Vàng sắp phá vỡ mức 1.800 USD/ounce

Một chuyên gia về kim loại quý nhận định rằng giá vàng có thể phá vỡ mức 1.800 USD/ounce trong bối cảnh bất ổn toàn cầu và biến động thị trường tài chính đang diễn ra.
Vàng có tiềm năng tăng trưởng mạnh, phá vỡ mức 1.800 USD/ounce - Ảnh 1.

Kí hiệu 999,9 nguyên chất trên các thỏi vàng nặng 1 kg tại nhà máy luyện kim loại quý Valcambi SA ở Lugano, Thụy Sỹ, vào ngày 24/4/2018. (Ảnh: Stefan Wermuth/ Bloomberg/ Getty Images).

 Theo nhận định của Joni Teves chiến lược gia thuộc Ngân hàng Đầu tư UBS: Giá vàng có thể phá vỡ các mức đỉnh đã đạt được từ đầu năm nay, sau đợt giảm vào tháng 3.

"Theo quan điểm của tôi, có một tiềm năng phát triển đối với vàng trong việc phá vỡ mức 1.800 USD/ounce", Joni Teves trả lời CNBC trong chương trình truyền hình "Squawk Box Asia" vào thứ Hai. Trong thời gian tới, giá vàng mục tiêu sẽ ở mức 1.790 USD/ounce.

Tính đến chiều thứ Hai theo giờ Singapore, giá vàng giao ngay vào khoảng 1.698,61 USD/ounce, tăng gần 12% tính từ đầu năm cho đến nay.

Tuần trước, Hội đồng Vàng thế giới đã công bố báo cáo xu hướng nhu cầu quý I năm 2020 đối với kim loại quý, trong đó nhấn mạnh rằng sự bùng phát dịch Covid-19 trên toàn cầu là "một nhân tố lớn nhất ảnh hưởng đến nhu cầu về vàng".

Báo cáo cho biết: "Khi quy mô của đại dịch và tác động kinh tế tiềm tàng của nó bắt đầu xuất hiện, các nhà đầu tư đã tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn. Các quỹ ETF vàng đã chứng kiến dòng vốn vào hàng quý cao nhất trong vòng 4 năm qua, trong bối cảnh bất ổn toàn cầu và biến động thị trường tài chính".

Teves cho biết  thêm: "Vàng đang trở nên hấp dẫn trong thời điểm này, khi các yếu tố gây bất ổn ở mức cao, tăng trưởng dự kiến sẽ giảm xuống, đồng thời lãi suất thực tế âm khiến vàng trở thành hàng hóa hấp dẫn, để nắm giữ như một công cụ đa dạng hóa trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư".

Trong khi đó, David Lennox thuộc công ty Fat Prophets,  nói với CNBC trong một email rằng: "Cơn gió lớn hơn" của giá vàng nằm trong hành động của chính phủ và các ngân hàng trung ương.

Lennox, một nhà phân tích tài nguyên tại Fat Prophets, cho biết việc chi tiêu lớn của chính phủ để kích thích "các nền kinh tế yếu kém" bị tác động bởi Covid-19, đã làm dấy lên mối lo ngại về khoản nợ ngày càng lớn hơn trong tương lai, khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Hơn nữa, các loại tiền tệ cũng đang bị đẩy xuống mức thấp hơn, do các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất để kích thích các nền kinh tế.

chọn
Gần 20.000 tỷ đồng từ 23 dự án đổ về Lâm Đồng
Năm 2023, tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ tiếp tục hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch như Khu dân cư Nam sông Đa Nhim, Khu dân cư đồi Thanh Danh, Khu dân cư phía đông Lâm Hà, Khu dân cư Bi Đoúp, Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm,...