Tỷ phú Bill Gates: Gia tăng tài sản ấn tượng

Ở mức 90 tỷ USD, tài sản của tỷ phú Bill Gates hiện tương đương khoảng 0,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ.

Theo Bloomberg, tài sản của Bill Gates đạt con số kỷ lục trên là do cổ phiếu ông nắm giữ tăng giá, trong đó có Công ty Đường sắt Quốc gia Canada và hãng công nghệ năng lượng Ecolab.

Tài sản của Bill Gates vượt xa 13,5 tỷ USD so với người đứng thứ hai trong danh sách người giàu nhất thế giới.

Cũng theo Bloomberg, Bill Gates là tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất thế giới trong phiên giao dịch ngày 19/8, khi có thêm hơn 680 triệu USD.

Với mức 90 tỷ USD, số tài sản mà Bill Gates sở hữu đã tương đương 0,5% GDP Mỹ.

Hồi tháng Giêng, thống kê của Wealth X cho thấy tổng tài sản của Bill Gates đạt 87,4 tỷ USD trong khi Forbes thống kê ở mức 78,6 tỷ USD. Nhưng dù vậy, Bill Gates luôn được xếp hạng là người giàu nhất thế giới và việc đạt mốc 90 tỷ USD theo số liệu mới nhất của Bloomberg Billionaires Index là kỷ lục cao nhất ở hiện tại.

Ông trùm thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega sở hữu 76,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett xếp thứ 3 với 66,9 tỷ USD. Theo sau là tỷ phú Amazon Jeff Bezos với mức 66,1 tỷ USD. Tổng tài sản của ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ, Donald Trump đạt 4,5 tỷ USD. Cả Bill Gates và Warren Buffett đều cam kết sẽ giành ít nhất một nửa số tài sản để làm từ thiện.

ty phu bill gates gia tang tai san an tuong
Tài sản của Bill Gates vượt xa 13,5 tỷ USD so với người đứng thứ hai trong danh sách người giàu nhất thế giới.

Muốn làm giàu, hãy học ngay những thói quen dưới đây của Bill Gates

Dưới đây là một số thói quen và trải nghiệm đã giúp Bil Gates đạt thành công và tạo dựng khối tài sản khổng lồ.

Biết cách nói “không”

Bill Gates đã đón nhận lời khuyên này từ Warren Buffett, tỷ phú đầu tư nổi tiếng trên thế giới. Ông thấy rằng điều này có thể áp dụng cho bất kỳ ai, dù là người tham vọng hay không tham vọng, dù là người thành công hay không thành công thì cuộc sống trong ngày của chúng ta chỉ vỏn vẹn 24 giờ đồng hồ, chúng ta không thể ôm đồm tất cả mọi thứ được. Hầu hết mọi người đều không biết lời nói không lại quan trọng đến thế nào.

Warren Buffett đã từng nói: “Bạn phải tiếp tục kiểm soát thời gian của chính mình và bạn không thể làm điều đó trừ khi bạn nói không. Bạn không thể để cho mọi người thiết lập hành trình của cuộc đời bạn.”

Điều này nói lên rằng thời gian vô cùng quý báu. Với Bill Gates cần nhiều thời gian cho sự sáng tạo, nói “không” khi công việc cần sự tập trung, như thế mới làm nên sự khác biệt.

Đón nhận lời phê bình

Bill Gates đã nhận được sự phản hồi không hay vào năm 1999 cho cuốn sách “Kinh doanh theo Tốc độ Tư duy” (Business @ the Speed of Thought). Tuy nhiên, Gates là người biết lắng nghe; những lời tiêu cực, khiếu nại, không hài lòng của khách hàng đã giúp ông nhận ra rằng: “Đón nhận những phản hồi tiêu cực để tìm ra điều bản thân cần hoàn thiện nhất”.

Đúng vậy, chính những lời phê bình này mà giúp chúng ta nhìn lại và đánh giá bản thân. Gates đã viết: “Khởi nguồn cho bạn học hỏi chính là từ các vấn đề không hài lòng nhất của khách hàng”.

Hãy nhớ rằng, nếu ai đó đang chỉ trích hay nói những lời không hay với bạn, thì đừng rời bỏ đi hay phản kháng lại họ. Hãy ở lại, lắng nghe, cám ơn họ và học hỏi.

Lạc quan

Khó có thể lạc quan trong thế giới này khi mà có quá nhiều thứ sai lầm và đi chệch hướng. Nhưng với người kinh doanh muốn thành công thì phải tin vào “tính lạc quan” thì mới có thể bắt tay vào kinh doanh, đầu tư vào ý tưởng mới, hay thử nghiệm sản phẩm mới, thị trường mới.

Bill Gates là người lạc quan. Các công tác xã hội của ông đang nhắm vào những vấn nạn của xã hội như nghèo đói, nạn mãi dâm, thiếu giáo dục, v.v… vì ông tin rằng những hoạt động đó của mình có thể góp phần làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Gates phát biểu tại Đại học Stanford vào năm 2013: “Lạc quan thường bị bác bỏ như là hy vọng sai lầm. Nhưng không có nó, sai lầm sẽ không thể được sửa chữa”.

ty phu bill gates gia tang tai san an tuong

Đặt sự thành công đúng chỗ

Bill Gates đã viết trong cuốn sách “Con đường phía trước” (The Road Ahead): “Thành công là một giáo viên tồi, vì nó quyến rũ những người thông minh nghĩ rằng họ không thể thua.”

Một sản phẩm thành công ngày hôm nay có thể lỗi thời vào ngày mai. Chính tư duy này đã cho ông tầm nhìn xa về sản phẩm của mình: “Trong thời đại thay đổi, những sản phẩm được ưa chuộng ngày nay có thể lỗi thời chỉ trong nay mai, đó có thể là những gì đang xảy ra với máy tính cá nhân để bàn hay các hệ điều hành Windows mà chúng ta đang sử dụng”.

Thành công thường mang lại sự hài lòng hơn là thất bại, nhưng thất bại lại là kim chỉ nam giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn cho bước đường thành công.

Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Trong một bức thư từ Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, Bill Gates đã viết: “Bạn có thể đạt được sự thành công tuyệt đối nếu bạn thiết lập một mục tiêu rõ ràng và tìm một biện pháp thúc đẩy bạn tiến gần tới mục tiêu đó”.

Thiết lập mục tiêu và đạt được mục tiêu sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn có một thang điểm để đo lường sự tiến bộ của bạn.

Luôn luôn học hỏi

Bill Gates nổi tiếng với việc bỏ học Harvard, nhưng lý do duy nhất ông bỏ học là ông và Paul Allen nhìn thấy cơ hội thuận lợi để khởi nghiệp công ty phần mềm của riêng họ. Thực tế, Gates rất yêu thích việc học hành và thường tham dự nhiều lớp học. Đây là điểm chung giữa Gates và Steve Jobs - người đã bỏ học Trường Reed College để có thể tham dự bất kỳ lớp học nào mà ông thích.

Đọc mọi thứ

Cha của Gates cho biết, Gates đam mê mọi loại sách - bách khoa toàn thư, khoa học viễn tưởng... Cha mẹ Gates lo ngại con trai mình sẽ trở thành con mọt sách nên đã đặt ra quy định không được đọc sách khi ngồi vào bàn ăn. Đọc nhiều là thói quen tuyệt vời để trau dồi và tu dưỡng. Nhưng đừng làm việc này khi đang ăn tối với gia đình.

Tin cậy và ngợi ca người khác

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được đề nghị nêu ra những quyết định kinh doanh tốt nhất mà ông đã từng làm, Gates trả lời: “Những quyết định kinh doanh tốt nhất của tôi phải được đưa ra cùng với những người được lựa chọn”.

Mặc dù Gates và Allen có mối quan hệ phức tạp, nhưng ông luôn nói rằng việc chọn Allen làm đối tác kinh doanh luôn là ưu tiên hàng đầu. Tất cả chúng ta đều giỏi trong việc tự quảng bá bản thân, nhưng sẽ là khôn ngoan khi tin tưởng và ngợi ca những người làm cùng bạn bất kỳ khi nào có thể.

Tin vào sự phán đoán vùa suy xét của mình

Bạn có thể có một công việc thực sự tốt nếu bạn luôn luôn lắng nghe ý kiến và dự đoán của người khác. Nhưng để có công việc đột phá giống như Gates hay Jobs, trước hết bạn cần lắng nghe chính mình ngay cả khi toàn bộ thế giới nói rằng bạn đã sai.

Đây là những gì đã xảy ra khi Gates và Allen tung ra Microsoft. Trong một bài phát biểu, Gates nói rằng công ty được tạo dựng trên ý tưởng “điên rồ” đến mức không một ai khác nhất trí cả - rằng chíp máy tính sẽ mạnh mẽ đến mức máy tính và phần mềm sẽ trở thành công cụ có mặt trên khắp bàn làm việc và mọi ngôi nhà.

Bảo thủ với tiền mặt

“Tôi muốn có đủ tiền trong ngân hàng để trả lương cho nhân viên trong một năm, kể cả khi chúng tôi không có bất kỳ khoản phải thu nào trong thời gian tới, và tôi luôn trung thành với ý tưởng này trong suốt thời gian qua”, Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 1998.

“Giờ đây chúng tôi có 10 tỷ USD, đủ để chi trả cho năm tới. Bạn để dành bao nhiêu tiền để trả lương trong trường hợp có sự cố không mong muốn xảy ra?”.

Học hỏi từ sai lỗi

Trong cuộc phỏng vấn năm 2008, Gates cho rằng, Microsoft thành công là nhờ khả năng của ông và ban lãnh đạo đã nhanh chóng nhận ra sai lỗi. “Ôi, việc này không hiệu quả” và cố gắng áp dụng phương pháp tiếp cận khác. Chắc chắn Gates đã mắc rất nhiều sai lỗi trong những năm qua và ông đã học hỏi được rất nhiều từ chúng. Hãy nhớ đến Windows Vista.

Ngủ nhiều

Tất cả đều biết giấc ngủ quan trọng thế nào. Thay vì “khoe khoang” về việc làm việc khuya đến mức nào và ngủ ít ra sao, Gates luôn đảm bảo phải ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm. Vì ông cho biết, nếu không, ông không thể sáng tạo được gì hết. Đây chắc chắn là thói quen tốt mà tất cả chúng ta nên noi theo.

Tập trung cao độ vào những gì đang làm

Quá nhiều người trong chúng ta dễ dàng bị xao nhãng, mất tập trung và cố gắng làm nhiều việc một lúc, ngay cả khi chúng ta biết rằng việc này cực kỳ kém hiệu quả. Gates không chỉ phản đối việc ôm đồm nhiều việc mà ông còn cho thấy sự tập trung cao độ khi làm việc.

Bạn càng tập trung vào việc bạn đang làm bao nhiêu thay vì “lang thang” trên Facebook hay xem giá cổ phiếu, công việc bạn làm sẽ tốt và hiệu quả bấy nhiêu.

chọn