Phải làm gì để vượt qua sự từ chối của gia đình khi 'come out'?

"Come out" có thể là một rủi ro và không phải lúc nào cũng là một trải nghiệm dễ chịu, đặc biệt là nếu bạn bị gia đình hoặc bạn bè từ chối. Cách bạn đối phó với tình huống này có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong lối sống cùng giới lành mạnh.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn đối phó với hậu quả tiềm ẩn về việc "come out".

Gia đình sẽ từ chối nếu như tôi công khai xu hướng tính dục?

Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với việc những người cùng giới yêu nhau dưới mọi hình thức ( là đồng tính hoặc lưỡng tính ), nên nó sẽ khiến cho việc "come out" với người khác một sự lựa chọn mạo hiểm.

Đối với hầu hết, phản ứng dữ dội sẽ đến từ những thành viên trong gia đình. Nhưng trước tiên, bạn phải trải qua giai đoạn tự chấp nhận.

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng cho rằng một gia đình kì thị đồng tính sẽ bao gồm tất cả mọi người. Thông thường, chúng ta không cho tất cả các thành viên trong gia đình có cơ hội bình đẳng trong việc bày tỏ mức độ thoải mái của họ. Chúng ta hoặc là khiến họ không được lên tiếng hoặc là khiến họ phụ thuộc vào phản ứng của những người có sức ảnh hưởng nhất (thường là mẹ, bố hoặc những người chăm sóc chính cho chúng ta).

Một số gia đình và bạn bè sẽ chấp nhận bạn cho dù bạn là ai. Họ có thể không nói về nó ngay lập tức, nhưng họ sẽ làm vậy một khi họ có thời gian xử lý những điều bạn tiết lộ. Đây có thể là anh em họ, anh chị em ruột, chú, dì hoặc một số người. Nếu bạn chọn tâm sự với một người, vậy hãy tâm sự với tất cả.  

Đừng để những tin đồn làm việc đó thay bạn. Bạn chắc chắn sẽ mất một số người thân yêu trong cuộc chiến này, nhưng tiếp tục mối quan hệ với những người yêu bạn vô điều kiện là một trải nghiệm đẹp đẽ. 

Phải làm gì để vượt qua sự từ chối của gia đình khi come out? - Ảnh 1.

Hình minh họa (nguồn: Oranus K|Pinterest)

Làm thế nào để đối phó với nỗi đau không được chấp nhận nếu nó xảy ra

Nó có thể đổ vỡ khi người bạn yêu (và bạn nghĩ là yêu bạn) từ chối bạn vì xu hướng tính dục của bạn. Đây là một trong những lý do chính tại sao tỉ lệ tự tử của thanh thiếu niên đồng tính chiếm hơn 30% tất cả các vụ tự tử của thanh thiếu niên. Đừng để điều này trở thành một bảng thống kê. Mọi người từ chối người khác dựa trên mức độ sợ hãi hoặc thoải mái của chính họ.

Những cảm giác đó là vấn đề của họ, không phải của bạn.

Hầu hết những người đồng tính trải qua một số nỗi đau tinh thần sau khi công khai xu hướng tính dục. Biết rằng có một mạng lưới yêu thương ngoài kia ủng hộ cho bạn. Nó có thể là thành viên gia đình hoặc bạn bè, những người chấp nhận đồng tính được đề cập trước đó hoặc một gia đình mới được hình thành từ những người đồng tính khác. 

Bao bọc bạn là những người chấp nhận bạn một cách tích cực. Đề cập đến nỗi đau của bạn ngay cả khi khó khăn. Tâm sự với những người có những trải nghiệm tương tự có thể rất hữu ích, và giải toả những nỗi đau cũ của việc công khai giới tính sẽ giúp bạn tiến tới một lối sống đồng tính lành mạnh và đủ đầy. 

Điều này cần có thời gian và rất nhiều sự tha thứ cho bản thân và người khác, nhưng sự giải thoát này là vô cùng chính đáng. Tìm một mạng lưới hỗ trợ và ai đó có thể giúp đỡ bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này của cuộc đời. Cuối cùng, thời gian và một số công việc sẽ chữa lành vết thương của bạn. Hãy để cơn đau được giải tỏa ra ngoài để bạn có thể tiến lên.

Phải làm gì nếu bạn không có bạn bè đồng tính hay những tập thể có thể hỗ trợ bạn?

Nhiều người đồng tính hay những người đàn ông còn đang cảm thấy cô đơn và sợ hãi sau khi họ "come out". Khi bạn công khai, bạn sẽ cảm thấy như bạn là cư dân duy nhất của một hòn đảo xa xôi không có cơ hội trốn thoát – khao khát ai đó đến giúp và thấu hiểu nỗi đau của bạn. Nhưng đừng chờ đợi để được giải cứu.

Nhiều người LGBTQ chuyển đến các trung tâm cộng đồng đồng tính để có các chương trình hỗ trợ với các chuyên gia sẵn sàng giúp đỡ bạn. Không khí cởi mở, riêng tư và thân thiện. Hầu hết các trung tâm đồng tính cũng có một đường dây trợ giúp khủng hoảng an toàn và ẩn danh. Nếu không có trung tâm nào gần bạn, hãy gọi cho đường dây trợ giúp của họ để được hỗ trợ.

Một số người đồng tính cũng chuyển sang các diễn đàn thảo luận trên mạng, tạo ra một gia đình trực tuyến. Hãy cảnh giác với những bình luận và lời khuyên tiêu cực. Quay lưng lại với bất kỳ sự tiêu cực nào hay những phê bình chống lại bạn – bạn đã có đủ những điều đó rồi. Ngoài ra, hãy thận trọng khi gặp người khác trên mạng trực tuyến. Sự an toàn của bạn phải luôn là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Một số người đồng tính cũng nhận được sự giúp đỡ chuyên nghiệp để hướng dẫn họ vượt qua hậu quả của việc "come out". Tìm một nhà tâm lí về đồng tính để giúp bạn chữa lành nỗi đau.

Gặp bác sĩ tâm lí không có nghĩa là bạn mắc bệnh tâm thần. Một chuyên gia phù hợp có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh của bạn, giúp bạn phát triển một quan niệm mới về cuộc sống và cuối cùng là một khởi đầu mới.

Phải làm gì để vượt qua sự từ chối của gia đình khi come out? - Ảnh 2.

Hình minh họa (nguồn: Pinterest)

Phải làm gì nếu bố mẹ đuổi bạn ra ngoài?

Có hàng nghìn thanh thiếu niên đồng tính đang sống ngoài đường phố. Một số bỏ nhà ra đi còn những người khác bị buộc phải rời đi. Nếu bạn thấy mình trở nên vô gia cư không có nơi nào để đi, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Lưu số điện thoại của trung tâm cộng đồng đồng tính bên bạn mọi lúc. Giải thích cho họ tình huống của bạn và chờ đợi thông tin. 

Phải làm gì tiếp theo nếu bạn đã trải qua sự chối bỏ hay nỗi đau sau khi "come out"?

Một trải nghiệm đau đớn về việc công khai giới tính có vẻ như là một cảm giác đau đớn lúc đầu; nhưng, nếu được xử lý một cách chính xác, cảm xúc lên xuống như tàu lượn siêu tốc cuối cùng sẽ trở thành một quá trình thanh lọc. Tránh xa các chất kích thích, như thuốc hay rượu. Chúng chỉ làm tê liệt nỗi đau tạm thời, để bạn lại với nỗi đau tương tự, thậm chí một tình huống tồi tệ hơn, và một thói quen xấu.

Có cả một tương lai khoẻ mạnh và đủ đầy đang chờ bạn phía trước. Khi bạn tìm thấy một môi trường an toàn và hệ thống hỗ trợ tích cực, hãy phát triển các mục tiêu cho cuộc sống mới của bạn. Bạn có sự lựa chọn cho kiểu người bạn muốn làm và người bạn muốn trở thành. Nhiều người đồng tính tiến đến việc có gia đình, bao gồm các mối quan hệ ổn định và cả những đứa trẻ. 

Đồng tính hay lưỡng tính không định nghĩa bạn là ai, nó chỉ là một phần trong bạn. Những người khác có thể coi đây là thiếu sót về phần bạn, nhưng một lần nữa, đó là vấn đề của họ. Những cảm xúc về tình dục và tình cảm của bạn là điều hết sức bình thường và bạn không hề cô đơn. Bây giờ hãy tạo ra một cuộc sống mới, được định nghĩa bởi bạn.

chọn
Tuyến đường 14,6 km, nối hai di tích Quốc gia đặc biệt ở Hà Nam và Nam Định đang xây dựng
Tuyến đường dài 14 km kết nối hai di tích Quốc gia đặc biệt là đền Trần Thương (tỉnh Hà Nam) và khu di tích lịch sử - văn hóa đền Trần (tỉnh Nam Định) đang xây dựng.