Xử lý dứt điểm phân lô, bán nền trái phép đất nông nghiệp bằng giấy tay tại Biên Hòa, Đồng Nai

Lợi dụng quy định được tách thửa đất nông nghiệp với diện tích tối thiểu là 500 m2, một số trường hợp thực hiện tách thửa đất nông nghiệp theo đúng diện tích đã quy định, sau đó bán giấy tay hay đồng sở hữu với diện tích đất nhỏ hơn, khoảng 100 m2.

Theo báo Đồng Nai, từ cuối năm 2020 đến nay, tại các phường, xã của TP Biên Hòa phát sinh hơn 200 trường hợp vi phạm về đất đai và xây dựng. Trong khi đó, tính từ thời điểm đầu năm 2021 đến nay, tình trạng này đã được giảm thiểu.

Từ cuối tháng 10/2020 đến nay, UBND phường đã xử lý 29 trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng phát sinh từ nhiều năm trước.

Trên địa bàn TP Biên Hòa, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp vẫn còn. Các đối tượng vi phạm tìm cách lợi dụng một số kẽ hở của pháp luật để thực hiện phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trái phép. 

Đơn cử, theo quy định của UBND tỉnh, các phường, xã trên địa bàn TP Biên Hòa chỉ được phép tách thửa đất nông nghiệp với diện tích tối thiểu là 500 m2. Lợi dụng quy định này, một số trường hợp thực hiện tách thửa đất nông nghiệp theo đúng diện tích đã được quy định. 

Sau đó, các đối tượng này lén lút bán giấy tay hay đồng sở hữu với diện tích đất nhỏ hơn, khoảng 100 m2. Đây là trường hợp phân lô, bán nền mà các địa phương rất khó phát hiện và xử lý.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP Biên Hòa thông tin với báo Đồng Nai, cho rằng, những phường còn diện tích đất nông nghiệp nhiều như Phước Tân, Tam Phước, An Hòa, Hiệp Hòa, Tân Hạnh... rất dễ phát sinh tình trạng phân lô, bán nền.

Trong khi đó, giá đất ở tại khu vực TP Biên Hòa 2-3 năm trở lại đây tăng khá cao, từ 1,5-4 tỷ đồng/nền đất từ 70 - 100 m2. Chính vì vậy, người dân có thu nhập thấp rất khó có đủ điều kiện để mua nhà, đất có giấy tờ hợp lệ. 

Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, không ít người dân đã chấp nhận mua đất sang nhượng bằng giấy tay. Điều này là một áp lực cho các phường, xã trong việc quản lý đất đai, xây dựng.

Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, để giải quyết dứt điểm tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, thành phố đã giao cho chủ tịch UBND các phường, xã phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

Các phường, xã phối hợp chặt chẽ với Phòng TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP Biên Hòa theo dõi, phát hiện kịp thời các cá nhân tách thửa đất nông nghiệp nhiều, với diện tích từ vài trăm đến 1 - 2.000 m2 vì rất dễ phát sinh việc phân lô, bán nền đất nông nghiệp trái phép.

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…