Trung Quốc yêu cầu Ant, Tencent, JD.com chia sẻ dữ liệu vay tiêu dùng

Việc chia sẻ dữ liệu của các "ông lớn" công nghệ sẽ giúp các tổ chức tín dụng giảm thiểu rủi ro với các khoản vay tiêu dùng.

Theo một nguồn tin thân cận từ Reuters, Trung Quốc đang tìm cách thúc đẩy Ant Group, Tencent và JD.com chia sẻ dữ liệu vay tiêu dùng, qua đó ngăn chặn gian lận trong quá trình vay tiền.

Hiện nay, dữ liệu đang là một trong những tài sản quý đối với các hãng công nghệ. Chính vì thế, những công ty công nghệ thường có xu hướng không chia sẻ những tài nguyên này với đối thủ.

Các công ty kể trên được yêu cầu sẽ pđược điều hành hoặc hướng dẫn bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), qua đó chia sẻ dữ liệu rộng rãi với các tổ chức tín dụng, các ngân hàng nhằm giảm thiểu việc vay nợ quá mức.

Reuters: Trung Quốc yêu cầu Ant, Tencent, JD.com chia sẻ dữ liệu vay tiêu dùng - Ảnh 1.

Trung Quốc muốn Ant Group, JD.com và Tencent chia sẻ dữ liệu cho các ngân hàng (Ảnh: Reuters).

Ant Group và Tencent từ chối bình luận, trong khi JD.com và PBOC chưa phản hồi về vấn đề này.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát các khoản vay tiêu dùng lỏng lẻo tại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các tổ chức nhỏ đang phụ thuộc vào Ant Group để tìm kiếm khách hàng.

"Các ngân hàng nhỏ hơn thường ở vị thế yếu hơn khi họ hợp tác với những gã khổng lồ fintech như Ant Group. Họ đã dựa rất nhiều vào dữ liệu của Ant để bảo lãnh các khoản vay và quản lý rủi ro", một nhà quản lý cấp cao cho hay.

Khi rủi ro xảy ra, các đơn vị cho vay thường sẽ gánh phần lớn thiệt hại. 

Theo nhận định của Reuters, Ant Group hiện đang thu thập dữ liệu của hơn 1 tỷ người. Nhiều người trong số đó còn trẻ, chưa có thẻ tín dụng hoặc hồ sơ tín dụng để vay ngân hàng. Ngoài ra, Ant Group hiện còn có thể tiếp cận dữ liệu của 80 triệu doanh nghiệp trên nền tảng.

chọn