Protein được cấu tạo từ các amino axit, mỗi người cần trung bình khoảng 22 loại amino axit khác nhau để có thể hoạt động bình thường. Trong đó có 9 loại mà chúng ta không thể tự tạo ra, được gọi là các amino axit thiết yếu. Những loại thức ăn cung cấp đủ 9 loại axit này là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh cho cơ thể.
Cơ thể chúng ta không tự dự trữ được protein, mà phải hấp thụ qua thức ăn. Các thức ăn từ thực vật và động vật đều cung cấp protein, tuy nhiên 2 loại này vẫn có những khác biết nhất định.
Hiểu rõ về sự khác nhau giữa protein thực vật và protein động vật là yếu tố quan trọng hình thành nên một chế đô ăn lành mạnh.
Một trong những khác nhau cơ bản nhất giữa protein từ động vật và protein từ thực vật đó chính là các amino axit.
Một số loại thực phẩm từ động vật là nguồn thức ăn cung cấp 9 loại amino axit hoàn chỉnh gồm: Cá, trứng, sữa, phô mai, thịt đỏ, thịt gà và một số thực phẩm không phổ biến như là thịt thỏ, thịt ngựa, thịt lợn rừng,…
Trong khi đó, hầu hết các nguồn protein từ thực vật không phải nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chúng thiếu 1-2 loại amino axit cần thiết và cần nhiều thời gian để tiêu hóa và hấp thụ hơn.
Tuy nhiên, diêm mạch và kiểu mạch (tam giác mạch) lại là nguồn protein hoàn chỉnh. Do đó, những người ăn chay cần phải kết hợp các nguồn protein khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ amino axit cần thiết cho cơ thể.
Một số loại thực phẩm từ thực vật chứa nhiều protein như: Ngũ cốc, đậu lăng, đậu nành, các cây họ đâu, quả hạch, quả bơ.
Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn thực phẩm là giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Thông thường, những thực phẩm giàu protein sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn.
Các nguồn thức ăn từ động vật có nhiều sắt, vitamin B12, những chất này không có trong thực vật. Trong khi đó, rau xanh và trái cây cung cấp các chất chống oxi mà trong thịt động vật lại không có.
Nhưng chúng ta cũng phải lưu ý thịt động vật, đặc biệt là các loại thịt được chế biến sẵn chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và nồng độ cholesterol cao hơn thực vật. Cholesterol có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ vì thế chúng ta nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Chất xơ cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn thực phẩm. Chỉ những thực phẩm từ thực vật chứa nhiều chất xơ, nó đóng vai trò hỗ trợ tiêu hóa và giúp cho hệ tiêu hóa cân bằng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn loại protein nào không quan trọng bằng việc đảm bảo bổ sung đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Chúng ta cần sử dụng các nguồn cung cấp protein một cách hợp lí để bổ sung đủ protein cho cơ thể.
Các nghiên cứu cho thấy nạp đủ protein sẽ cải thiện sức khỏe cơ bắp, như tăng khối lượng nạc và sức mạnh ở các khớp. Tuy nhiên, một số nguồn protein tốt hơn những loại khác. Ví dụ, cá và thịt trắng chứa ít chất béo hơn thịt đỏ.
Lối sống 07:21 | 06/06/2019
Lối sống 06:20 | 02/06/2019
Lối sống 11:02 | 28/05/2019
Lối sống 13:35 | 26/05/2019
Lối sống 08:24 | 17/05/2019
Lối sống 07:28 | 14/05/2019
Lối sống 06:30 | 07/05/2019
Lối sống 06:15 | 29/04/2019