Ông chủ loạt cao ốc ở Hà Nội chuẩn bị khởi công sân golf 922 tỷ ở TP Hoà Bình

Sân golf Kỳ Sơn do TUDI làm chủ đầu tư có quy mô gần 149 ha, dự kiến khởi công trong quý IV năm nay. TUDI được biết đến là doanh nghiệp sở hữu nhiều toà nhà ở Hà Nội như Hapulico Complex, Friend's Tower 11 Láng Hạ,

CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Thương mại (TUDI) vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án sân golf Kỳ Sơn tại TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là CTCP Phát triển Công nghệ và Tư vấn Môi trường HTQ.

Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với TUDI vào tháng 7/2022. Trước đó hồi tháng 1, HĐND tỉnh Hoà Bình đã thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án tại xã Quang Tiến, xã Thịnh Minh.

Sân golf Kỳ Sơn có tổng diện tích 148,7 ha, thuộc địa phận xã Quang Tiến và xã Thịnh Minh, TP Hoà Bình. Phía Nam của dự án tiếp giáp nhà máy nước, cách hồ Đầm Bài khoảng 2 km. Bán kính 1 km từ dự án không có các yếu tố nhạy cảm về môi trường như khu bảo tồn thiên nhiên, nghĩa trang, khu vực tôn giáo,… 

Vị trí dự án sân golf Kỳ Sơn. (Ảnh: ĐTM dự án).

Sẽ giữ lại 98/147 ha diện tích đất rừng

Trong cơ cấu sử dụng đất, đất xây dựng các đường đánh golf chiếm gần 42 ha, đất trồng rừng và tạo cảnh quan cây xanh là hơn 99 ha, còn lại là đất giao thông, bãi đỗ xe, hạ tầng kỹ thuật nhà clubhouse và đất tập golf.

Về hiện trạng, khu vực thực hiện dự án có hơn 23 ha đất rừng sản xuất do các hộ gia đình, cá nhân tại xã Thịnh Minh quản lý. Tại xã Quang Tiến là hơn 125 ha, trong đó có 1,4 ha đất bằng trồng cây hàng năm khác; 123,4 ha đất rừng sản xuất; 0,3 ha đất nuôi trồng thủy sản do cá hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng; khoảng 0,1 ha đất mặt nước.

Dự án đã được phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác với tổng diện tích là 49,4 ha. Trong đó bao gồm 32,1 ha là rừng trồng; 17,2 ha đất không có rừng và đất khác. Trong khu vực thực hiện dự án không có rừng tự nhiên.

Diện tích rừng sản xuất (rừng trồng) hơn 147 ha, chiếm 99% diện tích của dự án với thành phần cây trồng chủ yếu là cây keo, xen lẫn luồng, tre, nứa,… Dự án sẽ giữ lại 97,8 ha diện tích rừng. Chỉ một số khu vực có thể có đường nội bộ nhưng hạn chế, không can thiệp quá nhiều vào địa hình tự nhiên.

Một góc khu đất thực hiện dự án hiện nay. (Ảnh: ĐTM dự án).

Về hiện trạng mặt nước, nguồn nước mặt tại khu vực dự án là các vũng trệt, ao, suối, chủ yếu để sử dụng vào mục đích tưới tiêu và nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ. Nguồn nước ngầm có trữ lượng lớn và chất lượng tốt, không bị ô nhiễm, chủ yếu để phục vụ cho sinh hoạt của người dân địa phương. Tại khu vực thực hiện dự án, chưa có hệ thống cung cấp nước sạch.  

Do hiện trạng khu đất thực hiện dự án có sự chênh lệch lớn về cao độ từ bắc về Nam, từ tây và từ đông dốc về suối, với địa hình đồi núi, bị chia cắt bởi hệ thống khe rãnh có độ dốc từ 10 - 30%. Do đó, nước mưa trong phạm vi dự án được đổ dồn về các vệt trũng, các vệt tụ thủy, đổ về suối sau đó ra mương thủy lợi trong khu vực.

Khu vực dự án chưa xây dựng hệ thống thoát nước thải. Nước thải khu vực dân cư xung quanh dự án không qua xử lý và chảy thải trực tiếp ra môi trường. Về giao thông, trong khu vực quy hoạch có các đường dân sinh, chủ yếu là đường đất với bề rộng lòng đường từ 2 - 4 m, hai bên đường chủ yếu là bờ cỏ và đất rừng sản xuất.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất dự án. (Ảnh: ĐTM dự án).

Về tiến độ thực hiện dự án, quý IV/2021 - quý III/2022 thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và công tác đền bù giải phóng mặt bằng, các thủ tục pháp lý. 

Quý IV/2022  - quý IV/2025 khởi công thực hiện dự án, xây dựng 1 sân golf 18 lỗ và các công trình phụ trợ, đưa vào hoạt động bắt đầu tư quý I/2026. Qúy II/2026 - quý II/2027 thực hiện đầu tư xây dựng và đưa sân golf 18 lỗ thứ 2 vào hoạt động.

Tổng mức đầu tư của dự án là gần 922 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng chiếm 22 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu là hơn 184 tỷ đồng, còn lại là vốn vay.

 

Chủ đầu tư sở hữu loạt cao ốc ở Hà Nội

Trụ sở của TUDI tại toà Hapulico Complex. (Ảnh: Hoàng Huy).

Về chủ đầu tư, TUDI được thành lập vào tháng 12/2005, hiện có trụ sở tại số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Phạm Đình Hưng. Tính đến tháng 1/2022, TUDI có vốn điều lệ 345 tỷ đồng. 

TUDI được biết công ty mẹ của CTCP Bất động sản Hapulico - chủ toà nhà Hapulico Complex tại số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. Tính đến 31/12/2016, Hapulico có vốn điều lệ 423 tỷ đồng, trong đó vốn góp của TUDI chiếm khoảng 89%.

Hapulico Complex là tổ hợp các công trình khu thương mại, văn phòng, nhà ở cao cấp, nhà trẻ được xây dựng trên tổng diện tích đất 4,3 ha, gồm 4 khối chung cư cao 17 tầng, 2 khối chung cư 21 tầng, 1 khối văn phòng 24 tầng, 1 khối hỗn hợp thương mại và nhà ở 24 tầng.

TUDI cũng là chủ của Tổ hợp văn phòng dịch vụ thương mại cao tầng (Friend’s Tower) tại Số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội. Thông tin từ CAG - một nhà thầu thi công dự án, Friend's Tower được khởi công vào năm 2017, xây dựng trên diện tích đất 1.166 m2, cao 20 tầng với 7 tầng khối đế, 13 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Dự án Friend's Tower 11 Láng Hạ. (Ảnh: Hoàng Huy).

Dự án Thanh Xuân Complex. (Ảnh: Hoàng Huy).

Vào tháng 7/2017, TUDI và Vietcombank đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện và hợp đồng tín dụng trị giá 250 tỷ đồng cho dự án Friend's Tower. Thông tin từ Vietcombank, thời điểm đó TUDI là chủ của nhiều toà nhà khác ở Hà Nội như Tòa nhà hỗn hợp Văn phòng – Chung cư – Silver Wings tại 137 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên; tòa nhà văn phòng tại 135 Lạc Long Quân; Khu hỗn hợp Nhà ở kết hợp Thương mại, Dịch vụ tại số 6 Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân Complex)…