Phát triển các loại thuốc tiềm năng để hạn chế cơn thèm thuốc lá

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học bang Washington (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu và phát triển hơn mười loại thuốc thử nghiệm có tác dụng kiềm chế mong muốn hút thuốc lá của người nghiện thuốc bằng cách làm chậm quá trình phân hủy thuốc trong cơ thể.

Phát hiện mới được công bố trên Tạp chí Hóa học dược phẩm, nhắm vào một loại enzyme ở gan có tên gọi là CYP2A6 và là chất chuyển hóa nicotin.

phat trien cac loai thuoc tiem nang de han che con them thuoc la

Denton và Philip Lazarus - giáo sư khoa học dược phẩm nổi tiếng của Boeing và là đồng tác giả của bài báo, đã thiết kế hàng chục phân tử có khả năng liên kết với enzyme CYP2A6 và ức chế khả năng chuyển hóa nicotin của nó.

Lazarus chia sẻ: “Việc ức chế CYP2A6 sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người hút. Nếu nhắm mục tiêu cụ thể vào enzyme này, nó có thể hỗ trợ những người nghiện thuốc lá ngừng hút thuốc hoặc ít nhất là giảm lượng thuốc lá của họ tiêu thụ”.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm các loại thuốc nhằm đảm bảo rằng chúng không làm gián đoạn hoạt động của các enzyme chính khác chịu trách nhiệm chuyển hóa các chất khác trong cơ thể. Quá trình thử nghiệm thu gọn số lượng thuốc tiềm năng xuống còn 18 loại.

Trong trường hợp được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt và thông qua nhằm xác minh tính an toàn của thuốc, các thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu được tiến hành để nghiên cứu cách thức hoạt động của nó trên cơ thể người.

XEM THÊM

phat trien cac loai thuoc tiem nang de han che con them thuoc la Thuốc lá điện tử giết phổi chết nhanh gấp 50 lần

Nghiên cứu mới của Anh chứng minh thuốc lá điện tử không hề an toàn như nhiều người nghĩ và không nên là biện pháp ...

phat trien cac loai thuoc tiem nang de han che con them thuoc la Khói thuốc lá khiến trẻ ngủ ngáy

Theo các nhà khoa học, trẻ bị ngủ ngáy tăng lên khoảng 87% nếu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá kéo dài.

phat trien cac loai thuoc tiem nang de han che con them thuoc la Nạn nhân phơi nhiễm khói thuốc lá tại gia đình là phụ nữ và trẻ em

Thống kê của ngành y tế cũng chỉ rõ, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động và phơi nhiễm với khói thuốc lá tại gia ...

phat trien cac loai thuoc tiem nang de han che con them thuoc la Gần 97% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá ( Bộ Y ...

phat trien cac loai thuoc tiem nang de han che con them thuoc la Khói thuốc 'ám' đồ đạc gây hại cho não và gan

Rất lâu sau khi bạn bỏ thuốc lá, chất độc vẫn bám chặt trên thảm, giường, quần áo, da, tóc và đồ đạc và tiếp ...

phat trien cac loai thuoc tiem nang de han che con them thuoc la Người đàn ông phải cắt bỏ một phần phổi do 30 năm nghiện thuốc lá

Người đàn ông 56 tuổi hơn 30 năm nay mỗi ngày hút gần 40 điếu thuốc, vừa nhập viện Bình Dân với thương tổn phổi ...

chọn