Tuần đạt đỉnh của giá vàng

Quãng thời gian giao dịch 18-24/5 đánh dấu là tuần đạt đỉnh lịch sử của vàng trong nước và mức cao nhất của thế giới trong 8 năm trở lại đây.

Thị trường kim loại quý thế giới đang trải qua giai đoạn tích cực khi giá vàng thường xuyên duy trì ở mức cao (trên 1.700 USD/ounce) so với những tuần trước đó.

Trong phiên cuối tuần đêm qua (theo giờ Việt Nam), vàng giao ngay trên sàn Kitco đã có mức tăng hơn 5 USD/ounce, giao dịch lần cuối ở mức 1.732,7 USD/ounce.

Tương tự, vàng trên sàn New York (Mỹ) chốt phiên đêm qua cũng ở mức 1.732,7 USD/ounce. Giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 6 thậm chí đã tăng 15,5 USD/ounce, hiện ở mức 1.737,7 USD.

Trong tuần này, kim loại quý thế giới đã đánh dấu mức đỉnh mới trong 8 năm trở lại đây vào phiên 18/5 khi giá vàng giao ngay vượt mốc 1.760 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng hiện tại lại thấp hơn cuối tuần trước gần 11 USD.

Nguyên nhân chủ yếu do đà giảm trong 3 phiên giao dịch giữa tuần khi kim loại quý chịu áp lực chốt lời từ giới đầu tư thế giới.

Tuy vậy, so với đầu năm, giá hiện tại vẫn cao hơn 217 USD/ounce, tương đương mức tăng hơn 14,3%.

Dù giao dịch ở vùng giá thấp hơn so với cuối tuần trước nhưng về dài hạn kim loại quý thế giới vẫn được kì vọng sẽ tăng cao khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang. Điều này đã tác động tiêu cực tới nhu cầu với các tài sản rủi ro và làm tăng sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn như vàng. Minh chứng là giá kim loại quý đã giao dịch vững chắc ở mức trên 1.700 USD/ounce trong cả tuần này.

Ngoài ra, giới chuyên gia cũng cho biết vàng đang phản ứng tích cực với các gói kích thích kinh tế, cứu trợ từ chính phủ và ngân hàng trung ương các nước, đặc biệt là những chính sách chưa từng có tiền lệ của Fed.

Tuần đạt đỉnh của giá vàng - Ảnh 1.

Trái ngược với vàng thế giới, thị trường kim loại quý trong nước tuần này vẫn duy trì được đà tăng.

Tuần 18-24/5 cũng đánh dấu tuần giao dịch lịch sử của vàng trong nước khi lần đầu tiên giá bán đạt mốc 49,4 triệu đồng/lượng (ngày 18/5). Vùng giá này đã bỏ xa mức đỉnh 49,1 triệu đồng/lượng mặt hàng này đạt được hồi cuối tháng 2.

Sau khi đạt đỉnh lịch sử, dù chịu ảnh hưởng suy giảm từ vàng thế giới nhưng giá trong nước hiện vẫn duy trì ở vùng 48,9 triệu/lượng, cao hơn 200.000 đồng so với cuối tuần trước.

Tính theo tỉ giá quy đổi USD/VND hiện nay, vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 100.000 đồng mỗi lượng.

Trong phiên cuối tuần sáng nay, giá mặt hàng này cũng có xu hướng bình ổn hơn so với thế giới, khi nhiều doanh nghiệp giữ nguyên giá so với cuối ngày hôm qua.

Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) giữ nguyên giá mua bán so với chiều qua, hiện ở mức 48,45-48,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI chốt phiên hôm qua (22/5) niêm yết giá vàng ở mức 48,5 triệu/lượng (mua) và 48,75 triệu/lượng (bán), đến sáng nay không thay đổi.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu sáng nay giảm 30.000 đồng/lượng giá mua và tăng 10.000 đồng giá bán so với chiều qua, hiện chấp nhận mua vào ở mức 48,52 triệu/lượng và bán ra ở mức 48,79 triệu/lượng.

Tương tự, cả Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý đều giữ nguyên giá giao dịch vàng miếng so với chiều qua, hiện phổ biến ở mức 48,9 triệu/lượng.

Tại vùng giá này, vàng trong nước có mức tăng hơn 6,15 triệu/lượng, tương đương 14,4% so với đầu năm.

chọn
Hình ảnh CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam gần 57 ha đang xây dựng hạ tầng
CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam có quy mô gần 57 ha, bắt đầu thi công vào quý I/2023. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Đông Dương.