Tương lai của thiết kế nhà ở trong kỷ nguyên hậu COVID-19

Đại dịch COVID-19 cũng như tác động của việc phong tỏa, giãn cách xã hội và tự cách ly đã thay đổi đáng kể lối sống của chúng ta, kéo theo đó là sự đổi mới về không gian nội thất. Cùng điểm qua những xu hướng thiết kế nhà ở hứa hẹn sẽ thịnh hành hậu COVID-19.

Làm việc và vui chơi tại nhà dường như đã trở thành hoạt động quen thuộc trong hai năm trở lại đây. So với trước kia, ngôi nhà giờ đây đóng vai trò quan trọng hơn, khiến các gia đình yêu cầu nhiều tiện nghi và tính năng hơn cho ngôi nhà của mình. Dựa trên các nhu cầu ở thời điểm hiện tại, theo trang Puravankaraxu hướng thiết kế nhà ở gia đình sau đại dịch được dự đoán sẽ bao gồm các yếu tố sau:

Kết hợp chức năng làm việc vào không gian sinh hoạt

Vì phần lớn mọi người đều làm việc tại nhà nên các ý tưởng văn phòng tại nhà đã dần được đưa vào thiết kế nhà ở và sẽ trở nên phổ biến trong vài năm tới. Thay vì làm việc tạm ở phòng khách, phòng ăn hoặc các không gian sinh hoạt chung, nhiều người mong muốn có một không gian riêng tư chứa các chức năng điển hình của một phòng làm việc, như chỗ ngồi thích hợp, không gian yên tĩnh, ánh sáng đầy đủ, không khí dễ chịu,...

Không những làm việc 5 - 6 ngày một tuần, một số thành viên trong gia đình cần phải tham gia các buổi hội họp với đồng nghiệp và các cuộc gặp gỡ khách hàng trực tuyến một cách thường xuyên. Chính vì vậy, việc đảm bảo một môi trường làm việc thích hợp, có thể ứng dụng trong thời gian dài là mong muốn của rất nhiều người và là xu hướng thiết kế nhà ở chung hứa hẹn phổ biến trong thời gian tới.

Tương lai của thiết kế nhà ở trong kỷ nguyên hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh: Unsplash

Kiến tạo không gian ngoài trời trong khuôn viên nhà

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, những ngôi nhà có sân trong hoặc không gian ngoài trời đã được chú ý nhiều hơn. Do những hạn chế được áp dụng trong công tác phòng chống dịch, chúng ta không còn được ra ngoài mua sắm, ngồi trong công viên hay thậm chí đi dạo. Do đó, khi các gia đình có mong muốn thư giãn tại gia thì đây là lúc mà không gian ngoài trời phát huy tác dụng.

Một ngôi nhà có không gian riêng tư và rộng rãi ngoài trời giúp mọi người dễ dàng lấy lại tinh thần, có cơ hội đi dạo mát và vui chơi với con cái giữa thời điểm đại dịch. Ngay cả đối với những ngôi nhà nhỏ, các gia đình thường yêu cầu thiết kế thêm một khu vườn trên sân thượng, hiên nhà, ban công và sân sau để thay thế. Chắc chắn rằng, không gian ngoài trời sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế nhà ở trong tương lai.

Tương lai của thiết kế nhà ở trong kỷ nguyên hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Ảnh: Ideal Home

Thiết kế không gian nhà ở tối đa

Khi chúng ta sinh sống, học tập, làm việc và vui chơi trong cùng một địa điểm thì không gian có diện tích tối ưu sẽ là chìa khóa để giải quyết tất cả các nhu cầu được tích hợp.

Các gia đình ngày càng muốn mua những ngôi nhà có các không gian riêng biệt để làm văn phòng tại nhà, tập luyện thể dục thể thao, tổ chức các lớp học trực tuyến và hay chỉ đơn giản là để nghỉ ngơi. Chính vì vậy, chỉ những ngôi nhà rộng rãi và được tổ chức một cách thông minh mới có thể đáp ứng tất cả các tính năng này, tạo ra sự cân bằng giữa hạnh phúc, năng suất làm việc và sức khỏe. Trong trường hợp nhà có trẻ em hoặc có hơn một người đang làm việc tại nhà thì vách ngăn di động với đặc tính âm học có thể là một giải pháp khả thi với không gian này.

Tương lai của thiết kế nhà ở trong kỷ nguyên hậu COVID-19 - Ảnh 3.

Ảnh: European CEO

Dành ra một không gian cho nhu cầu y tế

Xu hướng người dùng hiện nay là đầu tư vào những ngôi nhà cho phép họ tuân theo các biện pháp tự kiểm dịch và kiểm soát các trường hợp nhiễm trùng khác. Nhiều gia đình muốn chuyển sang những ngôi nhà có phòng ngủ, phòng khách và phòng tắm đầy đủ tiện nghi. Trong đó, họ có thể sử dụng phòng khách để cách ly một thành viên trong gia đình hoặc khách khứa trong trường hợp cần thiết, góp phần tạo ra môi trường có tính vệ sinh cao và mang lại cảm giác thoải mái, riêng tư cho tất cả mọi người.

Ngoài ra, không gian phòng tắm cũng được dự đoán là sẽ được thay thế sang các thiết bị có bề mặt kháng khuẩn, chẳng hạn như vòi nước không chạm, và bổ sung thêm khu vực riêng cho các vật dụng như khẩu trang, găng tay dùng một lần, khăn lau khử trùng,... Song song đó, không gian vệ sinh cá nhân này cũng được chú trọng các yếu tố về ánh sáng hay công nghệ để tối ưu hóa công năng và mang đến sự tiện dụng nhất có thể.

Tương lai của thiết kế nhà ở trong kỷ nguyên hậu COVID-19 - Ảnh 4.

Ảnh: Pinterest

Chú trọng những không gian mở linh hoạt

Cùng với thiết kế văn phòng tại nhà và không gian tối đa, các gia đình hiện nay mong muốn không gian nhà ở phải có ánh sáng tự nhiên và có khả năng lưu thông không khí tốt, không gặp phải tình trạng bí bách ở bất kỳ khu vực nào. Một ngôi nhà có không gian mở sẽ có sự đồng bộ và liên kết giữa các phòng, mang đến sự rộng rãi và thoải mái về mặt diện tích.

Đồng thời, không gian mở sẽ giúp ngôi nhà thu được nguồn sáng tự nhiên một cách hiệu quả, tạo ra cảm giác thông thoáng, giải quyết tình trạng thiếu ánh sáng ở một số căn phòng như thường thấy.

Tương lai của thiết kế nhà ở trong kỷ nguyên hậu COVID-19 - Ảnh 5.

Ảnh: Sater Design Collection

Thiết lập hệ thống lọc không khí trong nhà

Virus corona có thể tồn tại ở dạng các giọt nước lơ lửng trong không khí, đây là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Chính vì vậy, chất lượng không khí chúng ta hít vào vốn đã quan trọng nay lại càng đáng quan tâm hơn. Mọi người đã bắt đầu tìm hiểu và nâng cao nhận thức về môi trường không khí xung quanh nhà ở, từ đó phần lớn đều có nhu cầu lắp đặt một hệ thống lọc không khí ngay trong nhà của mình. Hệ thống này sẽ giúp lọc sạch không khí bẩn hoặc ô nhiễm bên ngoài, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hại, mang lại bầu không khí trong lành, sạch sẽ để sinh sống và làm việc.

Tương lai của thiết kế nhà ở trong kỷ nguyên hậu COVID-19 - Ảnh 6.

Ảnh: The Straits Times

chọn