10 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần được thanh lọc

Hệ miễn dịch, thận và gan của bạn hoạt động đồng thời để loại bỏ độc tố ngay sau khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, khi các độc tố này vượt quá khả năng của các cơ quan để có thể loại bỏ chúng, chúng sẽ tích trữ trong cơ thể cho đến khi chúng ta thực hiện thanh lọc hoàn toàn.
10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc 7 thực phẩm nên ăn vào buổi sáng để thanh lọc và thải độc tố trong cơ thể
10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc 10 loại thực phẩm tốt nhất để giải độc cơ thể

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang tích lũy độc tố và bạn cần có biện pháp xử lý kịp thời, theo Bright Side.

Bạn biết gì về độc tố?

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

Những chất độc hại xâm nhập vào cơ thể nếu không được loại bỏ bởi hệ thống miễn dịch, gan và thận thì nó có thể lưu trữ trong nhiều năm mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cụ thể.

Chỉ khi nồng độ độc tố tăng lên đến mức cơ thể không thể "tự bảo vệ" và bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng khác nhau thì lúc này đã báo hiệu sự cần thiết phải giải độc.

Độc tố xâm nhập vào cơ thể có thể đến từ nhiều nguồn:

- Độc tố môi trường: Những độc tố này thường đến từ môi trường sống có nước và không khí bị ô nhiễm, những khu công nghiệp, ô nhiễm phóng xạ, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Ngoài ra, độc tố có thể có trong các sản phẩm như: Thuốc xịt tóc, nước hoa và đồ trang điểm.

- Độc tố lối sống: Đây là những chất độc hại mà chúng ta đưa vào cơ thể qua đường ăn uống như: Đường, thuốc theo toa, thực phẩm chế biến, rượu, caffeine và thuốc lá.

- Phản ứng trao đổi chất: Khi cơ thể chúng ta bắt đầu phá vỡ các protein, đường và chất béo, chúng bắt đầu tạo ra chất thải độc hại. Một chế độ ăn uống không chứa đủ chất dinh dưỡng cũng tạo ra các độc tố tích tụ trong cơ thể.

- Vi khuẩn đường ruột: Đường tiêu hóa chứa đầy men và vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn. Khi có sự tăng trưởng dư thừa của vi khuẩn trong đường ruột thì độc tố đi vào máu và dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau.

- Các độc tố cảm xúc: Các sự kiện gây căng thẳng, sợ hãi hoặc sang chấn tâm lý có thể ảnh hưởng đến cả hệ thần kinh và nội tiết tố, sau đó ảnh hưởng đến khả năng giải độc tự nhiên của cơ thể.

1. Tăng cân

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

Bạn có nhận thấy sự gia tăng liên tục về cân nặng của mình, mặc dù thực tế là bạn đang tính toán lượng calo và tập thể dục? Trong trường hợp này, có lẽ cơ thể bạn đã tích tụ quá nhiều chất độc hại.

Quá nhiều mô mỡ tích trữ có thể là dấu hiệu rất nhiều độc tố lipophilic trong cơ thể. Các chất độc lipophilic chứa thuốc trừ sâu và dioxin làm cho cơ thể tạo ra nhiều tế bào mỡ hơn để chứa nhiều độc tố trong đó. Điều này khiến cho bạn dường như không thể giảm cân, cho đến khi bạn thoát khỏi các độc tố trong cơ thể.

2. Mệt mỏi liên tục, kéo dài

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

Bạn đã ngủ đủ giấc nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi suốt ngày? Quá nhiều chất độc tích tụ trong cơ thể có thể là một lý do.

Khi cơ thể bạn dư thừa chất độc, nó tạo ra rất nhiều căng thẳng cho tuyến thượng thận, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Hơn nữa, một số độc tố như caffeine thực sự có thể phá vỡ chức năng thượng thận bằng cách buộc cơ thể bạn tỉnh táo để tuôn ra độc tố.

3. Mất ngủ

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình liên tục tỉnh táo và căng thẳng, có thể có sự mất cân bằng trong mức cortisol của bạn.

Cortisol là một hormone mà cơ thể giải phóng (đặc biệt là vào buổi tối) để giảm căng thẳng. Mức độ cortisol ở những người khỏe mạnh cao vào buổi sáng và giảm dần trong suốt cả ngày.

Khi có sự mất cân bằng trong cortisol, nồng độ cortisol trong buổi tối trở nên cao hơn. Điều này có nghĩa là bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và năng động vào buổi tối hơn là vào buổi sáng.

Mất ngủ kéo dài sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, vì vậy điều quan trọng là phải giải độc nếu bạn cảm thấy có sự mất cân bằng cortisol.

4. Suy nghĩ lan man, khó tập trung

Độc tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến não. Điều này bao gồm mononatri glutamate (MSG) hoặc aspartame.

Nếu bạn vẫn liên tục ra không gian bên ngoài thì độc tính cao trong cơ thể có thể là lý do. Cả aspartame và MSG đều có khả năng tiêu diệt các tế bào não và ngăn chặn quá trình oxy hóa trong não.

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

MSG thường có mặt trong các loại thực phẩm và thịt chế biến sẵn; trong khi aspartame được tìm thấy trong đồ uống có gas, kẹo cao su và kem đánh răng. Điều quan trọng là phải giảm bớt các chất kích thích này ra khỏi chế độ ăn uống và sinh hoạt của bạn.

5. Đau đầu không rõ nguyên nhân

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

Nếu bạn liên tục thấy mình bị đau đầu không thể giải thích nguyên nhân, đây có thể là dấu hiệu cho thấy mức độc tính của bạn cao hơn bình thường.

Độc tố có thể gây ảnh hưởng đến não, như aspartame và mononatri glutamate cũng có thể gây đau đầu dai dẳng sau khi bạn đã tiêu thụ thực phẩm có chứa các chất độc hại này. Ngoài ra, có những độc tố khác có thể dẫn đến đau đầu như màu thực phẩm, chất bảo quản và kim loại nặng.

6. Tâm trạng lâng lâng

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

Nếu bạn trải nghiệm sự thay đổi tâm trạng trong suốt cả ngày, đây là dấu hiệu cho thấy có sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể bạn.

Các độc tố như xenoestrogen gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến cả hai giới tính. Xenoestrogen là một hỗn hợp tổng hợp của kích thích tố hoạt động như estrogen trong cơ thể.

Xenoestrogen thường được tìm thấy trong các hợp chất công nghiệp như phthalates, BPA và PCBs. Tránh sử dụng đồ gia dụng bằng nhựa, đặc biệt là trong nhà bếp, có thể làm giảm mức xenoestrogen trong cơ thể.

7. Mùi cơ thể khó chịu

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

Nếu bạn liên tục cảm thấy hơi thở hôi, khí và phân có mùi hôi, đây có thể là dấu hiệu cho thấy gan và đại tràng đang vật lộn để loại bỏ một tải trọng độc hại cao.

Nếu bạn cảm thấy như bạn đang khó chịu trong thời gian dài, bạn không cảm thấy đói và mùi hôi cơ thể dai dẳng đã đến lúc bạn cần phải giúp cơ thể của bạn tuôn ra các độc tố.

8. Táo bón

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

Đại tiện là việc quan trọng hàng ngày để loại bỏ chất thải trong cơ thể. Nếu bạn thấy mình không đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày thì có thể bạn đang thiếu chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống, độc tố sẽ dẫn tích lũy trong cơ thể.

Bạn nên uống đủ nước cùng với một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và chất xơ để có thể loại bỏ triệu chứng táo bón và ngăn các độc tố không bị hấp thu vào máu.

9. Đau cơ

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

Nếu bạn đang bị cơn đau cơ tái diễn kéo dài và không giải thích được nguyên nhân, thì đây có thể là dấu hiệu tải trọng độc hại cao trong cơ thể bạn. Độc tố có khả năng kích thích các thụ thể đau nằm trong các cơ, sau đó dẫn đến co thắt cơ hoặc chuột rút.

Độc tố thường có ảnh hưởng ngay lập tức trên cơ vì chúng thường đến từ nguồn thức ăn trong ngày. Nếu bạn đã trải qua những cơn co thắt cơ không giải thích được, hãy ghi lại về thời điểm nó xảy ra và những gì bạn đã ăn trong ngày để phán đoán loại thực phẩm nào có thể gây ra triệu chứng này.

10. Kích ứng da

Gan có trách nhiệm loại bỏ hầu hết các độc tố ra khỏi cơ thể. Khi cơ thể bị quá tải với độc tố, gan không thể theo kịp và các cơ quan khác cố gắng loại bỏ các chất độc này qua da.

Khi da cố gắng loại bỏ độc tố trong cơ thể, nó phản ứng nặng với quá trình này bởi vì nó cảm nhận chúng như chất độc. Điều này dẫn đến mụn trứng cá, phát ban da, eczema, dermatographia và mụn bọc.

Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình chứa lượng độc tố cao, và bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào đã được đề cập ở trên, hãy chú ý hơn đến chế độ ăn uống giải độc để loại bỏ độc tố ra khỏicơ thể bạn.

Một chế độ ăn uống với những thực phẩm hữu cơ lành mạnh như các loại rau và trái cây giàu chất chống oxy hóa có thể giúp nâng cao sức khỏe cơ thể bạn. Hãy nhớ uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên.

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

Đậu bắp có tác dụng thanh lọc cơ thể?

Đậu bắp là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sử dụng đậu bắp hợp ...

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

Cô gái trẻ chia sẻ bí quyết detox giảm cân chỉ với các loại rau quả quen thuộc

Mỗi lần detox, cô gái trẻ Bảo Oanh thường chọn các loại rau củ quả có thể làm đẹp da và đốt cháy lượng mỡ ...

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

Thanh lọc cơ thể bằng vitamin B6

Vitamin B6, còn được gọi là pyridoxine, có tác dụng tạo ra các a xít amin góp phần hình thành hemoglobin - chất mang khí ...

10 dau hieu cho thay co the ban can duoc thanh loc

'Siêu thực phẩm' giúp thanh lọc cơ thể sau kỳ nghỉ lễ

Những ngày nghỉ lễ do ít vận động hơn và ăn uống không kiểm soát có thể khiến bạn dễ gặp rắc rối về tiêu hóa. Hãy ...

chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.