Từng lỡ hẹn do điều chỉnh quy hoạch KKT Vân Đồn, dự án Đảo Phượng Hoàng gần 800 tỷ nay đã sẵn sàng thi công

Năm 2017, Công ty Phượng Hoàng được chấp thuận đầu tư khu du lịch sinh thái Đảo Phượng Hoàng 1 tại huyện Vân Đồn. Dự án sau đó đã phải tạm dừng triển khai để chờ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch KKT Vân Đồn. Hiện, dự án đã được tăng vốn và dự kiến thực hiện trong quý III/2022 - quý IV/2023.

CTCP Đầu tư Phát triển Du lịch Phượng Hoàng vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp Phượng Hoàng 1 tại Đảo Phượng Hoàng, xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là CTCP Liên minh Môi trường và Xây dựng.

Bản đồ dự án Đảo Phượng Hoàng 1. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Sẽ xây dựng 2 toà khách sạn, 20 biệt thự và 60 bungalow

Khu du lịch này có diện tích hơn 19 ha. Phía đông và phía bắc giáp các khu rừng tự nhiên thuộc đảo Phượng Hoàng; phía tây bắc giáp biển và cách đảo Ngọc Vừng 1 km; phía tây nam giáp biển và cách đảo Nất Đất 1,5 km.

Về tính chất, đây là khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao kết hợp rừng, biển đảo với hệ thống khách sạn nghỉ dưỡng đạt chuẩn hạng 4 sao trở lên, nằm trong Quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn. 

Trong cơ cấu sử dụng đất, đất xây dựng công trình có diện tích hơn 1,2 ha; đất cây xanh, mặt nước, bể bơi, sân thể dục thể thao có diện tích gần 9,6 ha; đất bãi tắm phía nam 3,9 ha và đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật là 4,3 ha.

Hạng mục chính của dự án bao gồm 1 toà khách sạn nghỉ dưỡng cao 5 tầng với 170 giường; 1 toà khách sạn nghỉ dưỡng cao 3 tầng với 60 giường; 2 nhà hàng cao 2 tầng; 2 nhà dịch vụ bể bơi cao 1 tầng; 20 nhà biệt thự nghỉ dưỡng cao 2 tầng với 150 giường (144 m2/nhà); 60 bungalow nghỉ dưỡng cao 1 tầng với 120 giường (56,25 m2/nhà); còn lại có 2 nhà ở nghỉ cho nhân viên và 1 nhà đón tiếp, quản lý điều hành.

Điểm nhấn của dự án gồm các công trình khách sạn, công trình bám đường tầm nhìn hướng biển và các tổ hợp công trình dịch vụ nhà hàng, nhà đón tiếp. Chiều cao công trình đảm bảo hài hòa, thống nhất và mối tương quan về chiều cao các công trình lân cận cho từng khu chức năng.

Về hiện trạng, hệ sinh thái xung quanh khu vực dự án chủ yếu bao gồm hệ thực vật và động vật. Môi trường trong khu vực còn khá tốt.

Toàn bộ diện tích dự án không có rừng tự nhiên, chỉ có rừng trồng, đất trống có cây tái sinh, đất trống và đất mặt nước, bãi đá, bãi cát... Trong đó, đất rừng phòng hộ hiện nay là 11,8 ha, bao gồm 5,2 ha rừng phòng hộ có nguồn gốc là cây trồng keo, thông; đất rừng sản xuất là 1,6 ha; đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng là 3,3 ha; đất có mặt nước ven biển là 2,4 ha.

Trong ranh giới quy hoạch dự án không có công trình kiến trúc, không có hộ dân nào đang sinh sống mà chỉ có người dân ở các khu vực đảo lân cận đến trồng rừng, trông coi khu vực nuôi ốc, cùng với đó có 1 suối nhỏ chảy theo hướng từ đông bắc xuống tây nam đổ ra biển. Xung quanh khu vực dự án là các cửa hàng kinh doanh, hộ gia đình buôn bán nhỏ lẻ.

Về hạ tầng kỹ thuật, khu vực xung quanh dự án chưa có điện, chưa có cấp nước và thông tin liên lạc; nước mưa được thoát theo các khe suối tự nhiên chảy ra phía biển; giao thông có một số tuyến đường đất; Khu vực đảo Phượng Hoàng và xã Ngọc Vừng hiện chưa có công trình xử lý chất thải sinh hoạt.

Giai đoạn vận hành, nước thải sinh hoạt từ dự án sẽ được chia thành 2 lưu vực để thu gom và xử lý. Lưu vực 1 thu gom nước thải từ các công trình khu vực phía bắc dự án và lưu vực 2 thu gom từ công trình khu vực phía nam.

Với hệ thống thoát nước mưa, khu vực phía bắc dự án thoát qua trục tiêu chính là các hồ nước cảnh quan, đón nước từ lưu vực đồi núi phía bắc và xung quanh đổ vào, diện tích lưu vực khoảng 125 ha. Khu vực phía nam dự án có vị trí giáp bờ biển, do đó sẽ bố trí hệ thống rãnh thoát nước dọc đường và quanh sân các khu vực công trình, tự chảy theo địa hình, đấu nối thoát ra biển.

Tổng mức đầu tư của dự án này là gần 760 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn của chủ đầu tư là 152 tỷ đồng (chiếm khoảng 20%), còn lại là vốn vay thương mại. Về tiến độ, dự án được thi công xây dựng, đưa vào vận hành trong quý III/2022 - quý IV/2023.

Dự án từng liên quan đến Vinacomin

Một góc khu vực Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh).

Chủ đầu tư dự án Đảo Phượng Hoàng 1 trước đây từng là doanh nghiệp khác. Cụ thể, vào tháng 1/2013, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái đảo Phượng Hoàng và đảo Nất Đất tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn.

Thời điểm đó, dự án này được thực hiện bởi Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin, lý do chấm dứt bởi chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết về tiến độ thực hiện dự án. 

Vào tháng 1/2017, dự án Đảo Phượng Hoàng 1 được phê duyệt chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư đối với Công ty Phượng Hoàng. Đến tháng 8/2021, dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết, tháng 12/2021 vào danh mục dự án cần thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất và bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất huyện Vân Đồn. 

Theo phê duyệt vào năm 2017, dự án này có diện tích sử dụng đất hơn 54,6 ha, trong đó đất khách sạn, dịch vụ nhà nghỉ chiếm 11,9 ha; đất công trình thương mại, công cộng 8,2 ha; đất cây xanh, hồ nước 20,9 ha; đất hạ tầng giao thông 3,9 ha; đất bãi tắm 2,8 ha và đất khu ở nhân viên 6,9 ha.

Ban đầu, tổng vốn đầu tư của dự án này là 290 tỷ đồng, trong đó vốn góp thực hiện dự án là 50 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động. Thời hạn hoạt động là 50 năm, tiến độ thực hiện bắt đầu từ quý I/2017 và hoàn thành vào quý I/2019.

Ngày 11/5 vừa qua, dự án đã được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Lý giải về lý do dự án chậm triển khai, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn cho biết, dự án đã được chấp thuận vào năm 2017, song nhà đầu tư vẫn chưa được giao đất và chưa được phép triển khai dự án bởi vào tháng 12/2019, Thường trực Tỉnh uỷ đã có văn bản chưa xem xét chấp thuận chủ trương tiếp tục triển khai dự án cho đến khi điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ban quản lý cũng cho biết thêm, sau khi được chấp thuận dự án vào năm 2017, Công ty Phượng Hoàng đã thanh toán khoảng 17,6 tỷ đồng chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng cho Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin.

Nói thêm về Công ty Phượng Hoàng, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 10/2016, hiện có trụ sở tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh. Giám đốc kiêm đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Thắng.