Trước ngày gặp gỡ, ông Trump cảnh báo ông Tập về Triều Tiên

"Nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm", Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một vài ngày trước cuộc gặp của 2 người.
truoc ngay gap go ong trump canh bao ong tap ve trieu tien Tiết lộ tài sản của những người quyền lực nhất Nhà Trắng
truoc ngay gap go ong trump canh bao ong tap ve trieu tien Con gái Trump quyết định làm việc ở Nhà Trắng, không cần lương

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố duy trì khả năng sử dụng các biện pháp thương mại để thúc giục Trung Quốc hợp tác với Mỹ giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên.

"Trung Quốc có ảnh hưởng lớn lên Triều Tiên. Họ sẽ phải quyết định có giúp chúng tôi trong vấn đề Triều Tiên hay không. Nếu họ đồng ý, việc đó sẽ tốt cho họ. Nếu họ không đồng ý, không ai hưởng lợi cả", Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn trên Financial Times.

truoc ngay gap go ong trump canh bao ong tap ve trieu tien
Ngày 6 và 7/4 tới đây, lãnh đạo 2 cường quốc lớn nhất thế giới sẽ lần đầu gặp nhau kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ. Ảnh: CNN

Về việcWashington sẽ chọn biện pháp nào để thúc đẩy Bắc Kinh cùng đối phó với Triều Tiên, tổng thống Mỹ cho biết: "Thương mại. Tất cả đều là thương mại".

Khi được hỏi liệu Mỹ có cho Trung Quốc "mặc cả", chẳng hạn như việc Washington đồng ý rút quân đang đóng ở Hàn Quốc, hay không, ông Trump chỉ trả lời: "Nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị để đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida trong hai ngày 6 và 7/4.

Cuộc gặp được đánh giá là sự kiện quan trọng trong việc xác lập và định hình tính chất quan hệ giữa hai nước trong những năm tới.

Thông cáo của Nhà Trắng cho hay hai nhà lãnh đạo sẽ “thảo luận về các vấn đề toàn cầu, khu vực và những vấn đề song phương".

Cuộc gặp được dự đoán sẽ tập trung vào "cuộc chiến" thương mại khi ông Trump cáo buộc các công ty Trung Quốc là "kẻ gian lận" và vừa ký sắc lệnh yêu cầu điều tra nguyên nhân Mỹ bị thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Ngoài ra, 2 bên sẽ thảo luận về tình hình bất ổn trên bán đảo Triều Tiên vì chương trình hạt nhân khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Mỹ thường cho rằng Trung Quốc, đồng minh lâu năm của Triều Tiên, đã không đủ cứng rắn với các hành động khiêu khích liên tục của nước này.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Đèo Cả nói lý do dừng bước tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Theo Chủ tịch Hồ Minh Hoàng, ban đầu dự án sông Hồng được đặt vấn đề theo hướng Nhà nước tham gia GPMB, doanh nghiệp làm hạ tầng với quy mô vừa phải. Tuy nhiên, sau đó đề xuất không đạt như kỳ vọng, HHV không phải nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và không đủ khả năng để thực hiện nên quyết định dừng lại.