Vàng được dự đoán sẽ lên gần 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới đã có biến động lớn trong một tuần qua, làm đảo lộn thị trường tài chính và xói mòn túi tiền nhà đầu tư, nhưng các nhà phân tích của ANZ lại nhận thấy tiềm năng tăng trong ba tháng tới, với dự báo kim loại quý sẽ được đẩy lên 2.000 USD/ounce.

Trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, ngân hàng ANZ cho biết theo ước tính của họ, vàng bị định giá thấp. Các nhà phân tích thấy rằng giá vàng sẽ bị đẩy lên 2.000 USD/ounce (khoảng 56 triệu đồng/lượng theo quy đổi tỉ giá hiện tại) trong quí II, sau đó chững lại tại thời điểm kết thúc năm 2020, ở mức 1.700 USD/ounce.

Viễn cảnh được đưa ra khi giá vàng không thể duy trì mức tăng gần đây, và thậm chí không thể giữ được mốc hỗ trợ 1.500 USD/ounce. Đêm qua, 16/3, giá vàng rơi một mạch từ ngưỡng 1.550 USD/ounce xuống gần 1.450 USD/ounce. Đến sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới hồi phục lên mức 1.495 USD/ounce, nhưng vẫn mất khoảng 50 USD/ounce so với phiên trước.

Trên Kito, giá vàng giao ngay giảm 1,66%, ở mức 1.483,5 USD/ounce; vàng giao tháng 4 giảm 0,11%, đứng tại 1.484,85 USD.

Các nhà phân tích thị trường lưu ý rằng khi sự hoảng loạn quét qua thị trường tài chính đang thúc đẩy các nhà đầu tư "bán đi tất cả", thì vàng sẽ chịu một áp lực bán mới. ANZ cho biết trong hoàn cảnh hiện tại, giá trị hợp lí của vàng là khoảng 1.600 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (17/3), giá vàng miếng được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 45 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 45,92 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Mức giá này so với kết phiên 16/3 giảm đến 1.000.000 đồng/lượng ở chiều mua và 900.000 đồng/lượng ở chiều bán. 

Giảm sốc hơn là PNJ. Giá mua vào đang ở mức 43,95 triệu đồng lượng. Giá bán ra là 44,95 triệu đồng.

Trước đó, giá vàng châu Á đã tăng trong phiên giao dịch 16/3, sau động thái hạ lãi suất khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước đó. 

Vàng được dự đoán lên gần 57 triệu đồng/lượng trong quí tới - Ảnh 1.

Theo ANZ, giá vàng sẽ bị đẩy lên mức 56 triệu đồng/ lượng trong quí II tới. (Ảnh: Reuters).

Mặc dù áp lực lạm phát dự kiến sẽ không tồn tại trong tương lai gần, các nhà phân tích của ANZ cho rằng lợi suất trái phiếu thấp và đồng đô la Mỹ yếu, sẽ khiến vàng trở thành một tài sản hấp dẫn. 

Theo phân tích: "Mô hình định giá vàng của chúng tôi cho thấy giá giao ngay hiện tại thực sự bị định giá thấp.  Nếu đưa vào các ước tính thận trọng về lạm phát, lãi suất và USD, thì định giá trong ngắn hạn có vẻ còn cao hơn".

Triển vọng về giá vàng được ANZ đưa ra khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ giảm lãi suất xuống còn 0% vào ngày Chủ Nhật vừa qua. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, vì những rủi ro kinh tế này càng tăng do dịch virus corona lan rộng, họ dự đoán chính sách tiền tệ sẽ lỏng lẻo hơn trong thời gian tới. 

"Cắt giảm đồng bộ lãi suất ngân hàng trung ương là chìa khóa để hỗ trợ nhu cầu đầu tư vàng. Điều này làm tăng đáng kể xác suất vàng phá vỡ trên mức 2.000 USD/ounce", các nhà phân tích cho biết trong báo cáo. 

Nhìn vào giá trái phiếu Mỹ, ngân hàng này cũng cho biết họ thấy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm ở mức khoảng 0,5% trong vài tháng tới. Điều này khiến lãi suất thực sẽ giảm, và tạo thuận lợi cho các khoản đầu tư vàng.

Với đồng đô la Mỹ, các nhà phân tích của ANZ hi vọng giá sẽ thấp hơn, khi Fed nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, họ cũng cảnh bảo rằng đô la Mỹ sẽ cực kì biến động, khi các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm các kênh trú ẩn an toàn. 

chọn