Giá vàng có thể đạt 60 triệu đồng/lượng?

Trao đổi với người viết, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng giá vàng thời gian tới có thể lên tới 60 triệu đồng/lượng và giá vàng thế giới đạt 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, thời điểm nào giá vàng có thể lên mức này thì chưa ai có thể đoán định được.

Thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nền kinh tế thế giới chịu thiệt hại, nhu cầu các tài sản trú ân an toàn trong đó có vàng tăng cao. Điều này đã giá vàng liên tục tăng mạnh, chạm đỉnh 8 năm.

Trao đổi với người viết, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng giá vàng thời gian tới có thể lên tới 60 triệu đồng/lượng và giá vàng thế giới đạt 1.900 USD/ounce. 

Tuy nhiên, thị trường vàng hiện vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý. Dưới đây là những chia sẻ quan điểm của chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu những những mặt lợi và rủi ro khi đầu tư vào thị trường vàng ở thời điểm hiện tại.

Hiện tại giá vàng đã chạm mốc 1.800 USD/ounce - mức đỉnh 8 năm. Theo ông, mốc tiếp theo của giá vàng là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Tôi cho rằng mức giá tiếp theo là 1.850 USD/ounce sẽ đạt được sớm do tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp trên thế giới đặc biệt là tại Mỹ. 

Hiện số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt con số 10 triệu người. Đây là con số rất đáng lo ngại. Trong bối cảnh đó, vàng là kênh trú ẩn an toàn khi khủng hoảng trên thế giới vẫn đang diễn ra.  

Mức tiếp theo có thể lên tới 55 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đôi khi giá vàng trong nước và thế giới không liên thông với nhau nhưng sẽ đi cùng một hướng. Trong ngắn hạn giá trong nước có thể tăng nhưng không quá nhanh như giá vàng thế giới. 

Hiện nay hàng loạt quốc gia trên thế giới tung ra các gói hỗ trợ nhằm kích thích nền kinh tế phục hồi do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong khi đó, hàng loạt dự báo không mấy khả quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo ông yếu tố này sẽ hỗ trợ giá vàng thế nào về dài hạn?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Không loại trừ khả năng giá vàng có thể lên 1.900 USD/ounce và giá vàng trong nước có thể lên tới mức 60 triệu/lượng. 

Hiện nay, nhiều nước đã có những chính sách hỗ trợ tài khóa, đưa lượng tiền lớn vào trong lưu thông. Điều này giúp đẩy giá các mặt hàng trong đó có vàng tăng cao. Tuy nhiên, chừng nào giá vàng lên mức 60 triệu đồng/lượng thì không ai có thể dự báo được. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần cẩn thận trước rủi ro biến động của thị trường vàng. Đơn cử như tháng 3 vừa qua khi giá vàng tăng mạnh sau đó lao dốc rất nhanh. 

Vậy theo ông những rủi ro nào có thể đẩy giá vàng đi xuống?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Một trong những yếu tố có thể đẩy giá vàng xuống đó chính là những tín hiệu thế giới tìm ra vacxin điều trị dịch COVID-19 từ nay đến cuối năm. Nếu tìm ra thuốc chữa trị, tình hình kinh tế thế giới sẽ ổn định hơn, từ đó nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn giảm xuống và giá vàng cũng giảm theo.

Bên cạnh đó, thị trường vàng biến động cũng rất mạnh. Khi nhà đầu tư không tìm thấy cơ hội ở các tài sản khác, họ sẽ đổ tiền vào vàng. Tuy nhiên, nếu các thị trường khác đi lên, ví dụ như chứng khoán, họ sẽ bán vàng và đầu tư vào các lĩnh vực này để kiếm nhiều lợi nhuận hơn. 

Do đó, khi đầu tư vàng, nhà đầu tư cần theo dõi cả những lĩnh vực khác để xem những biến động ở những thị trường đó có gây bất lợi cho vàng hay không.

Tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai về tiêu thụ vàng, đang chuẩn bị bước vào mùa cưới và lễ lễ Diwali. Đây là dịp nhu cầu vàng trang sức sẽ tăng cao. Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành tại quốc gia này và các lễ hội, cưới có thể bị hủy. Theo ông đây có coi là rủi ro giá vàng giảm xuống không?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường vàng trang sức sẽ không tác động quá mạnh vào giá vàng bởi khi đầu tư người ta sẽ mua vàng thỏi, vàng miếng. 

Những quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc ở một số thời điểm trong năm mua nhiều vàng trang sức cũng tạo ra một vài biến động nhất định. Tuy nhiên, tại thời điểm này nhu cầu vàng trang sức không phải là động cơ lớn cho sự biến động trên thị trường vàng.

Ông có lời khuyên thế nào đối với nhà đầu tư vàng trong thời điểm này?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Với thị trường đang lên như hiện nay, việc mua vàng vẫn là điều hợp lí. Thời điểm này nên xem xét việc đầu tư vào vàng. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên "bỏ tất cả trứng vào một giỏ" nếu có tiền nhàn rỗi thì phân bổ 1/3 vào vàng còn lại 2/3 vào các tài sản khác như chứng khoán, tiết kiệm ngân hàng…

Thời gian này, không nên đầu tư theo kiểu "lướt sóng" mà nên giữ ít nhất trong 6 tháng để đảm bảo an toàn. Thông thường, trong 6 tháng giá vàng sẽ lên. Do đó, chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư vàng thay vì tiền lương hàng tháng hoặc tiền kinh doanh.

chọn
Đà tăng giá nhà có thể được kìm hãm bởi yếu tố này
Theo VNDirect, việc giá vật liệu xây dựng đang hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như giúp kìm hãm đà tăng của giá nhà.