VCSC: IDICO hưởng lợi chính từ việc tăng giá đất KCN, đã lấp đầy 100% tại KCN Mỹ Xuân B1

VCSC nâng dự báo lợi nhuận ròng năm nay của IDICO thêm 7% do doanh nghiệp ghi nhận doanh thu từ mảng KCN cao hơn dự kiến, chủ yếu từ KCN Mỹ Xuân B1 đã được lấp đầy 100%.

Cập nhật về Tổng công ty IDICO - CTCP (mã chứng khoán: IDC), Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng doanh nghiệp ghi nhận doanh thu từ mảng khu công nghiệp (KCN) năm nay cao hơn dự kiến, chủ yếu từ KCN Mỹ Xuân B1 đã được lấp đầy 100%.

Theo đó, đơn vị này dự báo doanh thu sẽ đạt 8.500 tỷ đồng, tăng 97% so với cùng kỳ và lợi nhuận ròng đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 403%, chủ yếu nhờ hoàn tất ghi nhận doanh thu từ KCN Nhơn Trạch 5 và Mỹ Xuân B1 đã được lấp đầy 100%. Bên cạnh đó, mảng bán đất KCN ghi nhận lợi nhuận một lần cũng được dự báo sẽ cao hơn so với cùng kỳ. 

Tính đến cuối quý III, IDICO cho biết doanh số bán đất KCN ghi nhận một lần đối với khoảng 17 ha từ các hợp đồng đã ký trong 9 tháng. Ngoài ra, Ban lãnh đạo cũng tự tin sẽ hoàn thành được mục tiêu doanh số bán đất KCN năm nay (160 ha).  

Sang năm 2023, VCSC kỳ vọng doanh số bán đất KCN ghi nhận một lần sẽ đạt khoảng 140 ha, tăng 56% so với cùng kỳ, bù đắp cho mức giảm cùng kỳ đối với hoàn tất ghi nhận doanh thu chưa thực hiện tại các KCN đã lấp đầy 100%.

VCSC cho rằng IDICO là công ty hưởng lợi chính từ việc giá đất KCN tăng nhờ có diện tích KCN lớn, đã được giải phóng mặt bằng tại các tỉnh công nghiệp trọng điểm. Ngoài ra, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của IDICO được hỗ trợ bởi chiến lược tích cực hơn trong các hoạt động bán đất KCN, cũng như sự thay đổi trong phương pháp ghi nhận doanh số bán đất KCN phù hợp hơn với dòng tiền của công ty từ mảng KCN.

Tính đến cuối quý III/2022, IDICO có diện tích cho thuê còn lại đạt khoảng 717 ha. VCSC ước tính 86% diện tích này đã được giải phóng mặt bằng và đền bù, đồng thời cho rằng diện tích cho thuê còn lại có thể mang lại tăng trưởng doanh số và lợi nhuận khả quan trong trung hạn.

Trước đó, trong 9 tháng đầu năm, IDICO cho biết công ty đã ký hợp đồng thuê khoảng 78 ha đất và các biên bản ghi nhớ (MOU) đối với khoảng 52 ha đất, theo VCSC sẽ mang lại dư địa ổn định trong việc ghi nhận lợi nhuận từ mảng bán đất KCN trong năm 2023.

Mặt khác, doanh nghiệp cũng sẽ đối mặt với rủi ro trong việc phê duyệt và phát triển các dự án KCN trong tương lai chậm hơn dự kiến. 

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.