Sống một mình tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần?

Một nghiên cứu mới đây cho biết, sống một mình làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn về tâm lý thông thường như là lo lắng, mất kiểm soát tâm trạng, trầm cảm và rối loạn thể chất.

Các nghiên cứu cho biết có khoảng ⅓ dân số bị các rối loạn tâm thần trong suốt cuộc đời. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến riêng cá nhân mà còn ảnh hưởng đến cả xã hội.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Đại học Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines (Pháp) được xuất bản trên Tạp chí chuyên ngành PLOS ONE cũng tìm ra mối liên hệ giữa việc sống một mình và các bệnh rối loạn tâm thần.

Sống một mình tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần? - Ảnh 1.

Ảnh: MedicalNewsToday

Độc thân ngày càng trở nên phổ biến do dân số ngày một già hóa và độ tuổi kết hôn cũng tăng theo.

Các cuộc nghiên cứu trước đây cũng đã tìm hiểu về mối liên hệ giữa độc thân và tình trạng rối loạn tâm thần, nhưng hầu hết chỉ tập trung vào nhóm tuổi trung niên trở lên và nghiên cứu về trầm cảm. Vì thế, chúng không thể phản ánh hết các vấn đề. Các cuộc nghiên cứu này cũng không đánh giá các yếu tố khác như cân nặng, hút thuốc lá, sử dụng thuốc và sự hỗ trợ xã hội.

Vì thế, nghiên cứu này có mục đích hoàn thiện những thiếu sót trên và xem xét các yếu tố có ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa độc thân và các bệnh tâm thần.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát trên 20.503 người Anh độ tuổi từ 16 - 74, thực hiện vào năm 1993, 2000 và 2007.

Những người tham gia hàng tuần đã hoàn thành một bảng khảo sát để xem xét xem họ có bị rối loạn thần kinh hay không? Nó cũng thu thập thông tin về cân nặng, học vấn, nghề nghiệp, tình trạng sử dụng rượu bia, cảm giác cô độc.

Sống một mình tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần? - Ảnh 2.

Như dự đoán, tình trạng độc thân tăng dần qua các năm. Vào năm 1993 có 8.8% người độc thân, trong khi đó con số này vào năm 2000 và 2007 lần lượt là 9.8% và 10.7%. 

Và các nhà khoa học cũng phát hiện mối quan hệ giữa sống độc thân và các bệnh rối loạn tâm lí thông thường. Cụ thể, tỉ lệ người bị bệnh rối loạn tâm thần ở những người độc thân và những người không độc thân như sau:

Năm 1993: 19.9% và 13.6%

Năm 2000: 23.2% và 15.5%

Năm 2007: 24.7% và 15.4%

Khi các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn về mối liên hệ giữa bệnh rối loạn tâm thần và sống một mình thì cảm giác cô đơn chiếm 84% nguyên nhân gây nên mối quan hệ này. Các cuộc nghiên cứu trước đây cho biết cảm giác cô đơn gây nên trầm cảm và lo âu quá độ.

Trong xã hội hiện nay, cảm giác cô độc ngày càng trở nên nghiêm trọng. Chính vì thế nghiên cứu này rất quan trọng vì có thể giúp hiểu rõ nguyên nhân gây nên rối loạn tâm thần, từ đó tìm ra biện pháp điều trị.

Sống một mình tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần? - Ảnh 3.

Theo các nhà nghiên cứu, thử thách lớn và khó khăn nhất trong các bước tiếp theo là phải đảm bảo những người bị bệnh có thể tiếp cận được các biện pháp phòng tránh và chữa trị.

Ngoài ra, nghiên cứu này còn nhiều hạn chế như là chỉ theo dõi một người tại một thời điểm chứ không quan sát họ trong nhiều năm. Ngoài ra, việc tìm hiểu mối quan hệ nguyên nhân - kết quả này cũng rất khó khăn.

chọn