Ăn dầu ô liu giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Các nhà khoa học tại Đại học Y New York (Mỹ) tiến hành nghiên cứu và cho biết, ngoài giàu chất chống ô xy hóa thì dầu ô liu có tác dụng ngăn chặn bệnh tim và đột quỵ.


Ăn dầu ô liu giúp giảm nguy cơ đột quỵ  - Ảnh 1.

Bác sĩ Sean Heffron, người đứng đầu cuộc nghiên cứu nói: "Những người thừa cân có nguy cơ cao bị đột quỵ, đau tim ngay cả khi họ không bị đái tháo đường. Nghiên cứu của chúng tôi khuyến khích mọi người nên bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn hằng ngày vì nó có ảnh hưởng đến tiểu cầu".

Tiểu cầu là những tế bào máu dính kết với nhau để hình thành nên các cục máu, làm máu ngừng chảy khi chúng ta bị thương. Nhưng nếu các cục máu đông này xuất hiện ở động mạch thì chúng sẽ gây nên các mảng bám làm tắc động mạch hay là xơ vữa động mạch, nguyên nhân dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu máu của 63 người trưởng thành, béo phì, không hút thuốc và bị tiểu đường, độ tuổi trung bình khoảng 32. Kết quả, họ đã phát hiện dầu ô liu có khả năng bảo vệ các tiểu cầu máu khỏi các hợp chất nguy hiểm, không gây đông máu ở động mạch. Họ cũng phát hiện những người ăn dầu ô liu ít nhất một tuần một lần giảm lượng tiểu cầu và mật độ của chúng cũng rất thấp.

Ăn dầu ô liu giúp giảm nguy cơ đột quỵ  - Ảnh 2.

(Ảnh: Ekin Olive Oil)

Bác sĩ Ruina Zhang, đồng tác giả cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá chế độ ăn, cụ thể là tác dụng của dầu ô liu đến tiểu cầu của bệnh nhân béo phì".

Giáo sư Linda Van Horn tại Đại học Y Feinberg (Chicago) nhận xét về cuộc nghiên cứu: "Đây là nghiên cứu duy nhất tìm hiểu về tác dụng của dầu ô liu mang đến cho những người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bằng cách tác động đến tiểu cầu. Điều này cực kì quan trọng vì tiểu cầu là một trong những yếu tố chính gây nên các cục máu đông, dẫn đến xơ vữa động mạch. Đây là một bước tiến mới để chúng ta kiểm soát và ngăn chặn bệnh tim".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận điểm hạn chế rằng, cuộc nghiên cứu này chỉ khảo sát về tần suất ăn dầu ô liu chứ không phải mức độ sử dụng của những người tham gia. Ngoài ra, đây chỉ là nghiên cứu sơ bộ vì thế các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để tìm ra tần suất và mức độ sử dụng dầu ô liu tốt nhất để phòng tránh xơ vữa động mạch.

chọn