Xem thêm: Chế độ ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ tim mạch
Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyến cáo không nên ăn quá 510g thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn mỗi tuần, tương đương với khoảng 72g mỗi ngày.
Các loại thịt đỏ chứa rất nhiều chất béo bão hòa, làm tăng nồng độ cholesterol dẫn đến đau tim hoặc đột quị.
Ngoài ra, các loại thịt chế biến sẵn và thịt đỏ cũng có thể gây ung thư ruột. Tuy nhiên, các loại thịt đỏ cũng rất giàu protein, sắt và vitamin B12 nên không thể loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn.
Thông tin trên được đưa ra dựa trên một nghiên cứu được chuyên gia dinh dưỡng Heli Virtanen tại Đại học Eastern (Phần Lan) thực hiện.
Để tìm hiểu rõ về ảnh hưởng lâu dài của thịt chế biến sẵn đến sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 2.641 người tham gia tại Phần Lan trong vòng 22 năm.
Trong quá trình này, họ phát hiện ra khoảng 1.225 bệnh có thể dẫn đến tử vong. Trong đó những người tiêu thụ các loại protein từ động vật có tỉ lệ tử vong lớn hơn nhiều so với những người ăn cá, trứng và sữa thực vật.
Tuy nhiên, trường hợp này chỉ đúng với những người ăn quá nhiều thịt đỏ hay thịt đóng hộp, hơn 200g mỗi ngày.
Thịt đỏ có làm tăng nguy cơ ung thư ruột?
Theo Trung tâm Y tế Hoa Kỳ, các loại thịt như là thịt bò và thịt cừu làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Các loại thịt xong khói, xúc xích cũng có tác động tiêu cực tương tự như thịt đỏ.
Theo Viện Nghiên cứu và Phòng chống Ung thư Hoa Kỳ chúng ta không nên ăn quá 90g thịt mỗi ngày nói chung và 70g thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.