Vẻ đẹp trước khi chìm trong biển lửa của lâu đài 600 tuổi ở Nhật Bản

Trước khi chìm vào biển lửa, lâu đài hơn 600 tuổi ở Nhật Bản là công trình cổ có giá trị lịch sử và điểm đến thu hút du khách.
Vẻ đẹp trước khi chìm trong biển lửa của lâu đài 600 tuổi ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Tọa lạc trên hòn đảo thuộc Ryukyu, Okinawa, phía nam Nhật Bản, lâu đài Shuri là một trong những di tích lịch sử quan trọng và địa điểm du lịch nổi tiếng của địa phương. Tòa nhà này được cho là đã sử dụng từ những năm 1400, thời Vương triều Ryukyu (thế kỉ 15-19). (Ảnh: Matcha).

Vẻ đẹp trước khi chìm trong biển lửa của lâu đài 600 tuổi ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Các vị vua ở Ryukyu cũng từng chọn lâu đài Shuri làm trụ sở trong hơn 400 năm lịch sử. Những viên gạch đỏ nổi bật của cung điện là một nét đặc trưng trong kiến trúc ở Okinawa. Đây cũng là điểm tạo khác biệt so với các lâu đài khác ở Nhật Bản. (Ảnh: ZEKKEI Japan).

Vẻ đẹp trước khi chìm trong biển lửa của lâu đài 600 tuổi ở Nhật Bản - Ảnh 3.

Lâu đài đứng trên đỉnh một ngọn đồi, cung cấp cái nhìn bao quát về thành phố Naha. Trong quá khứ, công trình này từng bị phá hủy hơn một lần. Toàn bộ khu vực bị hư hại nhiều vào Thế chiến 2, khi lâu đài Shuri đóng vai trò là trụ sở địa phương cho quân đội đế quốc Nhật Bản. (Ảnh: Daily Mai).

Vẻ đẹp trước khi chìm trong biển lửa của lâu đài 600 tuổi ở Nhật Bản - Ảnh 4.

Năm 1945, trong một trận đánh bom Okinawa, lâu đài bị phá hủy nặng nề. Từ năm 1990-1992, nơi đây được xây dựng lại với diện mạo mới là một công viên quốc gia. Trong đó, nội thất của tòa nhà chính được khôi phục theo phong cách ban đầu. Hội trường Bắc và Nam được xây dựng thành bảo tàng hiện đại. Nơi đây tổ chức các cuộc triển lãm lịch sử thời kì Vương quốc Ryukyu. (Ảnh: Moshi Moshi Nippon).

Vẻ đẹp trước khi chìm trong biển lửa của lâu đài 600 tuổi ở Nhật Bản - Ảnh 5.

Nhờ sự phục chế tài tình, lâu đài cùng khu phức hợp xung quanh và các địa điểm khác thời Vương triều Ryukyu được đưa vào danh sách Di sản Thế giới năm 2000. Trong đó, Shuri là một trong 4 lâu đài được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. (Ảnh: Japan Guide).

Vẻ đẹp trước khi chìm trong biển lửa của lâu đài 600 tuổi ở Nhật Bản - Ảnh 6.

Rạng sáng ngày 31/10 (giờ địa phương), một vụ cháy lớn xảy ra đã thiêu rụi toàn bộ phần chính điện, lan nhanh tới tất cả các cấu trúc chính trong tòa nhà và công trình lận cận. Gần 12 xe cứu hỏa được huy động tới hiện trường. Báo cáo gần đây cho biết không có ai bị thương và nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định. (Ảnh: Hisgo).