Xóa cache - Biện pháp ngăn smartphone Android sụt pin bất ngờ

Không chỉ xóa sạch bộ nhớ đệm để máy bớt tiêu tốn năng lượng, biện pháp này còn giúp giải phóng bộ nhớ thiết bị để máy chạy nhanh hơn, các ứng dụng khi được mở mượt mà hơn.

Cache (bộ nhớ đệm) là nơi lưu trữ các dữ liệu (của ứng dụng, trình duyệt) nằm chờ ứng dụng hay phần cứng xử lý, nhằm tăng tốc độ xử lý (có sẵn dữ liệu, không cần tốn thời gian tải về). Nếu một ngày bạn bỗng phát hiện ra smartphone của mình sụt pin nhanh chóng, thì xóa bộ nhớ đệm sẽ là biện pháp khắc phục hiện tượng này.

xoa cache bien phap ngan smartphone android sut pin bat ngo
Xóa bộ nhớ đệm vừa thêm bộ nhớ trống, vừa giúp máy bớt sụt pin.

Trong một số trường hợp, smartphone của bạn có thể tụt pin nhanh gấp 2 hoặc 3 lần so với bình thường (10-20% pin tiêu hao trong mỗi giờ dù không sử dụng). Nguyên nhân có thể do một vài phần mềm chạy ẩn hoặc bị lỗi, nhưng dù có xóa đi cũng không giải quyết được gì nhiều.

Thông thường, biện pháp giải quyết vấn đề này là sao chép lại dữ liệu rồi xóa máy, đưa về tình trạng xuất xưởng (Factory reset). Tuy nhiên, bạn nên thử việc xóa bộ nhớ đệm trước. Bởi quá trình đưa máy về tình trạng xuất xưởng cũng đồng thời xóa toàn bộ cache trên thiết bị.

Để làm việc này, trên máy Android, người dùng cần vào Settings (Cài đặt) > Storage (Bộ nhớ) > Internal Shared Storage (Bộ nhớ chia sẻ nội vùng) > Cached Data (Dữ liệu bộ nhớ đệm) > OK (đồng ý). Không chỉ xóa sạch bộ nhớ đệm để máy bớt tiêu tốn năng lượng, biện pháp này còn giúp giải phóng bộ nhớ thiết bị để máy chạy nhanh hơn, các ứng dụng khi được mở mượt mà hơn.

Thao tác xóa cache của từng dòng máy có thể khác nhau, người dùng có thể tham khảo các bước truy cập vào tính năng xóa cache trên hướng dẫn sử dụng hoặc qua Internet.

xoa cache bien phap ngan smartphone android sut pin bat ngo Kiểm tra mức độ chai pin và cách để bảo quản pin trên các thiết bị Android

Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được tình trạng thỏi pin trên thiết bị Android của mình.

xoa cache bien phap ngan smartphone android sut pin bat ngo Máy Android của bạn chậm, lag? Đây là những cách đơn giản giúp bạn tăng tốc

Xóa bớt ứng dụng không dùng để tăng bộ nhớ cho máy hoặc đưa máy về tình trạng xuất xưởng sẽ giúp máy Android chạy ...

xoa cache bien phap ngan smartphone android sut pin bat ngo Mẹo giữ màn mở hình liên tục khi đọc báo trên Android

Ba ứng dụng dưới đây sẽ giúp giữ cho màn hình của bạn luôn sáng liên tục trong khi bạn đọc sách, báo trên thiết ...

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.