Giá vàng lập đỉnh 49,4 triệu đồng/lượng, tiệm vàng vắng hoe, khách dè dặt chờ chốt lời ở mốc 50 triệu

Giá vàng miếng SJC cuối ngày chốt giá bán ra đến 49,4 triệu đồng/lượng, cao hơn cuối tuần trước gần 700.000 đồng/lượng. Giá mua-bán chênh lệch không nhiều và đang ở mức đỉnh cao nhất từ trước đến nay nhưng thị trường lại yên ắng bất ngờ, không khách nào dám mua bán.

Giá vàng lập đỉnh 49,4 triệu đồng/lượng

Không lặp lại kịch bản sáng tăng chiều giảm, kết thúc phiên giao dịch hôm nay, 18/5, giá vàng miếng SJC trong nước tiếp tục tăng mạnh so với mức giá hơn 49 triệu đồng/lượng đầu ngày.

Giá vàng lập đỉnh 49,4 triệu đồng/lượng nhưng bất ngờ tiệm vàng vắng hoe - Ảnh 1.

Giá vàng lập đỉnh 49,4 triệu đồng/lượng cuối ngày 18/5. (Ảnh: Phúc Minh).

Cụ thể, cuối ngày, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết bán ra 49,4 triệu đồng/lượng với loại vàng miếng trọng lượng từ 1-10 lượng. Riêng vàng miếng SJC loại 1-5 chỉ bán ra lên đến 49,43 triệu đồng/lượng, tăng 280.000 đồng/lượng so với giá đầu ngày và tăng gần 700.000 đồng/lượng so với giá cuối tuần trước.

Không chỉ giá bán ra tăng, giá mua vào cuối phiên cũngn lên 48,9 triệu đồng/lượng, tăng thêm 250.000 đồng/lượng so với phiên sáng và tổng cộng tăng hơn 600.000 đồng/lượng so với mức giá chốt cuối tuần.

Khảo sát giá vàng tại các doanh nghiệp lớn cho thấy, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đang niêm yết giá vàng cao nhất. Tiếp đến là PNJ, vàng miếng SJC bán ra cuối ngày tại đây là 49,35 triệu đồng/lượng, mua vào 48,9 triệu đồng/lượng, chênh lệch 450.000 đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng bán ra cuối phiên là 49,2 triệu đồng/lượng, mua vào 48,92 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Doji niêm yết mua vào 48,9 triệu đồng/lượng, bán ra 49,15 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua-bán tại Bảo Tín Minh Châu và Doji đang ở mức thấp nhất, từ 250.000-280.000 đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng hôm nay có phần khác với phiên lên đỉnh lịch sử cách đây gần 3 tháng, hôm 24/2, lúc vàng trong nước cũng "bốc đầu" tăng sốc và vượt mốc 49 triệu đồng/lượng. Thời điểm đó, giá vàng bán ra được điều chỉnh tăng liên tục nhưng giá bán ra thì đứng yên một chỗ, khiến cuối phiên chênh lệch mua bán tại một số doanh nghiệp kéo giãn hơn 2 triệu đồng. 

Giá vàng lập đỉnh 49,4 triệu đồng/lượng nhưng bất ngờ tiệm vàng vắng hoe - Ảnh 2.

Diễn biến giá vàng từ đầu năm 2020. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Tại phiên giao dịch hôm nay, chênh lệch mua bán đều được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng tương đương nhau, và dù giá bán ra đang trở lại mức lịch sử nhưng chênh lệch mua bán tại một số nơi vẫn chỉ chưa đến 300.000 đồng/lượng.

Tiệm vàng vắng hoe, khách chờ lập đỉnh 50 triệu đồng

Đáng chú ý, khi giá vàng vượt mức kỉ lục 49 triệu đồng ngay từ lúc mở phiên và tăng dần cho đến chiều, lập mốc mới 45,43 triệu đồng/lượng thì thị trường vàng trong nước rất yên ắng.

Ghi nhận tại trung tâm của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP HCM) chiều 18/5 không nhiều khách, ngay cả lúc giá vàng miếng SJC liên tục được doanh nghiệp điều chỉnh tăng.

Giá vàng lập đỉnh 49,4 triệu đồng/lượng nhưng bất ngờ tiệm vàng vắng hoe - Ảnh 3.

Trung tâm SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai vắng khách chiều 18/4, dù vàng lên đỉnh 49 triệu đồng/lượng. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại thời điểm hơn 14h, giá vàng miếng SJC bán ra tại đây là 49,25 triệu đồng/lượng, cao hơn phiên sáng 100.000 đồng/lượng nhưng lác đác 1-2 khách hàng đến bán ra để chốt lời.

Hôm 24/2, lúc giá vàng lên đỉnh 49 triệu đồng, trung tâm của SJC nườm nượp khách đeo khẩu trang để mua vàng. Vì lượng người mua đông, cửa hàng phải bấm số thứ tự, ngồi chờ và nhấp nhổm theo dõi bảng điện tử khi giá vàng liên tục nhích lên. 

Tuy nhiên, hôm nay, giá vàng cũng lên đỉnh 49 triệu đồng/lượng nhưng chỉ vài khách dè dặt bán.

Tương tự, các cửa hàng của Doji, PNJ trên đường Cách Mạng Tháng Tám, Đinh Tiên Hoàng nhiều thời điểm không có khách.

Thậm chí, tiệm vàng Mi Hồng cạnh chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) vốn rất tấp nập và thường "sốt" khi giá vàng biến động nhưng hôm nay cũng không đông khách.

Giá vàng lập đỉnh 49,4 triệu đồng/lượng nhưng bất ngờ tiệm vàng vắng hoe - Ảnh 4.

Nhiều người xếp hàng chờ mua vàng hôm 24/2 khi vàng lên 49 triệu đồng/lượng. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại đây, ghi nhận lúc gần 17h, thường là "thời gian vàng" của Mi Hồng nhưng chỉ vài khách. Một số người lựa vàng nữ trang, khu vực bán vàng cũng chỉ 3-4 khách, không còn cảnh xếp hàng chờ bán như lần vàng lên đỉnh 49 triệu đồng/lượng trước đó.

Một nhân viên tiệm vàng chưa biết sức mua-bán hôm nay trái với suy nghĩ của họ, bởi giá vàng đều tăng ở 2 chiều mua-bán, thông thường nhiều người sẽ bán chốt lời, hoặc mua vào để chờ tiếp. Tuy nhiên, giá vàng cứ tăng nhưng sức mua-bán hầu như không thay đổi so với những ngày trước đó.

Người bán chờ chốt 50 triệu đồng/lượng

Bà Nguyễn Hương (quận Bình Thạnh) cho rằng dù biết giá vàng hôm nay lên nhưng bà vẫn chưa vội bán. Theo bà, với việc điều chỉnh tăng cùng lúc 2 chiều mua và bán chứng tỏ giá vàng đang không "tăng hỗn", vì vậy, mà vẫn chờ giá tăng nữa mới bán.

Dù tin giá vàng sẽ tăng, nhưng khi được hỏi sao không mua một ít để chờ giá lên thì bà cười: "Thôi, nói chứ vẫn chưa yên tâm ở thời điểm này. Cứ đợi xem thế nào đã".

Trong khi đó, số ít người khác cũng kì vọng vàng sẽ tiếp tục tăng trong vài ngày tới, nhất là khi nhiều nhà đầu tư dự báo giá vàng vẫn chưa đạt đỉnh thực sự trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế cuối ngày đang ở mức 1.760 USD/ounce, tăng 18 USD/ounce so với hôm qua, đang ở mức đỉnh trong 7 năm qua khi giới nhà đầu tư đổ xô tìm nơi trú ẩn an toàn.

Nếu tính theo giá quy đổi thì giá vàng thế giới đang dao động khoảng 50 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch này cũng khiến nhiều người lẫn nhà đầu tư cá nhân đang tiếp tục… chờ đợi.

Ngược lại, ở chiều mua, tương tự bà Hương, nhiều người cũng cảm thấy bất an với giá vàng hiện nay nên chưa vội mua.

"Thấy giá vàng tăng, tôi cũng tính mua khoảng 1 lượng để chờ dịp bán. Nhưng hiện giá đang đứng ở đỉnh cũng khá lo, chiều nay ra tiệm vàng, thấy vắng quá, không như mình nghĩ nên thôi, tôi quyết định không mua, chờ 1-2 ngày nữa xem thế nào thì mới yên tâm", bà Hoàng đứng tần ngần bên tủ vàng miếng tại tiệm vàng Mi Hồng nói.


chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.