Vòng quanh Hà Nội, đừng quên ghé thăm top 9 ngôi chùa linh thiêng, nổi tiếng bậc nhất

Với lịch sử lâu đời cùng danh tiếng lưu truyền qua nhiều thế kỉ, các ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội là nơi đông đảo du khách bốn phương cùng các tín đồ Phật tử tìm đến hàng năm để cầu mong cho bản thân và gia đình được bình an, phước lành, may mắn.

Hà Nội không chỉ sở hữu những thắng cảnh "say lòng người" như Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn, Nhà Thờ Lớn hay Hoàng Thành Thăng Long mà nơi đây còn là địa chỉ của rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng trong và ngoài nước. Nếu có cơ hội ghé thăm thủ đô, du khách nên dành thời gian tham quan, khám phá những ngôi chùa linh thiêng, cổ kính, với niên đại lên đến hàng ngàn năm tại nơi đây. 

Chùa Hà

Nằm tại số 86 phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, chùa Hà cùng với chùa Duyên Ninh là một trong 2 ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng của miền Bắc nước ta. Chùa có tên chữ là Thánh Đức tự, cùng với Đình Bối Hà lập nên cụm di tích Đình - Chùa Hà tiếng tăm một thời. Kiến trúc của ngôi chùa này bao gồm các công trình chính như: cổng Tam quan, Chính điện, Điện Mẫu, Thần điện…

Cầu nhân duyên, phước lành, đừng quên ghé thăm 9 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng tại Hà Nội  - Ảnh 1.

Chùa Hà (Ảnh: Vntrip.vn)

Chùa Hà thu hut du khách gần xa đến tham quan, khấn bái, đặc biệt là vào những ngày sóc vọng hàng tháng (mùng 1 và 15 âm lịch). Bên cạnh đó, nhiều người còn tìm đến chùa Hà để cầu tình duyên cho bản thân và bạn bè. Tương truyền rằng trai gái đang yêu nhau, đến chùa cầu duyên sẽ sớm nên vợ nên chồng. Những người chưa có ai ngỏ lời thì đến cầu cho chóng có người yêu. 

Chùa Trấn Quốc

Với niên đại gần 1.500 năm, chùa Trấn Quốc được biết đến là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất tại Thăng long - Hà Nội. Chùa toạ lạc trên một hòn đảo phía Đông hồ Tây, thuộc quận Tây Hồ. Trấn Quốc cũng được nhắc tên như trung tâm Phật giáo nổi tiếng của kinh thành Thăng Long trong thời nhà Lý và nhà Trần. 

Vào năm 2016, tờ báo Daily Mail của nước Anh đã xếp chùa Trấn Quốc là một trong 16 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới. Nơi đây cũng nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, thu hút đông đảo tín đồ Phật tử và du khách gần xa tham quan, chiêm ngưỡng.  

Cầu nhân duyên, phước lành, đừng quên ghé thăm 9 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng tại Hà Nội  - Ảnh 2.

Chùa Trấn Quốc (Ảnh: Báo Lao Động)

Chùa Kim Liên 

Thuộc làng Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, chùa Kim Liên là một trong 10 di tích kiến trúc cổ đặc sắc nhất tại Việt Nam. Ngôi chùa này sở hữu kiến trúc gỗ độc đáo, mang phong cách cung đình đặc trưng của thời nhà Lý. 

Chùa vốn có tên là Đại bi, sau đến thời Lê Cảnh Hưng năm 1771, chùa được trùng tu, sang sửa và đổi tên lại thành Kim Liên Tự hay chùa Kim Liên. 

Cầu nhân duyên, phước lành, đừng quên ghé thăm 9 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng tại Hà Nội  - Ảnh 3.

Chùa Kim Liên (Ảnh: Wikipedia)

Trong chùa Kim Liên hiện trưng bày rất nhiều pho tượng nổi tiếng như: bộ Tam thế, tượng A-di-đà, tượng Quan Thế Âm, tượng Đại Thế...

Chùa Láng 

Được xây dựng từ đời vua Lý Anh Tông từ năm 1138 đến 1175, chùa Láng là kiến trúc nổi bật thuộc làng Láng, Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Vì là nơi sinh ra của Thiền sư Đại Thánh nên chùa Láng còn được gọi là Chiêu Thiền Tự hay tên tiếng Pháp là Pagode des Dames. 

Cầu nhân duyên, phước lành, đừng quên ghé thăm 9 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng tại Hà Nội  - Ảnh 4.

Chùa Láng (Ảnh: Mytour)

Sở hữu 198 pho tượng, chùa Láng được biết đến như là một trong những ngôi chùa có số lượng tượng thờ nhiều nhất tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Hội chùa Láng được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng 3 âm lịch, cũng là ngày sinh của Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Vào những ngày đầu xuân, du khách 4 phương thường ghé thăm chùa Láng với mong muốn cầu bình an, hạnh phúc đến cho gia đình và người thân. 

Chùa Phúc Khánh

Được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1988, chùa Phúc Khánh là một trong những ngôi chùa cổ kính lâu năm của Hà Nội. Tương truyền, chùa được dựng vào thời Hậu Lê, nhưng sau đó gặp hoả hoạn nên đã bị hư hại phần lớn. Chùa Phúc Khánh được trùng tu nhiều lần trong các năm 1853, 1921, 1932, 1935, 1940, 1993, 1996 và 1998. 

Cầu nhân duyên, phước lành, đừng quên ghé thăm 9 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng tại Hà Nội  - Ảnh 5.

Chùa Phúc Khánh (Ảnh: Mytour)

Trong những năm trở lại đây, chùa Phúc Khánh được nhiều người lựa chọn là nơi lễ Phật cầu an, dâng sao giải hạn trong những dịp đầu năm mới. Bên cạnh đó, ngôi chùa này cũng nổi tiếng là nơi cầu duyên đôi lứa đối với nhiều bạn trẻ. 

Chùa Một Cột 

Nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội, chùa Một Cột hay Liên Hoa Đài được đánh giá như là một trong những công trình kiến trúc độc đáo nhất tại Việt Nam. 

Chùa được khởi công vào thời vua Lý Thái Tông năm Kỷ Sửu 1049. Đến năm 1954, quân Pháp trước khi rút khỏi Hà Nội đã cho đặt mìn để phá huỷ hoàn toàn ngôi chùa. Sau đó, Bộ Văn hóa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tiến hành xây dựng và trùng tu lại chùa Một Cột vào năm 1955. 

Cầu nhân duyên, phước lành, đừng quên ghé thăm 9 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng tại Hà Nội  - Ảnh 6.

Chùa Một Cột (Ảnh: TripAdvisor)

Nhìn từ xa, chùa Một Cột trông như một đài hoa sen bung nở trên mặt hồ Linh Chiểu, kinh thành Thăng Long xa xưa. Nơi đây cũng thường xuyên được lựa chọn để tổ chức các nghi lễ Phật giáo của thời nhà Lý như lễ phóng sinh vào ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch, lễ tắm Phật...

Chùa Hương 

Nằm ven bờ sông Đáy, thuộc địa phận xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, chùa Hương là địa danh vô cùng nổi tiếng đối với khách du lịch bốn phương. Nơi đây được biết đến như quần thể văn hoá - tôn giáo lớn của Việt Nam, với hàng chục ngôi chùa, đền đình lớn nhỏ khác nhau. 

Chùa được xây dựng lần đầu vào cuối thế kỉ thứ XVII, sau đó bị hư hại nặng nề trong kháng chiến chống Pháp. Đến năm 1988, Thượng Toạ Thích Viên Thành đã có công phục dựng lại khu chùa. 

Cầu nhân duyên, phước lành, đừng quên ghé thăm 9 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng tại Hà Nội  - Ảnh 7.

Chùa Hương (Ảnh: Vietravel)

Tại phía Bắc, lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất vào dịp đầu năm, bắt đầu từ ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội chùa Hương tổ chức rất nhiều hoạt động văn hoá, tâm linh đa dạng như bơi thuyền, leo núi, hát chèo, hát văn, rước lễ, rước văn...

Chùa Quán Sứ 

Chùa Quán Sứ ngụ tại số 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chùa được xây dựng vào thế kỉ thứ XV, trong thời vua Lê Thế Tông. Đây là một trong số ít những ngôi chùa ở Việt Nam mà tên gọi và các câu đối vẫn được giữ nguyên bằng chữ Quốc ngữ. 

Chùa Quán Sứ là nơi diễn ra nhiều hoạt động quan trọng của Phật giáo Việt Nam như Cung rước xá lợi Phật, Đại lễ Phật Đản hay lễ hội hoa đăng. 

Cầu nhân duyên, phước lành, đừng quên ghé thăm 9 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng tại Hà Nội  - Ảnh 8.

Chùa Quán Sứ (Ảnh: Wikipedia)

Vào ngày 13/5/1951, Thượng tọa Thích Tố Liên lần đầu tiên đã mang lá cờ Phật giáo thế giới từ Colombo về đến chùa Quán Sứ, Hà Nội. 

Chùa Thầy 

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20km về phía Tây Nam, chùa Thầy là địa danh nổi tiếng nằm tại chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai. Cùng với chùa Tây Phương và chùa Hương, chùa Thầy được biết đến như là 1 trong 3 ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất tại Hà Nội. 

Chính hội chùa Thầy diễn ra vào khoảng mùng 5 đến mùng 7 tháng 3 âm lịch. Người đến lễ chùa thắp hương khấn Phật, thường cầu mong bình an, phước lành và nhân duyên cho bản thân và gia đình. 

Cầu nhân duyên, phước lành, đừng quên ghé thăm 9 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng tại Hà Nội  - Ảnh 9.

Chùa Thầy (Ảnh: VnExpress)

 

chọn
Dự kiến quy hoạch mới 5 cây cầu kết nối Đồng Nai - Bình Dương
5 cây cầu mới kết nối Đồng Nai - Bình Dương gồm cầu Hiếu Liêm 2; cầu Tân An - Lạc An; cầu Tân Hiền - Thường Tân; cầu Thạnh Hội 2 và cầu Tân Ba - Bửu Long.