Amazin LêThị: Tự hào vận động viên LGBT người Úc gốc Việt đầu tiên được mời đến Nhà Trắng

Công khai xu hướng tính dục ở một thế giới có sự thành kiến, bài xích giới tính và phân biệt chủng tộc là một việc rất khó có thể làm được, nhưng vận động viên LGBT Amazin LêThị đã thành công và thậm chí làm được nhiều hơn thế.
Amazin LêThị: Tự hào vận động viên LGBT người Úc gốc Việt đầu tiên được mời đến Nhà Trắng - Ảnh 1.

Amazin LêThị đang chiến đấu vì những người LGBTI vô gia cư (ảnh: nhân vật cung cấp)

Amazin LêThị đã phải chịu đựng rất nhiều những sự bắt nạt, ức hiếp khi còn là một đứa trẻ. Cô là người Việt Nam duy nhất trong một trường học toàn người da trắng ở Úc. Nhưng đã có một thời khắc, khi cô lên 8 tuổi, điều đó trở thành điều đáng chú ý nhất.

"Giáo viên bắt tôi đứng trước cả lớp". cô ấy kể với Gaystarnews trong một bài phỏng vấn độc quyền.

"Bà ấy nói rằng đứa trẻ này, trong số tất cả những đứa mà tôi biết trong căn phòng này, sẽ là đứa duy nhất thất bại trong cuộc đời. Người giáo viên đã nói tôi chẳng có giá trị gì cả mà chỉ là một đứa đi lột vỏ khoai tây thôi".

"Tiếp đó, bà ấy xúi giục mọi người cười nhạo tôi. Sau tất cả, bà ấy vứt miếng nhựa lau bảng vào đầu tôi. Tôi đã nghĩ rằng mình không thể khóc bởi như vậy mọi người sẽ cười. Ai cũng nghĩ rằng tôi rồi sẽ thất bại".

Dù thế, Amazin đã không thất bại chút nào. Còn bỏ xa điều đó.

Chiến đấu chống lại nghịch cảnh

Cô trở thành một lực sĩ, một vận động viên đầy sắc sảo và một nhà ủng hộ cho cộng đồng LGBTI.

Bởi hôm nay là ngày đầu tiên của tháng Di sản châu Á, và dành cho tuần lễ Digital Pride, cô ấy đang nói về việc tự tìm cách cho bản thân thoát khỏi sự cô đơn và tình trạng bị cô lập. Cô ấy cũng làm giám khảo cho sự kiện "LGBTQ Southern Voices châu Á" lần đầu tiên tại Atlanta.

Sinh ra ở Sài Gòn, Việt Nam, cô bị người mẹ của mình bỏ rơi trong một cô nhi viện. Được nhận nuôi bởi một gia đình ở Úc, cô tìm thấy sự nể phục thông qua thể thao và nghệ thuật.

"Thể thao đã trở thành thiên đường của tôi", Amazin nói. "Tôi tìm thấy cảm giác của một cộng đồng thực sự. Tôi yêu nó bởi nó dựa vào khả năng vận động của bạn nhiều hơn là ngoại hình của bạn".

Amazin LêThị: Tự hào vận động viên LGBT người Úc gốc Việt đầu tiên được mời đến Nhà Trắng - Ảnh 2.

Vận động viên Amazin LêThị. Ảnh: Nqapia

Từ rất trẻ, Amazin đã bắt đầu luyện tập tạ. Cô ấy đến phòng gym, một căn phòng đầy những người đàn ông cơ bắp, khi là một cô gái trẻ và tập thể dục thể thao.

Cô ấy nhớ, bây giờ, rằng cô đang cố gắng trở nên mạnh mẽ hơn để đối diện với nghịch cảnh. "Tôi đã sớm nhận ra rằng những gã đàn ông đã khó chịu như thế nào khi có một người phụ nữ trong phòng", cô ấy nói.

"Nó gần như là tấn công tình dục.Nó chẳng đem lại kết quả gì đâu, tất nhiên rồi. Nhưng mỗi ngày tôi đều quay trở lại. Tôi học được rằng bạn phải chứng minh bản thân".

Khi là một người lớn còn trẻ tuổi, Amazin trở thành người vô gia cư. Cô chuyển đến và rời đi rất nhiều các trại tị nạn khác nhau. Chính vào thời điểm đó cô ấy khám phá ra bản thân được xác định là "cầu vồng", một thuật ngữ tiếng Việt có nghĩa là "đồng tính".

Trong tình huống tệ nhất, cô ấy đã từng tính đến chuyện tự sát.

"Tôi từng nghĩ chẳng đi đến đâu nữa rồi", cô ấy nói. "Bạn có thể kéo bản thân khỏi đó hoặc bị nhấn chìm. Bằng cách này hay cách khác, tôi lựa chọn kéo bản thân khỏi đó. Tôi đã tìm thấy lý do để sống vào khoảnh khắc đó".

Amazin lại khám phá được tình yêu của cô dành cho thể thao, sức khoẻ và sự khoẻ khoắn. Và, khi là người lớn, cô lớn lên thành công.

Sau khi rời trung tâm cử tạ, cô ấy trở thành chuyên gia về sức khoẻ và thể hình. Huấn luyện những vận động viên Olympic, đơn vị quân đội Mỹ đặc chủng và những ngôi sao nổi tiếng, cô ấy trở thành tác giả người Việt đầu tiên viết về sức khoẻ và thể hình được xuất bản quốc tế.

Tầm nhìn của người LGBTI Đông Á trong truyền thông và thể thao

Rất nhiều hoạt động của cô bây giờ là dành cho sự ủng hộ tích cực. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của cô là về vấn đề tầm nhìn của người LGBTI Đông Á trong truyền thông và thể thao.

"Cộng đồng người châu Á rất độc đáo", Amazin nói. "Chúng tôi được xem như một chủng tộc thiểu số điển hình vô hình. Chúng tôi chỉ chiếm 1% ở vai trò dẫn dắt trong phim. Trên TV, có rất ít nhân vật được xuất hiện trước công chúng. Và chúng tôi bị bắt nạt nhiều nhất trong tất cả các nhóm dân tộc".

Cô ấy nói thêm: "Chúng tôi là một cộng đồng luôn tuân thủ theo tập tục. Vạch tiêu chuẩn được đẩy lên quá cao đến mức bạn buộc phải dấn thân vào những ngành nghề y tế hay pháp lý để có thể chăm sóc gia đình của chính bạn. Sự tự tôn đã được sử dụng ở đây".

"Lý do tại sao người châu Á thường không công khai giới tính bởi những vấn đề về xã hội chưa được đề cập, thảo luận đến", Amazin nói. "Rất nhiều người LGBTI châu Á chỉ chịu đựng trong im lặng và không công khai giới tính".

Nhưng vẫn có hy vọng, và vẫn có lời kêu gọi đang dần lớn mạnh, nhiều sự đại diện to tát hơn cho tiếng nói của người châu Á trên kênh thông tấn truyền thông.

Lời kêu gọi đang dần lớn mạnh cho sự đại diện lớn lao hơn của tiếng nói người châu Á. Cô cũng hy vọng có thể thấy được nhiều vận động viên Đông Á trên tất cả các lĩnh vực thể thao. Dành lời khuyên cho mọi người đang có hy vọng được nói ra giới tính thật, Amazin nói: "Bạn nên biết rằng một nhà vô địch luôn ủng hộ bạn".

"Bất kỳ ai đang phân vân việc công khai xu hướng tính dục cần có một mạng lưới trợ giúp. Trước tiên tôi gợi ý là nên có một cuộc nói chuyện với huấn luyện viên của bạn, và sau đó huấn luyện viên có thể đưa cho bạn cách liên lạc với rất nhiều những tổ chức thể thao LGBTI tuyệt vời như Athlete Ally".

"Tôi hy vọng một người châu Á có thể thấy tôi và thấy mọi người đều có thể thành công. Công khai xu hướng tính dục chỉ là một phần nhỏ của việc bạn là ai".

"Tôi cũng hạnh phúc hơn nhiều khi được là chính mình".

Lời mời tới Nhà Trắng

Amazin LêThị: Tự hào vận động viên LGBT người Úc gốc Việt đầu tiên được mời đến Nhà Trắng - Ảnh 3.

Amazin đã đi một quãng đường dài kể từ khi vị giáo viên nọ nói rằng cô ấy chẳng có giá trị gì cả mà chỉ là một đứa gọt vỏ khoai tây. Kỉ niệm đó có thể khiến cô chảy nước mắt một chút, nhưng cô ấy biết cô ấy sẽ tiến xa bao nhiêu.

"Được mời tới Nhà Trắng là khoảng khắc tuyệt vời nhất của tôi từ trước đến nay", Amazin nhớ lại. "Đó là một khoảnh khắc có sức nặng ảnh hưởng tới tôi. Tôi được mời đến một diễn đàn toàn cầu như là một vị khách mời của Quỹ tài trợ Harvey Milk".

"Tôi đã là người Việt Nam duy nhất ủng hộ LGBTI. Joe Biden sau đó đã mời tất cả mọi người tới nhà ông ấy."

Cô ấy cũng giúp đỡ thành lập chương trình chống bạo lực LGBTI đầu tiên cho cộng đồng người châu Á tại Mỹ.

Nhưng Amazin phải nói gì với giáo viên đó bây giờ?

"Em đã chứng minh được cô đã sai. Hãy nhìn em của bây giờ đi", cô ấy nói.

"Một trong những điều tôi nói với giới trẻ LGBTI là đừng nghe theo lời những người luôn chỉ biết phủ nhận trong cuộc đời của bạn. Kể cả khi đã là người lớn, mọi người vẫn sẽ nói những điều tiêu cực về bạn".

"Bạn có thể vẫn trở nên thành công rực rỡ. Điểm khác biệt của bạn chính là điều sẽ khiến bạn thành công. Hãy đừng thương hại bản thân và điều đó sẽ giúp bạn hoàn thiện".

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.