Chế độ ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ tim mạch

Các nhà khoa học đã tìm thêm bằng chứng về chế độ ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Họ cho biết những người ăn nhiều thịt đỏ trong vòng 1 tháng thì nồng độ trimethylamine N-oxide (TMAO) - một loại carnitine đã bị biến chất, cao gấp 2-3 lần những người ăn thịt trắng hoặc không ăn thịt.

Các vi khuẩn đường ruột tạo ra TMAO như là một sản phẩm phụ trong quá trình xử lí thức ăn. Nồng độ TMAO cao làm tăng tình trạng xơ vữa động mạch, dẫn đến các bệnh về tim.

che do an nhieu thit do lam tang nguy co tim mach

Nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Phòng khám Cleveland (Ohio, Mỹ), được xuất bản trên Tạp chí European Heart đã phát hiện 2 cơ chế về chế độ ăn nhiều thịt đỏ ảnh hưởng đến nồng độ TMAO: Thịt đỏ không chỉ đẩy mạnh sự sản xuất của TMAO của vi khuẩn đường ruột mà còn làm giảm hiệu quả hoạt động loại bỏ các chất độc hại của thận.

Kết quả nghiên cứu phát hiện TMAO chỉnh sửa tín hiệu canxi trong tiểu cầu máu, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Các cục máu đông là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau tim, đột quỵ và tử vong. Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra các tiểu cầu máu phản ứng hoàn toàn khác với các cục máu đông khi nồng độ TMAO cao.

che do an nhieu thit do lam tang nguy co tim mach

Bác sĩ Hazen, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu và nhóm của mình vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về ảnh hưởng của TMAO tới sức khỏe con người. Các thử nghiệm lâm sàng cũng đang tiến hành kiểm tra xem TMAO có phải là một dấu hiệu nhận biết nguy cơ bệnh tim hay không.

Nghiên cứu đã theo dõi 113 người kiểm với 3 chế độ ăn uống có nguồn protein khác nhau. Đối với chế độ ăn nhiều thịt đỏ thì 12% protein đến chủ yếu từ thịt lợn và thịt bò. Trong khi nhóm còn lại, protein chủ yếu từ thịt gia cầm.

Giảm chức năng của thận

Các nhà nghiên cứu còn nhận được một kết quả bất ngờ. Trong chế độ ăn nhiều thịt đỏ, chức năng của thận giảm đi đáng kể do TMAO cao. Tuy nhiên, trong 4 tuần sau đó họ giảm bớt thịt lợn, thịt bò thì nồng độ TMAO trong máu và nước tiểu cũng sẽ giảm.

Bác sĩ Hazen nói rằng cuộc nghiên cứu đã chứng minh chúng ta có thể giảm nguy cơ các bệnh tim mạch bằng cách thay đổi chế độ ăn. Ruột tạo ra càng ít TMAO thì thận hoạt động càng hiệu quả hơn. Các nhà khoa học nhận định ăn nhiều thịt trắng hoặc không ăn thịt

che do an nhieu thit do lam tang nguy co tim mach Tăng 50% nguy cơ lạc nội mạc tử cung nếu ăn từng này thịt đỏ mỗi tuần

Ngay cả thịt không chế biến sẵn chẳng hạn như bít tết, thì thịt bò cũng làm tang nguy cơ lạc nội mạc tử cung ...

che do an nhieu thit do lam tang nguy co tim mach Bạn cần hạn chế việc ăn thịt khi có những dấu hiệu này

Thịt là loại thực phẩm cung cấp protein dồi dào cho cơ thể, tuy nhiên ăn quá nhiều thịt sẽ khiến bạn có nguy cơ ...

che do an nhieu thit do lam tang nguy co tim mach Thịt đỏ, cách ăn để tránh hại

Vài năm trở lại đây, những băn khoăn về việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến có làm tăng nguy cơ tử vong vì ...

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.