Việt Nam nâng cao biện pháp phòng chống dịch Covid trong dịp lễ

Bộ Y tế và hàng loạt tỉnh thành bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Bình Thuận... đã đồng loạt sử dụng Zalo làm kênh khuyến cáo người dùng trong việc phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh có nhiều diễn tiến phức tạp.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, số lượng người mắc bệnh và người chết tiếp tục gia tăng đáng báo động, trong đó đã phát hiện các trường hợp mắc bệnh nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Những ngày qua, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo về việc có thể xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4 ở Việt Nam. Đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 càng cao khi nhu cầu du lịch, đi lại của người dân nhiều, lễ hội tập trung đông người.

Trong bối cảnh tình hình vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã gửi các thông tin khuyến cáo đến người dân nâng cao ý thức phòng dịch khi đi chơi lễ thông qua trang Zalo chính thức.

Việt Nam nâng cao biện pháp phòng chống dịch Covid trong dịp lễ - Ảnh 1.

OTT ngày càng được ứng dụng vào công tác tuyên truyền trong việc phòng chống Covid-19. (Ảnh: Zalo).

Theo đó, người dân cần Hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết; Luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời; Thực hiện tốt Khuyến cáo 5K; Liên hệ với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn khi cần thiết. Cùng với đó, những người thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng cần thực hiện tiêm chủng đầy đủ để Việt Nam có thể kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Để nhận tin, ngay trên ứng dụng Zalo người dân tìm kiếm "Bộ Y tế" và nhấn "Quan tâm". Ngoài ra, người dân còn có thể xem nhanh cẩm nang về dịch bệnh, cách phòng tránh, số điện thoại đường dây nóng tư vấn thông tin về dịch bệnh này. Tất cả được tích hợp sẵn trên thanh công cụ, giúp người dùng nhanh chóng nắm bắt thông tin mình muốn chỉ với 1 thao tác bấm.

Việt Nam nâng cao biện pháp phòng chống dịch Covid trong dịp lễ - Ảnh 3.

Kênh thông tin Zalo của Bộ Y tế. (Ảnh đồ họa).

Cùng với Bộ Y tế, hàng loạt các tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Hà Giang, Gia Lai, Bình Thuận, Bắc Giang, Lạng Sơn đồng loạt gửi các thông tin như khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng chống dịch, các quy định hạn chế tối đa tụ tập đông người hay các chỉ thị tạm dừng các lễ hội và sự kiện đông người... đến người dân thông qua trang Zalo chính thức của tỉnh, nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân trong giai đoạn lễ.

Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 liên tục được cập nhật trên trang Zalo chính thức của các Bộ, Sở ban ngành các tỉnh, thành phố. Để nhận tin, người dân chỉ cần tìm kiếm trang Zalo của tỉnh/thành phố mình đang sinh sống và nhấn "Quan tâm".

Song song với việc cập nhật các thông tin về khuyến cáo và thực hiện chỉ đạo phòng chống dịch của Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, hàng loạt các tỉnh thành phố đã triển khai nhiều biện pháp khác nhau.

Việt Nam nâng cao biện pháp phòng chống dịch Covid trong dịp lễ - Ảnh 5.

Thông tin tuyên truyền trên Zalo của Bộ Y tế. (Ảnh đồ họa).

Đơn cử, tại TP.HCM, sau khi UBND có công văn yêu cầu các đơn vị xử lý trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đêm 27 và sáng 28/4, nhiều quận, phường đã tổ chức lực lượng kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, không tập trung đông người… để phòng Covid-19.

Đặc biệt tại khu vực biên giới Tây Nam bộ, trong bối cảnh các nước Campuchia, Thái Lan, Lào, Ấn Độ đang bùng phát Covid-19, nhiều tỉnh và thành phố bị phong tỏa, Bộ Y tế phối hợp cùng các tỉnh đã chủ động tăng cường chống dịch, lập các bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên, Cần Thơ... và siết chặt kiểm soát biên giới, ngăn người nhập cảnh trái phép.

Để đề phòng nguy cơ lây nhiễm cao trong thời điểm cận lễ 30/4 và 1/5 khi nhu cầu du lịch tăng cao, người dân cần nâng cao cảnh giác để phòng chống dịch không được chủ quan, lơ là và thường xuyên theo dõi các thông tin chính thống của địa phương mình thông qua các trang Zalo chính thức của tỉnh.

chọn