Nghệ sĩ Mạc Can: 'Tôi nhớ Lê Bình nhưng không dám đến thăm viếng ổng'

Nghệ sĩ gạo cội Mạc Can cho biết ông vẫn thường ngồi ở sân khấu 5B đợi Lê Bình đến chơi và cùng trò chuyện nhưng bây giờ ông không còn thấy người bạn già thân thiết nữa.

Mạc Can và Lê Bình không chỉ là hai nghệ sĩ gạo cội của làng phim Việt được nhiều khán giả thương mến, ngoài đời họ còn là đôi bạn thân thiết gắn bó, sẻ chia cùng nhau trong cuộc sống. 

Nhắc đến Lê Bình và Mạc Can, khán giả sẽ nhớ ngay đến bộ phim truyền hình đình đám Đất Phương Nam mà cả hai cùng tham gia diễn xuất, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người xem. 

Nghệ sĩ Mạc Can: Tôi nhớ Lê Bình nhưng không dám đến thăm viếng ổng - Ảnh 1.

Mạc Can trong vai Bác Ba Phi. (Ảnh: internet)

Thể hiện vai bác Ba Phi trong phim Đất Phương Nam, Mạc Can tạo dấu ấn với sự chân thực từ lối ăn nói đến ngoại hình, tính cách "gặt" Nam Bộ. Song song đó, Lê Bình góp mặt trong phim với vai Tư Tại, đồng thời ông cũng là gương mặt quen thuộc với khán giả phía Nam nhờ những vai ông lão khắc khổ hay lão phù thủy trong loạt phim truyện cổ tích Việt Nam. 

Nghệ sĩ Mạc Can: Tôi nhớ Lê Bình nhưng không dám đến thăm viếng ổng - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Lê Bình vai Tư Tại trong phim Đất Phương Nam. (Ảnh: internet)

Thành công trong nghệ thuật song cả Lê Bình và Mạc Can đều trải qua cuộc đời truân chuyên với không ít sóng gió, khó khăn. Dẫu vậy, tình bạn giữa Mạc Can - Lê Bình không biến chuyển theo thời gian. Hai nghệ sĩ gạo cội bầu bạn cùng nhau thuở thanh xuân, cùng hàn huyên mỗi sáng tại góc quán quen thuộc và giữ mối thâm tình suốt mấy mươi năm qua. Thế nhưng ở tuổi xế chiều, vào một buổi sáng tháng Năm vừa qua, Lê Bình đối diện với bệnh tật và qua đời, còn Mạc Can thì chông chênh, buồn bã khi mất đi người bạn già thân thiết. 

Trầm ngâm bên cốc trà đá quen thuộc, nghệ sĩ Mạc Can nghẹn ngào kể lại những kí ức đẹp về người bạn Lê Bình. 

Nghệ sĩ Mạc Can: Tôi nhớ Lê Bình nhưng không dám đến thăm viếng ổng - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Mạc Can buồn bã khi hay tin Lê Bình qua đời. (Ảnh: internet)

Ông nói: "Lúc trước, sáng nào tôi cũng ngồi với Lê Bình ở sân khấu kịch 5B nhưng sau này khi không còn đi diễn ở 5B, ổng không còn đến đó nên đã lâu rồi tôi không thấy ổng nữa. Tôi vẫn ngồi đó một mình đợi ổng, hỏi thăm anh em có thấy ông Lê Bình không, tôi nhớ ổng quá!". 

"Tôi thường hay ngồi chơi với ổng ở chỗ 5B, cùng trao đổi về nghề nghiệp và tôi rất quý mến Lê Bình. Cuộc sống của tôi không có nhiều bạn bè, thỉnh thoảng có việc gì khúc mắc, tôi hay nói chuyện với Lê Bình", "Bác Ba Phi" trong Đất Phương Nam nói thêm. 

Với Mạc Can, Lê Bình là người giỏi nghề, biên kịch tốt, diễn xuất hay và cách đối xử với anh em, bạn bè đồng nghiệp rất hòa nhã. Vì vậy, sự ra đi của Lê Bình để lại trong lòng Mạc Can một khoảng trống buồn bã khó tả. 

"Hay tin Lê Bình mất, tôi rất buồn... Cách đây vài ngày, tôi còn nhắn tin khuyên Lê Bình nên ăn nhiều một chút, ngủ cho ngon rồi ổng gửi lại hình mặt cười. Tôi buồn nhưng biết làm sao bây giờ! Tôi không dám đến thăm viếng ông bạn của mình vì tôi nhạy cảm lắm, nhìn thấy cảnh đó khi về tôi buồn cả tuần lễ. Như người khác họ chỉ buồn năm, ba phút, còn tôi thì rất lâu, có khi buồn cả năm cũng chưa hết", nghệ sĩ Mạc Can xúc động bày tỏ.

Nghệ sĩ Mạc Can: Tôi nhớ Lê Bình nhưng không dám đến thăm viếng ổng - Ảnh 4.

Lê Bình và Mạc Can là đôi bạn thân thiết trong nghề lẫn cuộc sống. (Ảnh: internet)

Nhìn sự ra đi của người bạn thân thiết, Mạc Can bỗng chốc nghĩ về cuộc đời mình. Ông nhẹ nhàng nói: "Trước sau gì tôi cũng giống ổng thôi. Nhưng cái tánh tôi thì không lo nhiều, chuyện gì đến sẽ đến chứ tôi không nghĩ đến chuyện đó, nhắc đến mắc công lo lắm". 

Dù là bạn bè nhiều năm nhưng Mạc Can cho hay ông sẽ không đến thăm viếng Lê Bình, dẫu rất nhớ ông bạn già, bởi Mạc Can sợ nỗi buồn vây bám, ông không chịu nỗi... 

"Tôi có "tật" là dù bạn thân cách mấy, nhưng khi họ qua đời, tôi sẽ không đến bởi vì tôi không muốn thấy những chuyện buồn. Cuộc đời tôi đã buồn muốn chết rồi, giờ thấy thêm chuyện buồn nữa, tôi chịu không nỗi! Tôi biết tin nhưng không dám đến thăm... Lần lượt những người bạn thân nhất của tôi đã ra đi như Minh Thuận đang đóng phim cùng tôi cũng đột ngột mất, mới đây là Anh Vũ - một ông bạn trẻ mà tôi rất mến và giờ thì đến ông bạn già Lê Bình - người mà tôi coi như anh em", nghệ sĩ Mạc Can bộc bạch. 

chọn