Khói thuốc lá khiến trẻ ngủ ngáy

Theo các nhà khoa học, trẻ bị ngủ ngáy tăng lên khoảng 87% nếu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá kéo dài.
 
khoi thuoc la khien tre ngu ngay Những thói quen xấu sau bữa ăn có thể khiến bạn 'rước bệnh' vào người
khoi thuoc la khien tre ngu ngay Ai ngủ ngáy to thì nên... lo

Cụ thể, các nhà khoa học tại Trung Quốc đã tiến hành 24 nghiên cứu với gần 88.000 trẻ em để đưa ra được kết luận, nguy cơ trẻ bị ngủ ngáy tăng lên khoảng 87% nếu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá kéo dài.

Các nhà nghiên cứu tại Qingdao University (Trung Quốc) đã kết hợp và thu thập dữ liệu từ các nghiên cứu trước đây, đã diễn ra ở nhiều quốc gia. Họ so sánh sự tiếp xúc của khói thuốc lá ở hàng ngàn trẻ em cuối cùng họ đưa ra kết luận trẻ nhỏ tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc sẽ bị ngủ ngáy.

Các chuyên gia do Tiến sĩ Ke Sun dẫn đầu đã phát hiện ra sự tiếp xúc với khói trước và sau khi sinh đã làm tăng tỷ lệ ngáy ngủ ở trẻ. Ở những người phụ nữ mang thai, nếu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ làm tăng gấp đôi khả năng bị ngáy ngủ ở đứa trẻ sau khi sinh ra.

Hơn thế nữa, ở những trẻ em có mẹ hút thuốc thì khả năng ngáy ngủ cao hơn 87% so với trẻ không tiếp xúc với khói thuốc.

Đứa trẻ càng nhỏ, chúng càng dễ bị tổn thương hơn, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Epidemiology and Community Health.

khoi thuoc la khien tre ngu ngay
Trẻ bị ngủ ngáy tăng lên khoảng 87% nếu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá kéo dài. Ảnh: Báo Mới

Theo các chuyên gia, việc phát hiện ra mối liên hệ này sẽ giúp giải quyết các vấn đề về sức khỏe trẻ bị ngáy khi ngủ. Bởi ở những người ngủ ngáy thường xuất hiện những cơn ngừng thở gây nguy hiểm rất lớn đến tính mạng của họ.

Tiến sĩ Lucy Popova, một nhà nghiên cứu tại Đại học bang Georgia (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Một số cha mẹ có thể nghĩ rằng ngáy ở trẻ em là lành tính hoặc thậm chí dễ thương. Nhưng ngáy ngủ thường là bước đầu tiên để phát triển chứng ngưng thở khi ngủ và có liên quan đến bệnh cao huyết áp, đột quỵ và bệnh tim”.

Nghiên cứu này thêm lần nữa khẳng định khói thuốc lá có thể gây tổn hại, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Tiến sĩ Sophie Balk, một bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện nhi tại Montefiore ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu này đưa ra lời hưởng ứng. Cô nói: “Những người hút thuốc nên nói chuyện với bác sĩ của họ, hoặc bác sĩ của con họ về cách bỏ thuốc lá. Hiện nay, có nhiều loại thuốc - chẳng hạn như liệu pháp thay thế nicotine có sẵn để giúp đỡ quá trình cai thuốc lá”.

Tiến sĩ Balk nói thêm: “Bỏ thuốc lá hoàn toàn là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và sức khỏe của con cái bạn”.

khoi thuoc la khien tre ngu ngay Nạn nhân phơi nhiễm khói thuốc lá tại gia đình là phụ nữ và trẻ em

Thống kê của ngành y tế cũng chỉ rõ, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động và phơi nhiễm với khói thuốc lá tại gia ...

khoi thuoc la khien tre ngu ngay Một giờ hít khói thuốc lá độc hại bằng hút 10 điếu

Một giờ ở trong phòng có người hút thuốc, trẻ con sẽ hấp thụ số hóa chất độc hại tương đương với một người hút ...

khoi thuoc la khien tre ngu ngay Mạo danh ca sỹ Mỹ Linh để quảng bá sản phẩm chống ngủ ngáy

Trên facebook cá nhân của mình, ca sỹ Mỹ Linh chia sẻ dòng trạng thái bức xúc khi mạo danh vợ chồng cô để quảng ...

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.