Sonadezi Châu Đức sắp chào bán 60 triệu cổ phiếu, giá bán thấp hơn 40,6% so với thị giá hiện tại

Dự kiến quý IV tới đây, Sonadezi Châu Đức sẽ chào bán gần 60 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, giá chào bán là 20.000 đồng/cp, thấp hơn 40,6% so với thị giá mã SZC chốt phiên tại ngày 21/8.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán: SZC) vừa ban hành nghị quyết thông qua việc triển khai phương án chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, Sonadezi Châu Đức dự kiến chào bán thêm gần 60 triệu cổ phiếu mới (tương đương 50% số cổ phiếu đang lưu hành) với giá chào bán là 20.000 đồng/cp, thấp hơn 40,6% so với thị giá mã SZC chốt phiên tại ngày 21/8.

Phương thức chào bán dự kiến là chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền mua. Đối tượng chào bán là cổ đông hiện hữu có tên trong danh sách cổ đông tại ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm do Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) cấp theo quy định.

Tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1 (tại ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền, cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được hưởng 1 quyền mua cổ phiếu và cứ 2 quyền mua sẽ được mua 1 cổ phiếu mới phát hành), thời gian chào bán dự kiến là từ quý IV/2023 sau khi được UBCK nhà nước cấp giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng theo quy định.

Nếu chào bán hết gần 60 triệu cổ phiếu trên, tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành của Sonadezi Châu Đức sẽ tăng lên mức 180 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ cũng tương đương tăng từ gần 1.200 tỷ đồng lên 1.800 tỷ đồng.

Số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán là gần 1.200 tỷ đồng, công ty dự kiến sẽ ưu tiên dùng gần 400 tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn đầu tư, xây dựng dự án Khu công nghiệp Châu Đức; ưu tiên thứ 2 là dùng 800 tỷ đồng để tái cơ cấu các khoản nợ vay của công ty đối với các tổ chức tín dụng và thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn của công ty.

Trong đó, 210 tỷ đồng để trả gốc, lãi lô trái phiếu mã SZCH2126001 phát hành năm 2021 của công ty và dùng tổng cộng 590 tỷ đồng để trả gốc lãi các khoản vay của công ty tại Vietinbank và BIDV.

Tiến độ sử dụng vốn cho các mục đích trên dự kiến là từ quý IV/2023 - quý I/2025 theo các mốc thời gian quy định của dự án, điều khoản điều kiện trái phiếu và thời gian quy định của hợp đồng vay.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.