Vụ cháy chung cư Carina: Đề nghị truy tố 2 bị can

Liên quan vụ cháy chung cư Carina làm 13 người tử vong, trên 60 người bị thương, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có kết luận điều tra vụ án.

Liên quan vụ cháy Chung cư Carina vào rạng sáng 23/3/2018, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (CQĐT) vừa có kết luận điều tra, đề nghị truy tố hai bị can Nguyễn Văn Tùng (nguyên giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, chủ đầu tư Chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (nguyên Trưởng ban quản lý - BQL - Chung cư Carina) về tội “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Vụ cháy chung cư Carina: Đề nghị truy tố 2 bị can - Ảnh 1.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết, hơn 60 người bị thương

Theo kết luận điều tra, 1 giờ 15 phút 56 giây ngày 23/3/2018, xuất hiện tia lửa tại khu vực đế chân xe máy hiệu Attila BS …54. Lúc 1 giờ 16 phút 2 giây, xuất hiện khói và lửa bùng lên tại phía trước đầu xe. Khoảng 1 phút sau đó, lửa bùng lên dữ dội và sau 2 phút, lửa bùng lên cao ngang ống thông gió trên tầng hầm.

Lúc 1 giờ 23 phút 47 giây cùng ngày (23/3/2018), hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, sau đó lửa bùng lên dữ dội, cháy lan gây thiệt hại về xe trong hầm. Khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Đồng thời hệ thống báo cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, 13 người tử vong, trên 60 người bị thương.

Tháng 4/2018, Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tại TP.HCM có kết luận giám định về nguyên nhân vụ cháy.

Cụ thể, nguyên nhân cháy là do hệ thống dẫn điện của xe máy đặt tại khu vực khoang để xe máy số 6 xảy ra sự cố chập điện (ngắn mạch). Từ đây, đám cháy phát triển đi các hướng gây cháy lớn.

Đối với trách nhiệm cá nhân bị can Tùng, CQĐT xác định ông Tùng đã được BQL Chung cư Carina thông báo về tình trạng hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động nhưng ông Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế.

Đối với nguyên Trưởng BQL Chung cư Carina, theo kết luật điều tra, ông Tuấn biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động nhưng với tư cách là Trưởng BQL chung cư từ giai đoạn 2017 đến khi xảy ra vụ cháy, ông Tuấn không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục, vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ.

Thiệt hại về tài sản, có gần 500 xe máy bị cháy, 81 ô tô và 5 xe đạp hư hỏng nặng. Đến nay, Công ty Hùng Thanh đã thỏa thuận bồi thường cho 480 chủ phương tiện là xe máy, 73 trường hợp xe ô tô và 2 trường hợp xe đạp. Đồng thời, những người đã được bồi thường cam kết không khiếu nại, thắc mắc về phần dân sự.

Đối với thiệt hại về nhà, tài sản khác của cư dân trong vụ cháy Chung cư Carina nói trên, đến nay đã ghi nhận được 44 trường hợp cư dân chung cư Carina và công ty bảo hiểm đề nghị bồi thường thiệt hại. Đối với các trường hợp chưa thỏa thuận được giữa các bên, CQĐT chuyển đề nghị tòa án giải quyết khi xét xử.

chọn
Bất động sản tuần qua (7/7 - 13/7): Bắc Giang có khu công nghiệp mới, Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án của Novaland, Bắc Giang cho chuyển nhượng gần 2.000 lô đất nền, Western Pacific làm khu công nghiệp 1.500 tỷ, nhóm Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.