Vietcap: Các dự án nhà ở đóng góp tăng trưởng lợi nhuận trung và dài hạn của Sonadezi Châu Đức

Chứng khoán Vietcap cho biết, tính đến tháng 8, 164 căn nhà phố tại dự án KĐT Hữu Phước gần như đã hoàn thành xây dựng và sẵn sàng bàn giao. Bên cạnh đó, hiện công ty đã GPMB dự án KĐT Châu Đức và thanh toán phí sử dụng đất cho khoảng 330 ha.

Báo cáo mới đây của Chứng khoán Vietcap về CTCP Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán: SZC) cho biết, tính đến tháng 8, việc xây dựng 164 căn nhà phố tại dự án Khu đô thị Hữu Phước gần như đã hoàn thành và sẵn sàng bàn giao.

Do đó, dự án này được kỳ vọng sẽ đem về doanh thu trung bình 158 tỷ đồng/năm trong giai đoạn 2023 - 2025, tăng gấp 2,4 lần so với doanh thu trong năm 2022 là 67 tỷ đồng. 

Song song với doanh thu từ dự án này, Vietcap cho rằng việc bàn giao tiếp Khu công nghiệp Châu Đức trong nửa cuối năm nay cũng sẽ thúc đẩy lợi nhuận ròng của Sonadezi Châu Đức tăng 15% so với cùng kỳ, đạt 227 tỷ đồng. 

Trước đó, trong nửa đầu năm nay, biên lợi nhuận gộp mảng khu công nghiệp của công ty đã tăng 18,1 điểm phần trăm lên 55,2% do giá đất khu công nghiệp tăng và do so sánh trên nền thấp của năm 2022. Trong tương lai, Vietcap dự báo giá bán trung bình tại khu công nghiệp này sẽ tiếp tục tăng và kỳ vọng biên lợi nhuận gộp tăng lên khoảng 52% - 58% trong giai đoạn 2023 - 2025, so với mức 40% trong năm 2024.

Ngoài ra, triển vọng dài hạn của Sonadezi Châu Đức được đảm bảo nhờ quỹ đất còn có thể cho thuê lớn khoảng 620 ha tại Khu công nghiệp Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được hưởng lợi từ nguồn cung ngày càng hạn chế tại các tỉnh thành công nghiệp cấp 1.

Mảng bất động sản nhà ở từ dự án Khu đô thị Châu Đức (579 ha) cũng được cho là sẽ đóng góp vào tăng trưởng của Sonadezi Châu Đức trong dài hạn. Vietcap cho biết, hiện công ty đã giải phóng mặt bằng và thanh toán phí sử dụng đất cho khoảng 330 ha của dự án này (tương đương 57%).

Tính tới cuối quý II vừa qua, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại dự án Khu đô thị Châu Đức này đạt 1.362 tỷ đồng, chiếm 99,6% trong tổng giá trị hàng tồn kho của Sonadezi Châu Đức và chiếm 21,5% trong tổng tài sản doanh nghiệp. 

Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của công ty, các cổ đông cũng thông qua kế hoạch nâng vốn đầu tư dự án này từ hơn 1.237 tỷ đồng lên hơn 9.804 tỷ đồng. 

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.