Tâm sự LGBT: Nếu thế giới này kì thị người dị tính

Tôi luôn nghĩ rằng, từ đâu mà người ta có thể vô căn cứ nói LGBT là "bệnh", từ đâu mà họ kì thị LGBT? Nếu thế giới này kì thị dị tính thì họ sẽ ra sao? Hãy tưởng tượng về thế giới ấy và hi vọng người yêu người khác giới sẽ hiểu được cộng đồng LGBT đã nhận biết bao nỗi đau in hằn trong tâm trí từ xã hội!

Thế giới của người đồng tính chiếm đa số

Tôi hình dung về một xã hội tương tự như bây giờ - một xã hội thiếu tôn trọng sự khác biệt, duy chỉ có người đồng tính chiếm đa số và người dị tính là số ít ỏi. Khi ấy người dị tính – tức người yêu người khác giới sẽ ra làm sao?

Có lẽ khi ấy, họ sẽ nghiễm nhiên bị coi là bệnh – giống như hiện nay nhiều người vẫn tin đồng tính là bệnh hoặc trong quá khứ các quốc gia cũng đã từng coi đó là bệnh vậy. Và điều gì xảy ra tiếp theo? Họ bị bài trừ, bị phân biệt đối xử - bị nhóm người chiếm đa số trong xã hội và có tiếng nói, có quyền lực hơn hắt hủi. Khi ấy, trong trường học, những đứa trẻ nhận ra yêu người cùng giới là điều tự nhiên, và trêu chọc, bắt nạt tụi trẻ mà mơ mộng tình cảm với người cùng giới. 

Ở những nơi công cộng, người ta không còn lạ lùng với việc hai người cùng giới nắm tay hay hôn nhau nhưng sẽ thấy ghê tởm hai người khác giới làm vậy. Khi đó, người yêu người khác giới không dám thừa nhận bản thân mình, phải trốn thui trốn lủi hoặc phải lấy một người cùng giới để làm hôn nhân bình phong. Và còn nhiều trường hợp khác nữa...Tôi đồ rằng, chỉ cần nghĩ thôi đã thấy rùng mình!

Nhưng chúng ta có thể nhìn thấy thế giới vừa nói trên rất quen thuộc, chỉ việc thay vai từ người đồng tính thành người dị tính thôi. Và các bạn có thể hình dung được suốt trong lịch sử phát triển loài người, người LGBT đã trải qua điều gì.

Tâm sự LGBT: Nếu thế giới này kì thị người dị tính - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Ảnh chụp: Bằng Giang

Không mong muốn một thế giới kì thị được nuôi dưỡng

Những gì tôi tưởng tượng ra chỉ để hình dung về việc người ta sẽ khổ sở thế nào nếu thế giới chẳng hề tôn trọng sự đa dạng. Thật ra, ở bất kỳ thế giới nào, sự kì thị và phân biệt đối xử có thể diễn ra khi mà con người ta chẳng hề có chút ý niệm về việc chúng ta đều khác biệt. Và quá khứ cũng đã minh chứng cho điều ấy.

Trải dài quá trình lịch sử, cộng đồng LGBT đã phải trải qua nhiều điều kinh khủng. Dường như rất nhiều lý thuyết, rất nhiều những người đứng đầu tôn giáo hay ngay cả nhiều nơi cho rằng đây là bệnh, là điều bất thường. Và dường như tất cả loài người cũng coi họ không phải là người. Đã có rất nhiều bị chết bởi sự kỳ thị, phân biệt đối xử. Những điều ấy vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ.

Những vụ xả súng vào những quán bar dành cho LGBT, nhiều quốc gia còn hình sự hóa đồng tính và những quốc gia công nhận quyền của cộng đồng này chiếm số ít trên thế giới. Tất cả điều ấy vẫn chỉ gợi nhắc cho tôi một điều, thế giới con người tôn trọng sự khác biệt là một điều khó!

Quay lại về sự tưởng tượng kia. Nếu thế giới này người đồng tính chiếm đa số và chẳng có bất kỳ giá trị nào như tôn vinh sự đa dạng được thúc đẩy thì lịch sử con người sẽ ghi lại nhiều trường hợp được nêu ở trên là phân biệt đối xử với người khác giới. Và đây là một điều mà chẳng ai muốn nó xảy ra.

Tôi nghĩ rằng, tôn trọng sự khác biệt sẽ là công cụ hiệu quả để gỡ sự rối ren của xã hội đang còn kì thị LGBT. Và mong rằng trong tương lai, nếu tự hỏi mình một câu hỏi rồi hình dung về viễn cảnh xã hội này sẽ ra sao nếu người đồng tính chiếm đa số, thì hình ảnh về sự kỳ thị phân biệt đối xử với người dị tính sẽ không phải là hình ảnh nảy ra ngay trong đầu tôi, mà thay vào đó là hình ảnh của việc người ta có thể tự do dắt tay nhau đăng ký kết hôn mà không bị từ chối dù đó là dị tính hay đồng tính.

Còn giờ đây, trước sự thật về một xã hội đang chuyển mình một cách chậm chạp để công nhận cộng đồng LGBT, tôi không mong gì hơn ngoài việc họ tiếp nhận sự khác biệt của thế giới, tôi không hề muốn sống trong một thế giới nuôi dưỡng sự kì thị!

chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.