Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố vùng có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân

Từ các kết quả quan trắc sau sự cố, cho thấy phạm vi, vùng có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân trong bán kính đến 500m tính từ hàng rào của kho Công ty Rạng Đông.

9_zing

(Ảnh: Zing.vn).

Ngày 4/9, tại phiên họp báo Chính phủ thường kì, phóng viên đã đặt đâu hỏi liên quan đến việc quan trắc môi trường sau vụ cháy ở Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, sau khi vụ cháy xảy ra, đơn vị này đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường, trạm quan trắc môi trường miền Bắc phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội lấy mẫu phân tích từ 30/8 đến 1/9.

"Sau đó, các đoàn của Bộ Y tế, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cũng đã lấy mẫu và phân tích. Bộ TN&MT đã tổ chức 2 cuộc họp ngày 30/8 và 3/9 để tham vấn ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia. Hôm qua, Bộ trưởng TN&MT trực tiếp cùng các bộ ngành họp thống nhất các số liệu để xác định vấn đề thủy ngân ra môi trường", Thứ trưởng Bộ TN&MT nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng dẫn báo cáo của Công ty Rạng Đông khi tính toán số lượng số lượng đèn compact, huỳnh quang cho thấy khối lượng thủy ngân phát tán ra môi trường là 15,1kg.

Tuy nhiên, vị này dẫn tính toán của các nhà khoa học cho thấy từ số liệu 30mlg thủy ngân trong 1 bóng đèn huỳnh quang, 8mlg thủy ngân trong bóng đèn compact thì khối lượng thủy ngân phát tán khoảng 23,2kg.

"Rất may mắn 3 kho chứa amalgam để sản xuất bóng đèn chưa bị cháy, còn nguyên.

Đến thời điểm này có thể xác định khối lượng thủy ngân phát tán ra môi trường từ 15,1kg đến 27,2kg",

Qua phân tích cụ thể các mẫu không khí, nước, đất, tro xỉ... của các đơn vị từ 30/8 - 1/9, ông Nhân cũng thông tin hiện trạng môi trường sau vụ cháy cụ thể như sau.

Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt Qui chuẩn VN 08 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch cách sống xả gom nước thải của Công ty tại ngõ 320 Khương Đình (cách 1,5km).

Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt Qui chuẩn VN 40 cột A 2,76 lần; Có 12/13 mẫu trầm tích và bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt Qui chuẩn VN 43 tại điểm quan trắc sông Tô Lịch cách cống xả gom nước thải của Công ty ngõ 320 Khương Đình 1km (vượt 6,1 lần).

Có 1/6 mẫu không khí có giá trị thủy ngân vượt Qui chuẩn VN 06 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên của nhà kho bị cháy của Rạng Đông.

VoTuanNhan_zing

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân. (Ảnh: Zing.vn).

"Kết quả so sánh các tiêu chuẩn mà WHO, châu Âu, Mỹ, Canada khuyến cáo cho thấy khoảng từ hàng rào của Công ty Rạng Đông đến khoảng 200m thì các mẫu hấp thụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO, châu Âu.

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty Rạng Đông phía trước khu cháy và trong nhà kho cháy có giá trị thủy ngân vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO, Mỹ (10-30 lần, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người).

Có thể thấy vụ cháy xảy ra ở công ty là sự cố cháy nổ mất an toàn về hóa chất, ô nhiễm môi trường và đánh giá ở mức độ trung bình.

Tuy nhiên, thiệt hại rất lớn về tài sản, gây ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt và trầm tích. Có tác động và ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

Từ các kết quả quan trắc sau sự cố, cho thấy phạm vi, vùng có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân trong bán kính đến 500m tính từ hàng rào của kho Công ty Rạng Đông", ông Nhân thông tin.

Về giải pháp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết Bộ TN&MT đã tổ chức cuộc họp liên ngành và xác định đề nghị Rạng Đông khẩn trương cô lập khu vực bị cháy để tránh mưa, không để hơi thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường.

Đối với chất tàn dư sau vụ cháy, thu gom, lưu trữ để xử lí theo qui định trong đó có chất thải nguy hại.

"Chúng tôi cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hóa, vật liệu đang sử dụng bị cháy, báo cáo cơ quan chức năng để xác định đúng số lượng, tổ chức kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, công nhân lao động của Rạng Đông", ông Nhân nói.

Về phía Hà Nội, Bộ TN&MT cũng đề nghị tiếp tục đôn đốc hướng dẫn thực hiện cô lập cách li nhà kho bị cháy theo đúng phương án phòng ngừa sự cố hóa chất đã được xây dựng.

"Ngoài ra, cần khuyến cáo người dân trong vùng bán kính 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm để bảo vệ sức khỏe.

Tổ chức chế độ theo dõi sức khỏe thường xuyên, định kì. Công bố thông tin và kết quả kiểm tra nhiễm độc với chiến sĩ phòng cháy", Thứ trưởng Nhân thông tin.

chọn