Vụ cháy kinh hoàng ở chung cư Carina 13 người chết: Hoàn tất kết luận điều tra

Cơ quan điều tra cáo buộc Giám đốc Công ty Hùng Thanh và Trưởng ban quản lý chung cư Carina về hành vi Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Cả 2 bị can này biết hệ thống PCCC hỏng trước khi sự vụ cháy khiến 13 người chết.
Vụ cháy kinh hoàng ở chung cư Carina 13 người chết: Hoàn tất kết luận điều tra - Ảnh 1.

Vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết.


Ngày 5/4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Tùng (42 tuổi, ngụ quận 8, Giám đốc Công ty TNHH XD TMDV SX Hùng Thanh) và Nguyễn Quốc Tuấn (34 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, Trưởng ban quản lý chung cư Carina) về hành vi Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy..

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Văn Tùng - Giám đốc Công ty Hùng Thanh đã được Ban quản lý chung cư Carina báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không kiểm tra, vận hành được do hệ thống trung tâm phòng cháy chữa cháy không hoạt động.

Trong lần bảo dưỡng thiết bị PCCC cuối năm 2017 và tháng 1/2018, biên bản nghiệm thu có ghi nhận rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng ông Tùng đã không triển khai sửa chữa, thay thế, dẫn đến hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

Cơ quan điều tra kết luận, ông Tùng đã không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình để duy trì theo các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, dẫn đến khi xảy ra cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, là nguyên nhân gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như đã nêu.

Vụ cháy kinh hoàng ở chung cư Carina 13 người chết: Hoàn tất kết luận điều tra - Ảnh 2.

Vụ cháy đã khiến gần 500 xe máy bị thiêu rụi.


Là Trưởng ban quản lý chung cư Carina, ông Nguyễn Quốc Tuấn được cơ quan điều tra xác định đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ Trưởng ban quản lý cũ, không thực hiện việc kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa, khắc phục sự vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn của hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Ngoài ra, kết quả xác minh cũng ghi nhận tình trạng hư hỏng không hoạt động của hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã kéo dài từ khi Công ty Hùng Thanh ký hợp đồng với Công ty SEJCO đến ngày xảy ra vụ cháy. Trong giai đoạn này, ông Tuấn đã đảm nhiệm chức danh Trưởng ban quản lý.

Như đã đưa tin, vụ cháy chung cư Carina Plaza xảy ra lúc rạng sáng ngày 23/3 bắt nguồn từ sự cố xe Attila phát tia lửa nhỏ và bùng cháy lan sang các xe khác đã làm 13 người tử vong, hơn 60 người bị thương; cháy 80 xe ô tô, gần 500 xe máy bị cháy rụi…

Ngay sau vụ cháy, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy; tại sao hệ thống cảnh báo, chữa cháy bị tê liệt khi xảy ra cháy; đồng thời làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, Cảnh sát PCCC và chính quyền địa phương.

chọn
Đồng Nai giao 123 ha đất cho Địa ốc sông Tiên làm KĐT Nhơn Phước
Phần diện tích đất này trước đây được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Thương mại Xây dựng Nhật Quang sử dụng. Đầu năm 2019, doanh nghiệp này chính thức sáp nhập vào Địa ốc Sông Tiên.