Xin lỗi người bị oan nhưng 'không thể công bố' người gây oan sai

Sáng 13/6, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) đã tổ chức xin lỗi công khai 2 thanh niên bị oan sai, diễn ra tại trụ sở ấp Trại Lưới B (xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau).

Theo đó, 2 thanh niên được Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Cái Nước xin lỗi công khai là Nguyễn Hoàng Khang và Nguyễn Vũ Ca.

Khang và Ca là 2 trong 3 thanh niên bị Viện KSND huyện Cái Nước truy tố oan về tội “Cướp tài sản” xảy ra vào tháng 6/2015.

Đại diện Viện KSND huyện Cái Nước, bà Từ Thanh Thùy- Phó Viện trưởng - phát biểu: “Để xảy ra oan sai đối với Khang và Ca là tổn thất vật chất, tinh thần, danh dự của Khang, Ca và gia đình không có gì bù đắp được. Ban lãnh đạo Viện kiểm sát huyện Cái Nước chân thành xin lỗi Khang, Ca và gia đình. Viện kiểm sát huyện Cái Nước nghiêm túc xử lý cán bộ và chấn chỉnh công tác theo quy định nhằm tránh gây oan sai và bỏ lọt tội phạm”.

Lãnh đạo Viện KSND huyện Cái Nước cũng cho biết, hiện chưa thể bồi thường về vật chất cho Khang và Ca vì còn chờ cơ quan có thẩm quyền cấp kinh phí.

Đáng chú ý, lãnh đạo Viện KSND huyện Cái Nước cũng cho biết, đã xử lý kỷ luật với những người gây oan sai nhưng "không thể công bố".

Đại diện gia đình các thanh niên cũng đã tỏ ra không hài lòng vì bắt giam Khang và Ca hơn một năm nhưng thời gian cơ quan chức năng tổ chức xin lỗi lại diễn ra quá nhanh.

xin loi nguoi bi oan nhung khong the cong bo nguoi gay oan sai

Viện kiểm sát huyện Cái Nước tổ chức xin lỗi công khai công dân bị oan. (Ảnh: CTV)

Như Dân trí đã đưa tin, theo hồ sơ vụ án, khuya ngày 2/6/2015, anh L.C.N. đến Công an xã Lương Thế Trân (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) trình báo mình bị cướp tài sản.

Vào thời điểm trên, anh N. đậu xe gần cầu Lương Thế Trân để nghe điện thoại di động. Lúc này, có 3 thanh niên chạy 2 xe máy đâm vào làm anh N. bị ngã xuống đất. Sau đó, anh N. bị bọn chúng đánh và cướp đi một chiếc điện thoại di động trị giá khoảng 3,7 triệu đồng.

Đến ngày 12/6/2015, CQĐT Công an huyện Cái Nước khởi tố và bắt tạm giam Lê Minh Nhựt, Nguyễn Hoàng Khang và Nguyễn Vũ Ca về hành vi “Cướp tài sản”.

Tại CQĐT, cả 3 thanh niên thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, gần tới giai đoạn xét xử thì cả 3 lại thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội. Ngoài ra, cả 3 người cùng tố bị ép cung.

Qua một số tài liệu thu thập được, Viện kiểm sát cho rằng, chưa đủ cơ sở để truy tố Nhựt, Khang, Ca phạm tội cướp tài sản. Do đó, Viện KSND huyện Cái Nước quyết định đình chỉ vụ án.

xin loi nguoi bi oan nhung khong the cong bo nguoi gay oan sai 3 mẹ con bị oan trong 'kỳ án dưới chân đèo Pha Đin' yêu cầu bồi thường hơn 18 tỷ đồng

Ba mẹ con bà Đặng Thị Nga bị oan trong “kỳ án dưới chân đèo Pha Đin” đã gửi đơn yêu cầu bồi thường 18 ...

xin loi nguoi bi oan nhung khong the cong bo nguoi gay oan sai Xin lỗi chủ sà lan bị oan sai vụ đâm ghe chết 3 mẹ con

Bị bắt giam, khởi tố và tuyên phạt 7 năm tù, một chủ sà lan kháng cáo và được hủy án, đình chỉ điều tra. ...

chọn