Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vắng khách du lịch, không có doanh thu, nhiều khách sạn, công ty lữ hàng đã phải tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng.
Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 1.

Trên các tuyến phố nổi tiếng tại Hà Nội, thường thu hút đông khách du lịch ghé thăm và lưu trú như Hàng Bông, Hàng Bạc, Bát Sứ, Mã Mây, Lý Quốc Sư, Hàng Gai, Hàng Đường, Lương Văn Can… đã xuất hiện hàng loạt các tấm biển biển hiệu tạm đóng cửa, cho thuê hoặc sang nhượng văn phòng với diện tích lớn nhỏ khác nhau. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã khiến nhiều người có tâm lí lo sợ đi du lịch. Điều này dẫn đến việc hàng loạt các công ty lữ hành, khách sạn rơi vào tình trạng vắng khách, thất thu trong khi chi phí duy trì lại không hề nhỏ. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 3.

Nhiều khách sạn, công ty du lịch phải thông báo tạm đóng cửa một thời gian, cho thuê hoặc sang nhượng văn phòng. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 4.

Một số khách sạn trong thời gian vắng khách đã sửa sang, nâng cấp hệ thống để chuẩn bị cơ sở vật chất tốt đón du khách trở lại trong thời gian tới. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 5.

Theo các chủ kinh doanh cho biết, tình hình kinh doanh gặp khó khăn nên không thể gánh được tiền thuê mặt bằng. Đặc biệt, giá thuê nhà ở khu vực phố cổ lại quá cao nên đành phải sang nhượng hoặc hoặc tìm nơi khác có giá "mềm" hơn. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 6.

Một đơn vị lữ hành trả mặt bằng, chuyển sang hình thức kinh doanh online tại con phố Bát Sứ. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 7.

Hàng loạt công ty du lịch vẫn đang tạm đóng cửa văn phòng. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 8.

Không còn cảnh từng đoàn du khách quốc tế tham quan phố phường, hay vào văn phòng công ty du lịch nào đó để tham khảo và mua tour. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 9.

Mặc dù vậy, một số công ty du lịch, khách sạn tại khu vực phố cổ đã mở cửa, hoạt động trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, hầu như vẫn chưa có khách vì trước đây chủ yếu phục vụ khách du lịch quốc tế. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 10.

Hiện nay, Việt Nam chưa đón khách du lịch quốc tế, hàng không quốc tế vẫn đóng cửa, do đó, các công ty du lịch sẽ chuyển hướng sang mảng du lịch nội địa. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 11.

Theo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, số lượng khách du lịch lưu trú tại Hà Nội từ đầu tháng 4 đến nay là hơn 4.000 người, đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số khách này đã lưu trú tại 1.283 khách sạn, chủ yếu là khách kẹt lại tại Hà Nội và khách di chuyển từ các địa phương khác đến Thủ đô. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 12.

Theo tổng hợp báo cáo từ các cơ sở lưu trú trên địa bàn Hà Nội, công suất trung bình khối khách sạn trong tháng 4/2020 ước đạt khoảng 12.8%, giảm 10.6% so với tháng 3/2020 và giảm 61.8% so với cùng kì năm 2019. Tính đến cuối tháng 4, đã có khoảng 1.190 cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đã tạm dừng hoạt động với 19.900 người nghỉ việc tạm thời. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 13.

Theo báo cáo tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn, về cơ bản các đơn vị chưa tổ thực tour, chủ yếu bán các dịch vụ về đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay cho khách nội địa. (Ảnh: Phương Linh)

Vắng khách du lịch, hàng loạt khách sạn, công ty lữ hành tạm đóng cửa, sang nhượng hoặc cho thuê mặt bằng - Ảnh 14.

Sở Du lịch Hà Nội cũng cho biết, đã đề xuất UBND thành phố một số biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, người lao động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn bị thiệt hại bởi dịch Covid-19 như giảm tiền thuê đất, tiền điện, chậm nộp bảo hiểm xã hội, chi trả bảo hiểm thất nghiệp... (Ảnh: Phương Linh)

 

chọn