Vụ thi thể trong bê tông: Ngoài giết người, 4 nghi can có thể bị xử lí thế nào khi không cứu người đàn ông nhảy lầu bỏ trốn?

Công an xác định một nạn nhân được tìm thấy trong khối bê tông ở Bình Dương bị giết chết. Người còn lại nhảy lầu bỏ trốn khỏi môn phái lạ nhưng tử vong vì không được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Sau quá trình thu thập chứng cứ và đấu tranh với nhóm nghi can, Công an tỉnh Bình Dương đã có những kết quả khá chi tiết về vụ án 2 thi thể bị đổ bê tông phi tang ở xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Vụ thi thể trong bê tông: Ngoài giết người, 4 nghi can có thể bị xử lí thế nào khi không cứu người đàn ông nhảy lầu bỏ trốn? - Ảnh 1.

Trịnh Thị Hồng Hoa (trái) và Phạm Thị Thiên Hà. (Ảnh: Công an cung cấp).

Hai nạn nhân được xác định là ông Trần Đức Linh (51 tuổi, quê Nghệ An) và anh Trần Trí Thành (27 tuổi, quê Nam Định, ngụ TP HCM). Họ cùng tham gia tu luyện trong một môn phái do Phạm Thị Thiên Hà làm "thủ lĩnh".

Hiện, Hà đã bắt giữ cùng 3 phụ nữ khác gồm: Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, mẹ Hà), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, quê Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP HCM).

Theo kết quả điều tra, năm 2018, quá trình "tu luyện" tại một villa ở Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Linh đã nhảy lầu bỏ trốn vì không chịu được việc nhịn ăn, uống. Nhóm Hà tìm thấy người đàn ông nằm dưới đất nhưng không mang đi cấp cứu mà đưa lên phòng dẫn đến nạn nhân tử vong. 

Anh Thành cũng bị nhóm này "loại bỏ" bằng cách chích điện, siết cổ vì không tuân thủ nguyên tắc của giáo phái. Trong đó, Hà và Thảo là người trực tiếp ra tay.

Hai thi thể sau đó được nhóm này bỏ vào hai chiếc thùng nhựa, đổ bê tông che lấp nhằm phi tang. 

Vụ thi thể trong bê tông: Ngoài giết người, 4 nghi can có thể bị xử lí thế nào khi không cứu người đàn ông nhảy lầu bỏ trốn? - Ảnh 2.

Xác nạn nhân bị phi tang trong bê tông. (Ảnh: CTV).

Theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM), đối với hành vi giết anh Thành, nhóm phụ nữ này có dấu hiệu tội "Giết người" quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS 2015) với khung hình phạt lên đến tử hình.

Trong đó, Hà nổi bật lên với vai trò chủ mưu, 3 người còn lại được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực cho nữ nghi can này gây án.

Bên cạnh đó, việc cả nhóm phát hiện ông Linh nhảy lầu nhưng không đưa đi cấp cứu khiến nạn nhân tử vong, có dấu hiệu tội "Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tình mạng" theo Khoản 1 Điều 132 BLHS 2015, sửa đổi 2017. 

Theo đó, Hà cùng đồng phạm có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm, tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi.

Vụ thi thể trong bê tông: Ngoài giết người, 4 nghi can có thể bị xử lí thế nào khi không cứu người đàn ông nhảy lầu bỏ trốn? - Ảnh 3.

Căn nhà phát hiện 2 thi thể. (Ảnh: CTV).

Theo kết quả điều tra, căn nhà xảy ra vụ án do ông Nguyễn Minh Vương sở hữu và vừa bán lại cho ông Nguyễn Thanh Huân.

Chiều 15/5, ông Huân thuê người đến dọn nhà thì phát hiện một bồn nhựa bên trong đã được đổ đầy bê tông và một phuy nhựa bọc kín nilon bên ngoài. Quá trình đập phá bê tông để di dời bồn nhựa, người đàn ông hoảng hốt phát hiện xác người bên trong.

Nhận được tin báo, công an nhanh chóng có mặt tại hiện trường và phát hiện xác chết thứ hai trong phuy nhựa cũng đang trong quá trình phân huỷ.

Rạng sáng 18/5, khi 4 phụ nữ lái chiếc ôtô Ford 7 chỗ định tẩu thoát khỏi khách sạn thuộc khu dân cư Tiamo Phú Thịnh (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương), đã bị bảo vệ phát hiện và báo công an bắt giữ.

Chiều qua, 21/5, thi thể ông Trần Đức Linh đã được bàn giao cho người thân mang về quê an táng. Gia đình anh Trần Trí Thành cũng đang làm thủ tục xin nhận xác nạn nhân.

Điều 132: "Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng"

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

chọn