Tâm sự LGBT: 'Chỉ cần sống tốt thì xã hội sẽ công nhận'

Có lẽ, câu nói “đã là đồng tính rồi thì cứ sống tốt đi, xã hội sẽ thừa nhận” là một trong những câu nói được nhiều người thường dùng để phản ánh về sự “ồn ào” của phong trào LGBT khi đang vận động cho quyền kết hôn của người đồng tính và quyền chuyển đổi giới tính. Như thế nào là sống tốt? Chẳng lẽ cộng đồng LGBT chưa được cho là sống tốt mà nhận được câu nói ấy?

Sống tốt mà xã hội đã thực sự công nhận?

Chúng ta cũng thừa nhận với nhau một điều rằng LGBT không ít người sống tốt như bao người khác, thậm chí có đóng góp lớn cho xã hội như Hoa hậu chuyển giới Hương Giang. Tuy vậy, dù cộng đồng này sống khá tử tế, nhưng họ làm gì đã được công nhận? Sự công nhận ở đây là công nhận như một con người, không còn bị kì thị, phân biệt đối xử dựa trên việc họ yêu ai, họ có là chuyển giới hay không chuyển giới.

Như vậy, vốn dĩ sống tử tế để được công nhận thì chỉ có thể là được công nhận sự… tử tế mà thôi, chứ để nói về chuyện chưa được công nhận là một con người trước pháp luật và xã hội thì…cộng đồng còn đang chờ.

Tâm sự LGBT: Chỉ cần sống tốt thì xã hội sẽ công nhận - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay

Tại sao sống tốt mà vẫn bị kỳ thị?

Chúng ta vẫn thường truyền tai nhau câu "ở hiền gặp lành", "ở ác gặp ác", điều này vốn không đúng mà cũng chẳng sai, nhưng xin đừng đưa nó ra làm lí do minh chứng một nhóm người đang bị kì thị, phân biệt đối xử ở ngoài kia là vì họ đang không tử tế.

Sự kì thị LGBT xuất phát từ việc xã hội chưa có đầy đủ nhận thức về họ, không những chưa có nhận thức đúng mà còn có niềm tin "thâm căn cố đế" rằng thế giới chỉ có nam – nữ, tình yêu tồn tại dựa trên giới tính sinh học, cùng nhiều định kiến sâu dày khác về hai giới này. Những điều ấy tưởng chừng không hề gây hại gì nhưng thực tế nó lại khiến cho con người ta có động cơ hành động, đó là hành động dựa trên định kiến để gây ra thái độ kỳ thị và dần có thể là bạo lực, loại trừ, hủy diệt.

Vậy nên, một người sống tử tế thì vẫn có thể bị tỏ thái độ, bị khinh bỉ, bị từ chối công việc, bị xã hội không thừa nhận nếu họ không thuộc nhóm nằm trong chuẩn mực xã hội qui định, và ở đây là chuẩn mực về giới tính cùng vai trò giới.

Nếu không nói được lời tốt đẹp thì xin hãy nghĩ kĩ

Như đã nêu ở trên, vốn dĩ sống tốt và bị kì thị là hai chuyện khó mà liên quan đến nhau. Vì vậy, nếu nói rằng "cứ sống tốt đi rồi sẽ được thừa nhận" thì chẳng biết bao giờ mới được thừa nhận, bởi lẽ người LGBT vẫn đang sống, đang cống hiến và đang tử tế, còn quyền lợi của họ thì vẫn đang chờ đợi, đang hy vọng được công nhận.

Thiết nghĩ, nếu không thể nói được lời tốt đẹp hơn thì có thể nghĩ kỹ, tìm hiểu thông tin. Đồng ý chúng ta có thể nói bất kỳ lời nào, tuy vậy, đối với những câu nói có thể làm tổn hại giá trị của người khác thì cần cân nhắc. Thay vì phán xét, chúng ta cần phải hiểu rằng trước bất công, con người ta có quyền lên tiếng, LGBT cũng đang lên tiếng nói không phải làm "ồn ào", "thể hiện", họ lên tiếng để xã hội công nhận mà thôi.

Tag:
chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (30/1 - 5/2): Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đề xuất 2 hướng tuyến cho đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu
Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng vốn cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh; Bình Định khánh thành đường ven biển Cát Tiến – Mỹ Thành; Hải Phòng sắp xây cầu Lại Xuân nối tỉnh Quảng Ninh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.