Tin buồn cho người thích ăn thịt: Thịt xông khói, xúc xích và beef-steak làm tăng nguy cơ chết sớm

Một nghiên cứu gần đây cho biết nếu ăn quá 200g thịt xông khói, xúc xích hay beef-steak mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ chết sớm lên đến 20 năm.

Xem thêm: Chế độ ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ tim mạch

Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyến cáo không nên ăn quá 510g thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn mỗi tuần, tương đương với khoảng 72g mỗi ngày.

Tin buồn cho người thích ăn thịt: Thịt xông khói, xúc xích và beef-steak làm tăng nguy cơ chết sớm - Ảnh 1.

Các loại thịt đỏ chứa rất nhiều chất béo bão hòa, làm tăng nồng độ cholesterol dẫn đến đau tim hoặc đột quị. 

Ngoài ra, các loại thịt chế biến sẵn và thịt đỏ cũng có thể gây ung thư ruột. Tuy nhiên, các loại thịt đỏ cũng rất giàu protein, sắt và vitamin B12 nên không thể loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn.

Thông tin trên được đưa ra dựa trên một nghiên cứu được chuyên gia dinh dưỡng Heli Virtanen tại Đại học Eastern (Phần Lan) thực hiện.

Tin buồn cho người thích ăn thịt: Thịt xông khói, xúc xích và beef-steak làm tăng nguy cơ chết sớm - Ảnh 2.

Để tìm hiểu rõ về ảnh hưởng lâu dài của thịt chế biến sẵn đến sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 2.641 người tham gia tại Phần Lan trong vòng 22 năm.

Trong quá trình này, họ phát hiện ra khoảng 1.225 bệnh có thể dẫn đến tử vong. Trong đó những người tiêu thụ các loại protein từ động vật có tỉ lệ tử vong lớn hơn nhiều so với những người ăn cá, trứng và sữa thực vật. 

Tuy nhiên, trường hợp này chỉ đúng với những người ăn quá nhiều thịt đỏ hay thịt đóng hộp, hơn 200g mỗi ngày.

Thịt đỏ có làm tăng nguy cơ ung thư ruột?

Theo Trung tâm Y tế Hoa Kỳ, các loại thịt như là thịt bò và thịt cừu làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Các loại thịt xong khói, xúc xích cũng có tác động tiêu cực tương tự như thịt đỏ.

Theo Viện Nghiên cứu và Phòng chống Ung thư Hoa Kỳ chúng ta không nên ăn quá 90g thịt mỗi ngày nói chung và 70g thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

chọn
Hai thách thức lớn của Long Hậu
Đánh giá về 2024, Long Hậu cho rằng các chính sách pháp luật có nhiều thay đổi, là một trong những rủi ro ảnh hưởng đối với các nhà phát triển khu công nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp ngoài ngành bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang BĐS công nghiệp cũng làm gia tăng sự cạnh tranh trong lĩnh vực này.