Vì sao ca khúc ‘Nối vòng tay lớn’ chưa cấp phép vẫn được biểu diễn?

Chưa bao giờ một ca khúc gắn liền với đời sống con người như “Nối vòng tay lớn” lại trở nên khó khăn trong việc tiếp cận khi bị những rào cản về luật lệ từ Cục NTBD.
vi sao ca khuc noi vong tay lon chua cap phep van duoc bieu dien ‘Dạ cổ hoài lang’ có nguy cơ bị cấm vĩnh viễn?
vi sao ca khuc noi vong tay lon chua cap phep van duoc bieu dien “Con đường xưa em đi” liệu sẽ được trở lại?

Thời gian qua, việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Cục NTBD) siết chặt về việc cấp phép các ca khúc biểu diễn đã làm cho không ít các tác phẩm bị “xoá sổ”, trong đó có cả những ca khúc từng quá nổi tiếng với khán giả nhiều lứa tuổi. Với những bài hát được sáng tác trước năm 1975 thì việc khán giả tiếp cận ngày càng khó hơn khi phía Cục NTBD phải xác minh bản gốc của ca khúc, ca từ để cho phép lưu hành rộng rãi. Tuy nhiên, không hẳn ca khúc nào cũng may mắn nằm trong vùng an toàn như vậy.

vi sao ca khuc noi vong tay lon chua cap phep van duoc bieu dien
Ca khúc quá nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lại nằm trong danh sách những bài hát được cấp phép biểu diễn khiến nhiều người bất ngờ. (Ảnh: Tư liệu)

Mới đây, phía gia đình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết các tác phẩm trước 1975 của ông được cho phổ biến theo yêu cầu của Cục NTBD là 2.586 bài, tuy nhiên chỉ có 70 ca khúc được phép biểu diễn và trong số đó không có mặt ca khúc Nối vòng tay lớn, một tác phẩm đã gắn liền đời sống học sinh, sinh viên qua nhiều thế hệ.

Cụ thể vừa qua, lãnh đạo trường ĐH Y Dược Huế phải rất vất vả trong việc xin phép để biểu diễn bài Nối vòng tay lớn cùng một số ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong đêm nhạc nội bộ, không bán vé tổ chức vào ngày 21/4 sắp tới.

vi sao ca khuc noi vong tay lon chua cap phep van duoc bieu dien Khánh Ly: Chất tình của người nghệ sĩ 40 năm vẫn hát
vi sao ca khuc noi vong tay lon chua cap phep van duoc bieu dien Trịnh Công Sơn và tình khúc viết cho "Thu"
vi sao ca khuc noi vong tay lon chua cap phep van duoc bieu dien
Ngoài Nối vòng tay lớn, 3 ca khúc còn lại của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Ca dao mẹĐêm thấy ta là thác đổ cũng chưa được phép biểu diễn toàn quốc. (Ảnh: Dân trí)

Trả lời với báo Dân Trí, ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) khẳng định ca khúc Nối vòng tay lớn là một trong những bài hát chưa có giấy phép bổ biến theo quy định của pháp luật (Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP).

Tuy nhiên, không hẳn ca khúc này bị “xoá sổ” bởi thời gian qua vẫn có một số chương trình có ca sĩ biểu diễn bài này. Theo ông Tuấn cho biết: “Hội đồng nghệ thuật, Cục NTBD đánh giá đây là các ca khúc có nội dung tốt, có chất lượng nghệ thuật và theo phân cấp quản lý, Cục NTBD cũng như các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trên toàn quốc vẫn thực hiện cấp phép biểu diễn trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật cụ thể, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân. Đó là lý do vì sao các ca khúc trên vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến nay”.

“Hiện nay, để đề nghị cho phép phổ biến các bài hát sáng tác trước năm 1975 rất đơn giản, các tổ chức, cá nhân chỉ cần truy cập vào địa chỉ website http://dichvucong.bvhttdl.gov.vn để gửi hồ sơ online theo quy định và Cục NTBD sẽ xem xét, cấp phép trong thời hạn quy định” - Ông Tuấn cho biết thêm quy trình đề xuất để các ca khúc trước năm 1975 được lưu hành trên thị trường.

Với trường hợp của trường ĐH Y Dược Huế, ông Tuấn cho biết trường hợp này “dễ thở” hơn khi ban lãnh đạo làm việc và xin phép từ Sở VH,TT&DL tỉnh Thừa Thiên Huế theo đúng quy tắc. Vì tính chất chương trình không bán vé sinh lợi nhuận nên việc đêm nhạc tổ chức đúng kế hoạch là được chấp nhận.

chọn