TS. Nguyễn Trí Hiếu: Doanh nghiệp bất động sản có thể vỡ nợ hàng loạt

Tại tọa đàm "Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới" do báo Đầu tư tổ chức ngày 7/2, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế đã cảnh báo về tình trạng vỡ nợ hàng loạt của các nhà phát hành trái phiếu, trong bối cảnh hơn 300.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đến hạn trong 2023, với 1/3 là của doanh nghiệp bất động sản.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2022 là một năm đầy khủng hoảng, biến động và những vấn đề của năm 2022 sẽ tiếp tục trong năm 2023. Dù đã trải tháng đầu của năm 2023 nhưng vị chuyên gia chưa nhìn thấy được dấu hiệu phục hồi của các thị trường như chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp. 

Đặc biệt, với thị trường trái phiếu, chuyên gia nhấn mạnh, hơn 300.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đến hạn trong 2023, trong đó 1/3 là của các doanh nghiệp bất động sản.

“Nếu các nhà phát hành không có khả năng trả nợ thì sẽ xảy ra hiện tượng vỡ nợ, thậm chí là "domino’’- vỡ nợ hàng loạt nếu Chính phủ không có biện pháp mạnh để chặn đứng hiện tượng này”, chuyên gia nhận định.

Với các khó khăn, tồn tại trên, ông Hiếu đã dự đoán về diễn biến 5 thị trường đầu tư trong năm 2023. 

Với thị trường chứng khoán, ông cho rằng thị trường sẽ tiếp tục dao động và trầm lắng trong nửa đầu năm 2023. Vị chuyên gia mong rằng thị trường sẽ phục hồi vào nửa cuối năm, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chấm dứt việc tăng lãi suất, kiểm soát được lạm phát và Chính phủ Việt Nam có các biện pháp tháo gỡ được khó khăn cho thị trường.

Trong khi đó, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng trong quý I. Ông Hiếu cho rằng rất nhiều nhà kinh doanh bất động sản có tiềm lực tài chính đang quan sát, chờ đợi. Còn các nhà phát hành bất động sản thiếu tiền thì lo lắng vì tình hình thanh khoản, nợ ngân hàng, trái phiếu đang đè nặng trên vai và có thể kéo đến vỡ nợ. 

Về thị trường vàng, chuyên gia kinh tế cho rằng các nhà kinh doanh vàng đang phấn khởi vì các khủng hoảng, các vấn đề trên thế giới lại chính là điều kiện đẩy giá vàng lên. Vì thị trường vàng trong nước cũng theo nhịp thế giới nên có khả năng đây sẽ là thị trường có sự phát triển trong năm 2023.

Tuy nhiên ông Hiếu cũng cảnh báo nhà đầu tư cần cẩn thận vì giá vàng trong nước cách giá vàng thế giới tới 20 triệu đồng/lượng, cho thấy rủi ro rất lớn. Bên cạnh đó, buôn lậu vàng cũng là một vấn đề mà nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Thị trường ngoại tệ được chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu coi là một ẩn số rất lớn. Ông cho rằng tỷ giá sẽ tiếp tục tăng, Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, đồng Việt Nam tiếp tục mất giá. Ngân hàng Nhà nước sẽ phải chấp nhận đồng Việt Nam bị phá giá ở một cấp độ nào đó.

Với kênh tiền gửi ngân hàng, lãi suất huy động tăng sẽ có lợi cho người gửi tiền, nhưng đồng thời cũng đẩy gánh nặng tài chính lên phía người đi vay như doanh nghiệp hay cá nhân vay mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng,… Ông Hiếu cũng cho rằng ngành ngân hàng năm 2023 sẽ cần một sự điều chỉnh rất lớn.

Kết luận, chuyên gia kinh tế cho rằng năm nay không phải năm để mở rộng, phiêu lưu mạo hiểm mà nhà đầu tư nên cẩn trọng đánh giá lại các danh mục đầu tư, tái cơ cấu và "thắt dây an toàn”.

chọn
Cận cảnh đoạn Vành đai 2,5 qua Cầu Giấy đang giải phóng mặt bằng
Dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn từ đường Cầu Giấy đến khu đô thị mới Dịch Vọng được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2016 và hiện đang giải phóng mặt bằng.