Vì sao nghệ sĩ Lê Bình chưa được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú?

NSND Hồng Vân cho rằng nghệ sĩ Lê Bình hoàn toàn xứng đáng được các cơ quan chức năng phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Ông từng góp mặt trong 200 bộ phim với nhiều vai trò khác nhau, giành 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc tại các hội diễn sân khấu... 

Thông tin nghệ sĩ Lê Bình ra đi sau quãng thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư khiến nhiều đồng nghiệp, khán giả thương tiếc. Bên cạnh cuộc đời đầy biến cố, thăng trầm của ông, không ít người xót xa khi biết rằng ông chưa từng được phong tặng bất kỳ danh hiệu nghệ sĩ gì từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khẳng định Lê Bình là nghệ sĩ đa tài, sự ra đi của ông là sự mất mát đối với sân khấu và điện ảnh, diễn viên Mỹ Uyên xúc động, tiếc nuối khi ông chưa được công nhận nghệ sĩ ưu tú.

Vì sao nghệ sĩ Lê Bình chưa được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú? - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân cho rằng nghệ sĩ Lê Bình hoàn toàn xứng đáng được nhận danh hiệu NSƯT.

“Mấy lần tôi có làm hồ sơ cho nghệ sĩ Lê Bình nhưng lại không được vì anh chưa đủ huy chương xét duyệt. Đối với anh Bình, điều đó là bình thường. Anh không phẫn nộ hay khó chịu gì cả”, Mỹ Uyên chia sẻ.

Còn NSND Hồng Vân thì cho rằng, với những thành tựu trong sự nghiệp nghệ thuật, sự yêu mến của công chúng, nghệ sĩ Lê Bình hoàn toàn xứng đáng được các cơ quan chức năng phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Nghệ sĩ Lê Bình bắt đầu tham gia biểu diễn từ sân khấu 5B rồi dần dần trở thành gương mặt được yêu thích trên nhiều sân khấu khác ở TPHCM như Idecaf, Phú Nhuận và các màn ảnh truyền hình, điện ảnh.

Hơn 10 vở kịch của nghệ sĩ Lê Bình đã được dàn dựng. Ngoài ra, ông góp mặt trong gần 200 bộ phim với các vai lớn nhỏ, giành được 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp và quần chúng. Nghệ sĩ Lê Bình cũng nhận được một bằng khen của Bộ Quốc Phòng cho sự nghiệp diễn xuất của mình.

Vì sao nghệ sĩ Lê Bình chưa được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú? - Ảnh 2.

Vì sao nghệ sĩ Lê Bình chưa được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú? - Ảnh 3.

Diễn viên gạo cội Lê Bình gây tiếng vang lớn khi đảm nhận vai mụ yêu tinh trong phim cổ tích "Mụ yêu tinh và bầy trẻ".

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, ông chưa từng được phong tặng bất kỳ danh hiệu nào. “Giờ nghệ sĩ Lê Bình đã mất rồi, nếu Nhà nước thấy xứng đáng thì nên trao cho anh ấy danh hiệu nghệ sĩ ưu tú để linh hồn người nghệ sĩ nằm xuống được thanh thản, ấm áp...”, NSND Hồng Vân nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Vinh  Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, hiện tại chưa có bất cứ thông tin gì liên quan đến việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú cho nghệ sĩ Lê Bình.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, nghệ sĩ Lê Bình là gương mặt nổi tiếng, được đông đảo khán giả yêu mến. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều nghệ sĩ giống nghệ sĩ Lê Bình nhưng cũng chưa được phong tặng  các danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân.

Lãnh đạo Cục cũng không phủ nhận, trên thực tế có những nghệ sĩ không qua quá trình làm hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhưng vẫn được Bộ đặc cách đề xuất phong tặng các danh hiệu nghệ sĩ cao quý.

“Với trường hợp nghệ sĩ Lê Bình, nếu hội nghệ sĩ TP. HCM có động thái kêu gọi sự ủng hộ và đề xuất việc phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, có thể cơ quan chức năng sẽ có sự cân nhắc”, ông Nguyễn Quang Vinh nói.

Vì sao nghệ sĩ Lê Bình chưa được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú? - Ảnh 4.

Vì sao nghệ sĩ Lê Bình chưa được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú? - Ảnh 5.

Dẫu tham gia hàng trăm vai diễn nhưng nhắc đến Lê Bình là nhắc đến một người nghệ sĩ chuyên trị những vai phụ mang cuộc đời - tính cách nghèo khổ, thật thà, chân chất, mộc mạc...

Nghệ sĩ ưu tú và Nghệ sĩ nhân dân là những danh hiệu cao quý thường niên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xét tặng các nghệ sĩ do những đóng góp của họ trong sự nghiệp nghệ thuật. Để được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân, các nghệ sĩ phải đạt được các tiêu chí theo quy định với số lượng huy chương vàng và huy chương bạc trong các kỳ liên hoan nghệ thuật.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp nghệ sĩ “ngoại lệ” vẫn được phong tặng một trong số các danh hiệu này vì những cống hiến của họ trong nghệ thuật.

Cố nghệ sĩ Văn Hiệp là một trường hợp như thế. Tháng 4/2013, nghệ sĩ Văn Hiệp qua đời sau một thời gian ngắn lâm bệnh. Đến tháng 8/2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có cuộc họp đồng ý xét tặng danh hiệu NSƯT cho nghệ sĩ Văn Hiệp. Tháng 9/2013, cố nghệ sĩ Văn Hiệp chính thức được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu NSƯT.

chọn