Vì sao người Nhật không thích tập thể dục nhưng vẫn sống lâu và không bị béo phì?

Cuộc khảo sát những quốc gia yêu thể thao nhất thế giới của Tạp chí Y tế The Lancet Glob Health cho thấy Nhật Bản chỉ đứng thứ 11 với hơn 60% dân số không thích tập thể dục.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố Báo cáo "Thống kê Y tế Thế giới 2018" tại Geneva. Trong báo cáo này cho thấy, tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản đứng đầu thế giới, đạt 84,2 tuổi. Trong đó: Tuổi thọ trung bình của nữ là 87,1 tuổi và nam là 81,1 tuổi. 

Trong thống kê này, tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc là khoảng 76,4 tuổi, bao gồm 75 tuổi đối với nam và 77,9 tuổi đối với nữ, xếp thứ 52 trên thế giới.

Không chỉ vậy, báo cáo này của Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho thấy Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia có tỉ lệ béo phì thấp nhất ở các nước phát triển cũng như thấp nhất trên thế giới.

Năm 2016, tỉ lệ này là khoảng 4%, ở Pháp là 11 % còn đối với Mỹ thì lên tới 32%.

Vì sao người Nhật không thích tập thể dục nhưng vẫn sống lâu và không bị béo phì? - Ảnh 1.

Hơn 60% dân số của Nhật Bản không thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. (Ảnh: Sohu).

Thú vị hơn, người Nhật không thích thể thao và thường không có thói quen tập thể dục. Năm 2018, Tạp chí Y tế The Lancet Glob Health đã khảo sát những quốc gia yêu thể thao nhất thế giới, Nhật Bản đứng thứ 11 với hơn 60% dân số không thích tập thể dục.

Trong số đó, quốc gia năng động nhất, chăm chỉ và thường xuyên tập thể dục nhất là Uganda, nơi chỉ có 5,5% dân số lười vận động, đứng thứ hai là Trung Quốc, với 14,1% dân số không thích tập thể dục.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ như điều kiện y tế, yếu tố môi trường, chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh, lối sống...còn câu trả lời của người Nhật lại đến từ chế độ ăn.

Vậy người Nhật "ăn" như thế nào?

Ăn ít cơm trong bữa: Wang Derong, bác sĩ trưởng của Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Tế Nam, tỉnh Sơn Đông,Trung Quốc cho biết, vài lát rau tươi, 4 hoặc 5 miếng thịt, 1 bát súp miso và 1 bát cơm nhỏ là đủ cho một bữa ăn bình dân tại Nhật Bản.

Ngoài ra, theo thông tin từ Sohu, người Nhật chỉ ăn lượng cơm bằng 1/2 so với người Trung Quốc, nhưng những bữa ăn bình thường trong gia đình thì số lượng những món ăn của người Nhật lại nhiều hơn đáng kể.

Vì sao người Nhật không thích tập thể dục nhưng vẫn sống lâu và không bị béo phì? - Ảnh 2.

Người Nhật ăn rất nhiều cá và rau xanh. (Ảnh: Sohu).

Ăn nhiều cá và rau xanh: Thành phần nguyên liệu nổi bật nhất trong căn bếp của người Nhật là một số thực phẩm đơn giản nhưng là thức ăn chính cho các bữa ăn hàng ngày: Cá, rau biển, rau quả, đậu nành, gạo, trái cây, trà xanh.

Bữa ăn truyền thống của người Nhật gồm 1 bát cơm, cá nướng, rau luộc, súp đậu hũ, trái cây tráng miệng và trà xanh. Người Nhật tiêu thụ gần 10% lượng cá của thế giới, mặc dù dân số của họ chỉ chiếm 2%, tức mỗi người dân Nhật ăn cá gấp 5 lần so với người dân khác trên thế giới.

Hàm lượng acid béo omega-3 được bổ sung hàng ngày là lí do giải thích tại sao họ lại sống lâu và khỏe mạnh đến thế. Chưa kể người Nhật cũng tiêu thụ rau cải, súp lơ xanh, cải bắp, cải xoăn gấp 5 lần người Mỹ.

Ăn nhiều bữa nhỏ: Khẩu phần ăn của người Nhật nhỏ và ăn thành nhiều bữa. Từ nhỏ, họ đã được dạy phải ăn chậm, thưởng thức từng miếng trong khi đĩa thức ăn có kích thước nhỏ (so với Mỹ thì đĩa thức ăn này chỉ bằng 1/3).

Vì sao người Nhật không thích tập thể dục nhưng vẫn sống lâu và không bị béo phì? - Ảnh 3.

Người Nhật thường ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. (Ảnh: Sohu).

Cách trình bày thức ăn đã nấu chín tại nhà cũng tuân theo nguyên tắc: Không bao giờ đắp đầy, mỗi món phục vụ riêng, thường là vừa đủ, mang vẻ đẹp tự nhiên.

Nấu chín nhẹ nhàng: Cách chế biến thức ăn thường là nấu chín nhẹ nhàng với các kĩ thuật như hấp, áp chảo, xào, hầm hoặc nướng nhanh.

Các đầu bếp Nhật Bản thích sử dụng dầu tốt cho tim mạch và nước dùng là hương vị theo mùa. Và quan trọng là bữa ăn đủ để cảm thấy hài lòng nhưng không quá no.

Người Nhật hiếm khi ăn "thịt đỏ": Sohu trích dẫn thông tin từ một bài báo được đăng tài hôm 14/2/2019 có tên "Những nguyên tắc ăn uống để người Nhật trường thọ" cho biết, vào thế kỉ 12, Nhật Bản đã cấm tiêu thụ thịt và thịt chỉ được sử dụng làm thuốc.

Tới thế kỉ 19, Thiên Hoàng Minh Trị đã ra lệnh cho người dân ăn thịt bò mỗi ngày, mặc dù vậy, họ vẫn coi thịt là loại thức ăn không có lợi cho máu cũng như huyết quản.

Vì sao người Nhật không thích tập thể dục nhưng vẫn sống lâu và không bị béo phì? - Ảnh 4.

Người Nhật rất hiếm khi ăn thịt đỏ. (Ảnh: Xoer).

Mãi đến những năm 1960, thịt mới thực sự đi đến bàn của mọi hộ gia đình, tuy nhiên, họ chỉ tiêu thụ một lượng rất nhỏ.

Người Nhật Bản vẫn thích ăn cá hơn cả, họ thích ăn những loại cá và hải sản dưới biển sâu như cá ngừ, cá hồi, mực... Những loài cá biển sâu này rất giàu axit béo không bão hòa có lợi cho sức khoẻ.

Chú trọng bữa sáng: Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày. Bữa ăn này có thể bao gồm một số món nhỏ như cơm, súp đậu hũ và hành lá, lá rong biển, trứng tráng hoặc một miếng cá, trà xanh.

chọn
Địa phương duy nhất giáp ranh TP HCM còn căn hộ dưới 1 tỷ đồng
Long An là hiện thị trường duy nhất lân cận TP HCM còn căn hộ có mức giá 1 tỷ đồng/căn. Đất nền tại đây cũng có ưu thế giá mềm hơn so với các thị trường quanh TP HCM, còn giá nhà liền thổ thì chỉ bằng một nửa so với cùng loại hình này ở Bình Dương hay Đồng Nai.