VNDirect: Danh sách các DN chậm nghĩa vụ thanh toán trái phiếu đang dày lên

Chuyên gia từ Chứng khoán VNDirect nhận định, trong bối cảnh thị trường BĐS trầm lắng, danh sách các doanh nghiệp chậm thanh toán nợ TPDN đang tăng lên. Tổng dư nợ của các DN chậm thanh toán theo danh sách của HNX vào khoảng 121.100 tỷ đồng.

 

Theo nhận định của Chứng khoán VNDirect, trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều doanh nghiệp gặp khó về dòng tiền và hạn chế khả năng tiếp cận nguồn vốn, danh sách các doanh nghiệp chậm thanh toán các nghĩa vụ nợ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang dần tăng lên.

Tính đến ngày 5/3, có khoảng 46 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc TPDN theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). 

  Danh sách các doanh nghiệp chậm nghĩa vụ thanh toán đang dày lên. (Nguồn: VNDirect). 

VNDirect ước tính, giá trị đáo hạn TPDN trong năm nay vào khoảng 252.000 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ. Tổng dư nợ TPDN của các doanh nghiệp trong danh sách nói trên vào khoảng 121.100 tỷ đồng, chiếm gần 12% dư nợ TPDN toàn thị trường.

Trong đó, dư nợ của nhóm doanh nghiệp bất động sản và xây dựng chiếm 10% dư nợ toàn hệ thống, còn lại 2% là của nhóm doanh nghiệp sản xuất.

Bên cạnh đó, khoảng gần 38.500 tỷ đồng TPDN của các doanh nghiệp trong danh sách trên sẽ đáo hạn trong năm nay, chiếm khoảng 15% tổng giá trị đáo hạn toàn thị trường cả năm. 

 

Mặt khác, theo thống kê của công ty chứng khoán này (bao gồm các đợt phát hành TPDN riêng lẻ từ năm 2019 tới nay và đã loại trừ khoản TPDN được mua lại trước hạn từ năm 2021), trong quý I có khoảng 31.000 tỷ đồng TPDN đáo hạn, giảm 41% so với cùng kỳ.

VNDirect cho rằng áp lực TPDN đáo hạn sẽ hạ nhiệt trong quý I, song, thử thách sẽ rơi vào giai đoạn quý II và quý III tới. Giá trị đáo hạn TPDN của các quý này lần lượt khoảng 76.500 tỷ đồng và 83.000 tỷ đồng, tăng 120% và 39% so với cùng kỳ. 

Sau giai đoạn thách thức này, lượng TPDN đáo hạn sẽ giảm về mức 61.000 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ trong quý IV.

Xét theo ngành nghề, nhóm bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất với 43% tổng giá trị đáo hạn trái phiếu riêng lẻ trong năm nay, tương đương 107.700 tỷ đồng, tăng 76,2% so với cùng kỳ. Đứng thứ hai là nhóm tài chính – ngân hàng với 31% tỷ trọng giá trị đáo hạn.

Ngày 5/3 vừa qua, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định về trái phiếu doanh nghiệp, có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.

VNDirect nhận định, nhìn chung, Nghị định này sẽ tạo ra hành lang pháp lý cần thiết xử lý một vài điểm nghẽn hiện nay trên thị trường TPDN. 

  Những nội dung được điểu chỉnh trong Nghị định 08. (Nguồn: VNDirect). 

Song, VNDirect cũng cho rằng, để thị trường TPDN có thể phục hồi sẽ cần thêm nhiều giải pháp đồng bộ khác nhằm củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào TPDN.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng phải nỗ lực tái cơ cấu, tái cấu trúc sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thực của thị trường, xử lý hàng tồn kho để giải quyết những khó khăn hiện tại về dòng tiền. Các cơ quan quản lý cũng cần có phương án đẩy nhanh giải quyết các thủ tục pháp lý cho các dự án bất động sản.

Ngoài ra, tương tự như bài học từ việc xử lý khủng hoảng TPDN tại các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, việc hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng, để giải quyết vấn đề thanh khoản ngắn hạn là rất quan trọng.

chọn
Hình ảnh xây dựng tuyến nối đường Võ Nguyên Giáp đến trung tâm hành chính huyện Đông Anh
Tuyến đường nối đường Võ Nguyên Giáp đến khu vực quy hoạch TTHC huyện Đông Anh, Hà Nội dài hơn 2 km đang triển khai xây dựng.