Cai thuốc lá ngay nếu không muốn bị đau tim, đột quỵ

Theo nghiên cứu trên 8.700 người của các nhà khoa học tại ĐH Y Vanderbilt (Mỹ), cai thuốc lá có tác dụng lớn trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Các nhà khoa học gần đây đã cố gắng tìm hiểu về khả năng mắc của bệnh nguy hiểm ở những người đã từng hút thuốc lá.

Các nghiên cứu trước đây đã kết luận nguy cơ đột quỵ giảm đi nhiều chỉ sau vài năm bỏ hút thuốc. Tuy nhiên, hầu hết các cuộc khảo sát này chỉ thực hiện với số lượng nhỏ và không kiểm soát thường xuyên tình trạng hút thuốc của những người tham gia.

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Đại học Y Vanderbilt (Mỹ) đã thực hiện khảo sát thông tin của 8.700 người, không có ai trong số họ bị bệnh tim khi bắt đầu cuộc nghiên cứu.

cai thuoc la giup giam nguy co bi dot quy nhu the nao

Các nhà khoa học đã theo dõi những người này trong vòng trung bình khoảng 27 năm. Trong suốt thời gian này, có khoảng 2.386 ca bệnh tim. Họ đã so sánh sức khỏe tim mạch của những người đang hút thuốc, từng hút và những người chưa bao giờ hút thuốc.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tim mạch vì thế, các nhà nghiên cứu phân tích dựa trên rất nhiều yếu tố, bao gồm: trình độ học vấn, giới tính, độ tuổi, nồng độ đường, nồng độ cholesterol, mức độ sử dụng rượu bia, chỉ số BMI.

Kết quả chỉ ra khoảng 70% trường hợp có biểu hiện của bệnh tim là những người đang hút thuốc hoặc đã từng hút. Những người đã bỏ hút thuốc trước đó khoảng 5 năm thì nguy cơ mắc các bệnh tim giảm đi khoảng 38%. Kết quả cũng chỉ ra mất khoảng 16 năm khể từ khi bỏ thuốc thì cơ thể mới hoàn toàn trở lại trạng thái như chưa bao giờ hút thuốc.

Tiến sĩ Meredith Duncan tại Đại học Y Vanderbilt (Mỹ) nói: “Nghiên cứu này đã nhấn mạnh lợi ích của việc bỏ thuốc lá, giúp giảm 38% nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các bệnh tim nguy hiểm khác so với những người vẫn tiếp tục hút thuốc”.

Vì thế, theo các nhà khoa học nên cai thuốc lá càng sớm càng tốt. Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bênh thì hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong tại Mỹ.

cai thuoc la giup giam nguy co bi dot quy nhu the nao Thực hiện ngay 5 lời khuyên này để cai thuốc lá thành công

Ngày đầu tiên cai thuốc lá hẳn rất khó khăn đối với những ai từng “nghiện” lâu năm. Nhưng chỉ cần tuân thủ theo 5 ...

cai thuoc la giup giam nguy co bi dot quy nhu the nao Phát triển các loại thuốc tiềm năng để hạn chế cơn thèm thuốc lá

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học bang Washington (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu và phát triển hơn mười loại thuốc thử ...

cai thuoc la giup giam nguy co bi dot quy nhu the nao Bé 5 tuổi bị ung thư giai đoạn cuối, nguyên nhân do thói quen của hầu hết các ông bố

Do có người bố nghiện hút thuốc lá nặng nên cậu bé Tiểu Phán mới 5 tuổi đã bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

chọn