Vụ chạy thận 9 người tử vong: Cách xử lý nước RO của BV Hòa Bình khác với BV Bạch Mai

Giáo sư Đỗ Gia Tuyển, Trưởng khoa Thận - Tiết liệu bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc xử lý nước RO ở BV Bạch Mai không dùng phương pháp giống như BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Chiều ngày 18/1, tại phiên tòa xét xử vụ chạy thận 9 người tử vong đã có sự xuất hiện của một số chuyên gia thuộc BV viện Bạch Mai là giáo sư Nguyễn Gia Bình và giáo sư Đỗ Gia Tuyển, cùng giám định viên của Bộ Công an và PGĐ Sở Y tế Hòa Bình là bà Bùi Thu Hằng.

Cách xử lý khi có sự cố là đúng quy trình

Nói về sự cố ngày 29/5/2017, có 18 bệnh nhân với những dấu hiệu buồn nôn, ngứa, đau bụng, tiêu chảy, GS Nguyễn Gia Bình (chuyên ngành Hồi sức cấp cứu và chống độc) đã đưa ra tài liệu, đồng thời khẳng định với biểu hiện trên thì cách xử lý của BVĐK tỉnh Hòa Bình là đúng quy trình mà Bộ y tế ban hành.

“Khi nguyên nhân mà chưa biết, thì chắc chắn đó là phản vệ và phác đồ điều trị là giống nhau sau đó có thể tùy hướng phán đoán để có hướng phân loại và xử lý khác nhau theo mức độ nặng nhẹ.

vu chay than 9 nguoi tu vong cach xu ly nuoc ro cua bv bach mai khac bv hoa binh
Hình ảnh chuyên gia trả lời tại phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ chạy thận 9 người tử vong ở Hòa Bình.

Thông thường khi sốc phản vệ phải sử dụng thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế, nếu nhẹ chỉ hơi mẩn ngứa nặng thì phải nghĩ ngay đến đường tuần hoàn thậm chí phải cấp cứu ngay lập tức.

Cách cấp cứu phản vệ trên thế giới đều giống nhau, tuy nhiên, chưa có tài liệu nào hướng dẫn đưa HF vào người, ở Việt Nam cũng chưa có”, ông Bình nói

Ở Việt Nam chưa từng xảy ra sự cố như vậy

Còn GS Đỗ Gia Tuyển (Trưởng khoa Thận tiết liệu BV Bạch Mai) khẳng định, sự cố chạy thận ngày 29/5/2017 ở Hòa Bình ở Việt Nam chưa từng xảy ra như vậy bao giờ, còn ở nước ngoài thì đã có.

Theo GS Tuyển, phương pháp xử lý nước RO ở BV Bạch Mai không giống như BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, tại BV Bạch Mai, khi khử khuẩn đường ống là do Khoa Thận nhân tạo sang xử lý giúp, đây là phân công trong BV. Về kỹ thuật lọc nước, kiểm tra nước, ở nước ngoài có kỹ sư chuyên về lâm sàng, bác sĩ và điều dưỡng không liên quan, ở nước ta, tùy từng BV có sự phân công khác nhau.

vu chay than 9 nguoi tu vong cach xu ly nuoc ro cua bv bach mai khac bv hoa binh
Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Phi Hùng)

Giáo sư Đỗ Gia Tuyển cho biết thêm: “Ở Việt Nam, hiện nay chưa có chức danh kỹ sư lâm sàng, Khoa tôi chỉ vận hành còn việc bảo hành bảo trì thì có nhân viên của phòng Vật tư cùng với nhân viên khoa Thận làm việc đó.

Về nguyên tắc phòng Vật tư bàn giao là chất lượng phải đảm bảo và chúng tôi chỉ vận hành để lọc máu".

Trước khi sử dụng có cách kiểm tra rất đơn giản bằng mắt thường và kiểm tra, hàng ngày điều dưỡng phải kiểm tra trước khi đưa vào vận hành”.

Cũng tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ chạy thận 9 người tử vong ở Hòa Bình, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng (Trưởng khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai) cho biết, ở BV bạch Mai có bố trí kỹ thuật viên chuyên trách về nước.

Người này có thể là điều dưỡng hoặc là kỹ thuật viên nhưng phải được Trưởng khoa phân công.

“Ở Bạch Mai, đồng hồ đo độ dẫn điện được bố trí kỹ thuật viên kiểm tra hệ thống nước, phải đảm bảo an toàn trước khi chạy thận.

Khoa phân công một kỹ sư và một điều dưỡng thực hiện nhiệm vụ này. Điều dưỡng cũng được học theo hình thức cầm tay chỉ việc, kỹ sư Thắng được đi học 3 tháng ở Pháp về...

Tất cả các buổi sáng kỹ thuật viên bắt buộc phải kiểm tra và việc kiểm tra vào buổi sáng là bắt buộc” Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng cho Tòa biết.

Chạy thận khi chưa thanh lý hợp đồng

Theo GS Phạm Minh Thông (PGĐ BV Bạch Mai), BV Bạch Mai được giao nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho tỉnh Hòa Bình 5 kỹ thuật liên quan đến lọc máu theo đúng quy định của Bộ Y tế, trong đó có kỹ thuật xử lý nước.

“Chúng tôi chuyển giao và các bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng phải biết cách thức làm. Những người này được đào tạo lý thuyết tại BV Bạch Mai sau đó tham quan thực hành”, ông Thông nói.

Trong danh sách BV Bạch Mai gửi HĐXX có 3 bác sĩ của BVĐK tỉnh Hòa Bình tham gia khóa học.

Việc chuyển giao có nhiều công đoạn, tại BV Bạch Mai có học lý thuyết và thực hành, cùng với đó BV Bạch Mai cử cán bộ lên Hòa Bình để chuyển giao tại cơ sở và thanh lý hợp đồng sau khi cơ sở đó thực hiện được việc đó.

“Hợp đồng chuyển giao ký 15/3/2010, chúng tôi xuống cùng làm với các bác sĩ tháng 5/2010 thì nghiệm thu hợp đồng, khi chưa chuyển giao BVĐK tỉnh Hòa Bình đã tiến hành chạy thận và chúng tôi phải cử người xuống cầm tay chỉ việc”, ông Thông cho hay.

Vị lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết, BV Bạch Mai khi chuyển giao kỹ thuật về mặt nguyên tắc bao giờ cũng chuyển giao cho một kíp, chứ không thể chuyển giao cho một người, do đó BVĐK tỉnh Hòa Bình đã cử một kíp đi học.

vu chay than 9 nguoi tu vong cach xu ly nuoc ro cua bv bach mai khac bv hoa binh Vụ chạy thận 9 người tử vong: HĐXX bị Công ty Thiên Sơn đề nghị không dùng từ 'liên danh, liên kết'

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ chạy thận 9 người tử vong sáng nay, đại diện công ty Thiên Sơn đề nghị HĐXX ...

vu chay than 9 nguoi tu vong cach xu ly nuoc ro cua bv bach mai khac bv hoa binh Vụ chạy thận 9 người tử vong: Một luật sư bị nhắc nhở phải trích dẫn đúng nội dung văn bản

Tại phiên tòa, sau khi nghe một luật sư đọc văn bản, Chủ toạ phiên toà đã nhắc nhở phải trích dẫn đúng nội dung.

vu chay than 9 nguoi tu vong cach xu ly nuoc ro cua bv bach mai khac bv hoa binh Vụ chạy thận làm chết 9 người: Mâu thuẫn việc lập Đơn nguyên thận

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình, quy định của ngành y cho phép BV tỉnh được lập Đơn nguyên thận. Tuy nhiên, ...

vu chay than 9 nguoi tu vong cach xu ly nuoc ro cua bv bach mai khac bv hoa binh Vụ chạy thận 9 người tử vong: Giám đốc Thiên Sơn phản đối với kết luận trong cáo trạng của VKS

Trước bục khai báo, bị cáo Đỗ Anh Tuấn cho biết bản thân mình phản đối với kết luận trong cáo trạng của VKS về ...

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.