Uống 1-2 hớp rượu mỗi ngày giúp chống nguy cơ đột quị là không đúng sự thật

Cao huyết áp và đột quị có nguy cơ tăng dần theo lượng đồ uống có cồn được thu nạp vào cơ thể, và những thông tin trước đó nói rằng việc uống 1-2 hớp rượu mỗi ngày có thể giúp chống lại nguy cơ đột quị là không đúng sự thật.
Uống 1-2 hớp rượu mỗi ngày giúp chống nguy cơ đột quị là không đúng sự thật - Ảnh 1.

Một loại rượu vang tại Margaux, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 Đây là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet.

Nghiên cứu tập trung vào những người gốc Đông Á, trong đó có nhiều người có những gen hạn chế khả năng thu nạp đồ uống có cồn. Kết quả nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 160.000 người trưởng thành khỏe mạnh ở Trung Quốc, trong đó nhiều người không thể uống rượu do có gen không dung nạp được đồ uống có cồn.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người uống rượu ở mức vừa phải (chỉ dung nạp từ 10-20 gram rượu mỗi ngày) thì nguy cơ bị đột quị sẽ tăng từ 10-12%. Với các trường hợp uống rượu nhiều (ít nhất 4 hớp rượu/ngày), nguy cơ bị cao huyết áp tăng đáng kể, trong khi nguy cơ bị đột quị tăng tới 35%.

Zhengming Chen, Giáo sư Khoa sức khỏe dân số Nuffield thuộc Đại học Oxford, nhấn mạnh thông điệp quan trọng ở đây là uống rượu ở mức vừa phải không hề có tác dụng bảo vệ sức khỏe, ít nhất là với bệnh đột quị, bởi bằng chứng về gen cho thấy tác dụng bảo vệ là không đúng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính có khoảng 2,3 tỉ người trên thế giới uống rượu với mức trung bình 33 gram/ngày/người, tương đương 2 li rượu vang cỡ 150 ml, 1 chai bia 750 ml hoặc 2 li rượu loại nhỏ 40 ml.

>> Xem thêm: Một ly nước cam mỗi ngày làm giảm nguy cơ đột quỵ chết người

Theo TTXVN

 
chọn