Trước thềm lên thành phố, Đông Triều dự chi 600 tỷ xây Khu liên cơ quan tại trung tâm hành chính mới

Dự kiến trong năm nay Đông Triều sẽ trở thành thành phố thứ 5 của Quảng Ninh. Địa phương này dự kiến sẽ đầu tư 600 tỷ để xây dựng Khu liên cơ quan rộng gần 10 ha, bao gồm Khối nhà thị uỷ - HĐND - UBND; khối nhà trung tâm hội nghị; khối nhà hành chính công cộng và khối nhà khách - nhà ăn.

Vị trí khu đất quy hoạch khu liên cơ quan. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vừa lập báo cáo liên quan đến dự án Khu liên cơ quan thuộc trung tâm hành chính mới thị xã Đông Triều. Dự án này được HĐND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt vào ngày 29/8 vừa qua.

Khu đất nghiên cứu quy hoạch khu liên cơ quan có diện tích 9,9 ha, thuộc Trung tâm hành chính mới thị xã Đông Triều, nằm trên địa bàn các phường Xuân Sơn và phường Kim Sơn, quy mô 833 cán bộ, công nhân viên làm việc.

Phía bắc khu đất giáp với đất canh tác nông nghiệp phường Xuân Sơn; phía nam giáp với đất canh tác phường Kim Sơn (dự kiến là khu quảng trường được quy hoạch); phía đông giáp với đất canh tác nông nghiệp phường Kim Sơn; phía tây giáp với đất canh tác nông nghiệp phường Xuân Sơn và đường Trần Thái Tông.

Trong cơ cấu sử dụng đất, dự án sẽ bố trí 4 ha xây dựng các hạng mục công trình chính, 5,9 ha còn lại xây dựng các hạng mục phụ trợ như sân, vườn cây xanh, đường nội bộ, bãi đỗ xe... Toàn bộ hiện trạng dự án hiện nay là đất lúa 2 vụ.

Các hạng mục chính của dự án bao gồm Khối nhà thị uỷ - HĐND - UBND; khối nhà trung tâm hội nghị; khối nhà hành chính công cộng và khối nhà khách - nhà ăn.

Trong đó, khối nhà thị uỷ - HĐND - UBND sẽ xây dựng trên diện tích hơn 1,6 ha, tổng diện tích sàn 14.675 m2, mật độ xây dựng 40%, cao 3 tầng, bao gồm khối thị uỷ và khối UBND - HĐND.

Khối nhà trung tâm hội nghị có diện tích hơn 0,8 ha, tổng diện tích sàn 7.610 m2, mật độ xây dựng 30,6%, cao 3 tầng, bao gồm khối hội trường 500 chỗ ở giữa, hệ thống các phòng chức năng ở mặt sau và không gian cafe trên tầng tum.

Khối nhà hành chính công có diện tích đất hơn 0,7 ha, diện tích xây dựng 2.654 m2, tổng diện tích sàn 7.963 m2, mật độ xây dựng 35,9%, cao 3 tầng.

Khối nhà khách và nhà ăn có diện tích đất gần 0,8 ha, diện tích xây dựng 1.711 m2, tổng diện tích sàn 4.322 m2, mật độ xây dựng 21,6%, cao 3 tầng.

Một góc đường Trần Thái Tông tại Đông Triều. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Về quy hoạch giao thông, giáp ranh giới phía nam khu vực lập quy hoạch là tuyến đường Quốc lộ 18, cùng với tuyến đường trung tâm đi qua dự án sẽ là hai tuyến đường trục giao thông huyết mạch kết nối thị xã Đông Triều với các vùng lân cận. Các tuyến giao thông nội bộ trong khu vực nghiên cứu quy hoạch có tuyến đường trung tâm hiện trạng rộng 27 m và các tuyến đường giao thông quanh khu quảng trường rộng 7 m.

Tổng vốn đầu tư của dự án này là 600 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và ngân sách thị xã Đông Triều. Tiến độ thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2026.

Nói qua về Trung tâm hành chính mới thị xã Đông Triều, dự án này được phê duyệt quy hoạch 1/500 vào tháng 11/2021, đến ngày 12/10 vừa qua đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Sau điều chỉnh, tổng diện tích của Trung tâm hành chính mới khoảng 32,7 ha, tăng 6 ha so với quy hoạch trước đó. 

Quy hoạch tổng thể Trung tâm hành chính mới của Đông Triều. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Đông Triều sắp lên thành phố

Đông Triều nằm ở vị trí cửa ngõ phía tây, nối Quảng Ninh với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía bắc. Năm 2023, Đông Triều dự kiến sẽ trở thành thành phố thứ 5 của Quảng Ninh và đạt các tiêu chí của đô thị loại II trước năm 2030.

Thời điểm hiện tại, Đông Triều đã đầu tư, hoàn thành một số tuyến giao thông mang tính kết nối vùng, như cầu Đông Mai và đường dẫn nối với quốc lộ 18A kết nối xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) với xã Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương); cầu Triều và đường dẫn với Quốc lộ 18A kết nối Đông Triều với Kinh Môn (tỉnh Hải Dương)...

Cùng với đó, địa phương này đang hình thành nhiều tuyến giao thông nội vùng, tạo thành liên kết từ trung tâm thị xã đến các phường, xã bằng những trục đường chính.

Với việc định hướng nâng cấp lên thành phố, không gian phát triển của Đông Triều đi theo ba khu vực. Trong đó, không gian phía tây sẽ tập trung phát triển đô thị, hành chính, thương mại, dịch vụ, nông thôn mới kiểu mẫu.

Không gian phía bắc hướng về du lịch tâm linh, sinh thái kết nối với khu di tích lịch sử gắn với nhà Trần và Yên Tử. Không gian phía đông hướng đến ngành công nghiệp khai khoáng, công nghiệp sạch, dịch vụ hậu cần gắn liền với Đại lộ Tây - Nam 10 làn xe nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều. Cùng với đó là việc xúc tiến xây dựng Trung tâm hành chính mới thị xã tại phường Kim Sơn và phường Xuân Sơn.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, vùng lõi trung tâm của Đông Triều (khu vực các phường ở trung tâm thị xã hiện tại và trung tâm hành chính mới Kim Sơn - Xuân Sơn) được kỳ vọng là sẽ tâm điểm phát triển mới, có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư tiềm năng, là điểm nóng của thị trường bất động sản thời gian tới.

Ngoài ra, các khu vực vệ tinh như Mạo Khê, Yên Đức, Yên Thọ, Hồng Thái… cũng được kỳ vọng và đánh giá cao để thu hút đầu tư với những dòng vốn lớn.