Trung ương có thể hỗ trợ một phần ngân sách làm vành đai 3, 4 TP HCM nếu địa phương khó khăn

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ủng hộ hướng xử lý nếu các địa phương có khó khăn, Trung ương có thể tham gia hỗ trợ một phần, có thể là phát hành trái phiếu hoặc cho vay lại để có thể thực hiện ngay dự án.

Sáng nay (12.11) Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp tục trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Xem thêm: Thông tin mới nhất về dự án Vành đai 3 TP HCM

Đại biểu đoàn tỉnh Tây Nình Trần Hữu Hậu đặt câu hỏi về các dự án đường vành đai 3, 4 TP HCM, cao tốc TP HCM - Mộc Bài.

Đại biểu cho rằng kết cấu hạ tầng giao thông của các tỉnh thành phía Nam còn đang gặp khó khăn, và là điểm nghẽn trong vùng phát triển kinh tế. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến ngân sách của nhiều tỉnh không còn nguồn cho đầu tư phát triển.

Ông đề nghị Bộ trưởng cho biết hướng đầu tư các dự án giao thông trọng điểm quốc gia như đường vành đai 3 TP HCM và các dự án cao tốc thuộc nhiệm vụ chi của Trung ương nhưng đã giao cho địa phương là cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư như vành đai 4, cao tốc TP HCM – Mộc Bài.

Trung ương có thể hỗ trợ một phần ngân sách làm vành đai 3, 4 TP HCM nếu địa phương khó khăn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn sáng ngày 12/11. (Ảnh: Quốc hội).

Theo Bộ trưởng, hai dự án giao thông vành đai 3 và 4 TP HCM đã có trong quy hoạch về phát triển mạng lưới đường bộ của Việt Nam vừa được phê duyệt.

Đây là hai tuyến đường quan trọng, không những có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn mở rộng không gian phát triển cho TP HCM với phía Đông và Tây Nam Bộ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn toàn ủng hộ hai tuyến này cần phải được đầu tư sớm. Tuy nhiên, về nguồn lực phải có cân nhắc để đảm bảo tính khả thi. Hiện nay Chính phủ đã giao cho TP HCM có trách nhiệm đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền xây dựng dự án này.

Các tỉnh trong vùng cùng tham gia với TP HCM xem tổng mức đầu tư là bao nhiêu, trách nhiệm của từng địa phương tham gia.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông cho biết nếu các địa phương khó khăn về nguồn lực thì Trung ương có thể tham gia hỗ trợ một phần bằng nhiều cách như phát hành trái phiếu, cho vay lại,... để thực hiện ngay tuyến đường này; vừa phục hồi kinh tế, vừa xây dựng hạ tầng chiến lược lâu dài cho vùng.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư sẽ cùng với các bộ, ngành nghiên cứu kỹ về phương án để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định.

chọn
Becamex TDC lên kế hoạch lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ, hủy chia cổ tức 2022
Năm 2023, Becamex TDC đặt mục tiêu doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ, song mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng gần 300%. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến thu về 465 tỷ đồng từ bán sản phẩm từ 3 dự án tại Bình Dương trong năm nay.