VNDirect: Thị trường nhà ở phía nam sẽ phục hồi từ 2022

Sau khi một số quy định mới được ban hành trong năm ngoái như Nghị định 148 và Luật Xây dựng sửa đổi 2020, VNDirect kỳ vọng nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM có thể phục hồi từ 2022.

Tại báo cáo triển vọng ngành mới nhất, CTCP Chứng khoán VNDirect kỳ vọng nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM có thể phục hồi, tăng 26,2% trong 2022 và 55,7% trong 2023. Trong đó, phân khúc trung cấp sẽ đóng góp 30 - 50% vào tổng nguồn cung.

Thị trường nhà ở tại ngoại thành như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh và TP Thủ Đức sẽ tiếp tục thành tâm điểm đáng chú ý trong nửa cuối 2021 và năm 2022 nhờ vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Các tỉnh lân cận TP HCM thu hút đầu tư

Trong bối cảnh giá bán tăng cao và nguồn cung khan hiếm tại TP HCM, các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mới tại các thị trường lân cận như Long An và Đồng Nai.

Theo DKRA, trong nửa đầu 2021, thị trường nhà xây sẵn tại Đồng Nai có hơn 3.700 căn mở bán mới, chiếm 67% nguồn cung mới của phía nam. Long An có 630 căn mở bán mới, chiếm 11% nguồn cung phía nam.

VNDirect nhận định rằng các dự án dự kiến được mở bán trong nửa cuối 2021 và năm 2022 sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, đạt được tỷ lệ hấp thụ cao nhờ vị trí đắc địa, pháp lý minh bạch và sản phẩm chất lượng.

VNDirect: Thị trường nhà ở phía nam sẽ 'ấm dần' từ 2022 - Ảnh 1.

Biểu đồ nguồn cung và giá sơ cấp phân khúc căn hộ tại TP HCM và các tỉnh lân cận trong quý II. (Nguồn: DKRA Việt Nam).

Giá nhà ở ngoại thành TP HCM tiếp tục tăng trưởng

Cũng theo dự báo của đơn vị này, giá nhà ở sơ cấp khó có thể giảm trong giai đoạn nửa cuối 2021 và năm 2022. Nguyên nhân là do chi phí nguyên vật liệu xây dựng đang tăng mạnh, kèm theo đó là chi phí phát triển dự án tăng cao trong bối cảnh dự án kéo dài.

Giá bán căn hộ sơ cấp tại TP HCM sẽ tăng chậm lại khoảng 1 - 4% so với cùng kỳ năm trước ở hầu hết phân khúc, ngoại trừ phân khúc hạng sang.

Sau khi một dự án căn hộ thương hiệu tại quận 1 thiết lập mức giá mới 16.500 - 18.000 USD/m2 trong nửa đầu 2021, phân khúc hạng sang có thể sẽ tiếp tục sôi động với sự ra mắt của các dự án tọa lạc tại vị trí "vàng" ở quận 1 TP HCM và TP Thủ Đức trong nửa cuối 2021 và năm 2022.

Việc mở rộng đường cao tốc đến khu vực phía tây và ven biển với các dự án hạ tầng đang triển khai như cao tốc Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn một cũng sẽ giúp giá đất tại các vùng lân cận TP HCM tăng ấn tượng trong nửa cuối 2021.

Bên cạnh đó, đề xuất thành lập TP Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ lên quận cũng được dự đoán sẽ tiếp tục thúc đẩy giá đất tại các khu vực này tăng nhanh trong thời gian tới.

chọn