10 món ăn Giáng sinh hấp dẫn của các nước trên thế giới

Bên cạnh hang đá, ông già Noel, cây thông... thì món ăn Giáng sinh cũng là một trong những đặc trưng không thể thiếu trong mùa lễ hội Noel hằng năm. Cùng tìm hiểu các món ăn Giáng sinh hấp dẫn của các nước trên thế giới trong bài viết sau.

5 món ăn Giáng sinh truyền thống của các nước trên thế giới

Tùy theo truyền thống và văn hóa của mỗi quốc gia mà các món ăn trong dịp lễ Giáng sinh sẽ được chế biến và chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau. Với nguyên liệu, mùi hương và cách làm, mỗi món ăn của các quốc gia đều mang một ý nghĩa riêng biệt. 

Cùng điểm qua một vài món ăn Giáng sinh truyền thông của các nước trên giới trong phần dưới đây: 

Gà tây của Mỹ, Canada

Ở Mỹ và Canada, gà tây không chỉ là món ăn phổ biến trong ngày lễ Tạ ơn mà còn trở thành món ăn truyền thống vào mỗi dịp Giáng sinh. Để tránh bị khô khi nấu, gà tây thường sẽ được nhồi bằng các loại gia vị khác nhau. 

Đặc biệt, người Mỹ, Canada thường sẽ ăn kèm gà tây với nước sốt nam việt quất (Cranberry). Đây là một loại nước sốt luôn phải có khi thưởng thức gà tây, giúp mang đến hương vị đặc trưng của mùa Giáng sinh. 

Theo quan điểm của người dân nơi đây, gà tây mang ý nghĩa ước mơ về sự no đủ, giàu có và khỏe mạnh trong năm mới. Vì thế, món ăn này luôn xuất hiện như một món ăn không thể thiếu trong đêm Giáng sinh tại Mỹ, Canada. 

Ảnh: The Kitchn 

Barszcz của Ba Lan

Vào mỗi dịp Giáng sinh, người Ba Lan thường hay tổ chức bữa tiệc khổng lồ Wigilia với nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, một trong những món ăn Giáng sinh truyền thống được người dân nơi đây yêu thích chính là Barszcz, hay còn gọi là súp củ cải đỏ. 

Đây được xem là món ăn “ruột” của đất nước Ba Lan dùng để khai vị trong các bữa tiệc Giáng sinh. Món ăn có màu tím đục được chế biến từ củ cải đường, thịt, cà chua và bắp cải. Thêm vào đó, những miếng bánh Pierogi nhỏ bỏ vào trong súp mang theo hương vị ấm áp giúp xua tan đi cái lạnh mùa đông. 

Tại Ba Lan, món ăn này thường được dùng chung với rượu vang, từ đó mang đến một trải nghiệm tuyệt vời trong đêm Noel.

Ảnh: Polonist

Smalahove của Na Uy

Có nguồn gốc từ các vùng phía Tây của Na Uy, Smalahove là một trong những món ăn truyền thống của người dân vùng này. Tên gọi của món ăn là sự kết hợp của hai từ trong tiếng Na Uy là hove - đầu và smale - cừu với ý nghĩa là món ăn đầu cừu. 

Trước đây, Smalahove thường được dùng trong lễ Giáng sinh dành cho những người dân nghèo. Về sau, món ăn này trở nên phổ biến trong các bữa tiệc Giáng sinh khắp đất nước Na Uy. 

Điều thú vị của món Smalahove là trong cách chế biến. Trong đó, đầu cừu sẽ được chẻ đôi và được ngâm trong nước tương trong hai ngày. Sau đó, đầu cừu sẽ được ướp muối, sấy khô và hun khói rồi luộc hoặc hấp để thưởng thức. 

Với người Na Uy, Smalahove thường ăn kèm với củ cải và khoai tây nghiền, đặc biệt là không thể thiếu sữa, bia hay Akvavit - một loại rượu truyền thống của vùng Bắc Âu (Scandinavia). 

Ảnh: MatPrat

Roasted Lamb của Tây Ban Nha

Roasted Lamb là một món ăn thường xuất hiện trong hầu hết các bữa tiệc Giáng sinh của người Tây Ban Nha. Không chỉ sở hữu màu sắc bắt mắt, Roasted Lamb còn có mùi thơm đặc trưng và lan tỏa khắp nhà mỗi khi nướng thịt. Nguyên liệu chế biến món ăn này cũng khá đơn giản gồm có: thịt cừu, tỏi, dầu ô liu và muối.  

Khi thưởng thức, người dân Tây Ban Nha sẽ ăn kèm món thịt cừu nướng này với lá nguyệt quế, chanh cùng với những món đồ uống như rượu hoặc nước trắng trong mùa lễ hội này. 

Ảnh: Damn Delicious

Tamales của Mexico

Ở Mexico, bánh Tamales là một trong những món ăn được yêu thích vào dịp lễ Giáng sinh. Tamales thường được gói trong lá chuối trông giống như một món quà. Trong đó, nhân bánh Tamales bao gồm thịt bò hoặc thịt heo với nước sốt đỏ, thịt gà với nước sốt ớt xanh hoặc pho mát với ớt jalapeño.

Thay vì mua tại cửa hàng, người Mexico sẽ tụ tập lại và cùng nhau làm món Tamales để tặng cho gia đình và bạn bè xung quanh. Đặc biệt, trong các bữa tiệc, họ còn thưởng thức món ăn này với các loại đồ uống đặc trưng của người dân nơi đây, điển hình như canela (trà được làm ngọt bằng piloncillo), rompope và ponche.

Ảnh: Eater Phoenix

5 món bánh Giáng sinh đặc trưng của các nước trên thế giới

Ngoài những món ăn chính, món bánh Giáng sinh đặc trưng cũng được mọi người lựa chọn thưởng thức trong các bữa tiệc đêm Noel. Cùng khám phá những các món bánh GIáng sinh của một số quốc gia được chia sẻ sau đây: 

Bánh Panettone của Italia 

Vào mỗi dịp Giáng sinh, bánh Panettone thường xuất hiện nhiều tại thành phố Milan - miền Nam của Italy. 

Theo đó, chiếc bánh Panettone ra đời đầu tiên vào năm 1490 tại thành phố này và nhanh chóng trở thành loại bánh được ưa chuộng trên khắp đất nước Italy cho đến hiện tại. 

Bánh Panettone là một món bánh mì đặc biệt dạng mái vòm với nhân bên trong là các loại hoa quả tẩm đường, caramel hoa quả, nho khô và mứt quýt. Trong mùa Giáng sinh, người dân của quốc gia này thường ăn bánh Panettone rồi uống một cốc capuchino nóng và trò chuyện cùng với người thân trông rất ấm áp. 

Ảnh: Wikipedia

Bánh Christstollen của Đức  

Bánh Christstollen, hay còn gọi là món bánh mì ngọt nhân hoa quả khô, là món bánh truyền thống không thể thiếu trong suốt mùa lễ Noel của người dân nước Đức. Món bánh này có lịch sử từ những năm 1300 tại vùng đất Dresden - nơi sản sinh ra những chiếc bánh Christstollen đầu tiên.

Với Christstollen truyền thống, bánh được làm từ men, bột mì, nước, các loại hoa quả khô, các loại mứt cam chanh, hạnh nhân và nhiều gia vị khác như bột quế hoặc bột bạch đậu khấu. 

Bánh có vị ngọt nhẹ, thường được rắc một lớp đường bột lên trên phủ kín mặt tượng trưng cho tuyết. Đặc biệt là bánh được tạo hình bầu dục với biểu trưng cho hình ảnh chúa Giêsu hài đồng. 

Ảnh: Dr. Oetker

Bánh Allahabadi của Ấn Độ 

Người Ấn Độ theo đạo Cơ đốc thường sẽ nấu khá nhiều món ăn trong đêm Giáng sinh. Trong đó phải kể đến món bánh đặc trưng nhất là chiếc bánh rum trái cây Allahabadi.

Để chế biến món bánh này, những nguyên liệu cần có như  bột Maida, trứng, bơ, đường, petha, mứt, các loại hạt, gừng và thì là. Ngoài ra, người ta thường sẽ cho một lớp kem tươi lên trên bánh hoặc rắc một ít đường bột để bánh Allahabadi trông hấp dẫn và ngon hơn. 

Ảnh: Zee Zest

Bánh Buche de Noël của Pháp

Bánh Buche de Noel hay còn gọi với cái tên Yule là log - có nghĩa là một khúc gỗ lớn. Chiếc bánh này được các nghệ nhân làm bánh của Pháp lấy ý tưởng từ một khúc củi mùa đông. 

Đây là một trong những loại bánh truyền thống của người dân Pháp vào dịp Giáng sinh. Buche de Noel được làm chủ yếu từ bánh bông lan, sau đó cuộn tròn với kem để tạo ra một hình trụ giống như hình khúc gỗ. Hơn hết, bánh buche còn trát thêm một lớp socola bên ngoài và được trang trí những đường vân một cách tự nhiên như vỏ cây. 

Để bánh trở nên hấp dẫn hơn và phù hợp với không khí Noel, người ta thường trang trí thêm các nhánh cây, tuyết (đường bột), dâu rừng tươi cùng nấm được làm từ bánh trứng meringue. 

Ảnh: Bake from Scratch

Bánh Bibingka của Philippines

Bánh Bibingka là món bánh truyền thống của người Philippines mỗi dịp Noel về. Bánh được sử dụng những nguyên liệu cơ bản như bột gạo, nước cốt dừa, đường, trứng và bột. 

Vào thời xưa, bánh sẽ được nướng trực tiếp từ bếp than nhưng ngày nay để thuận lợi hơn người ta thường nước bằng lò nướng. Hơn thế, Bibingka thường đi kèm với tsokolate (sô cô la nóng) hoặc salabat (trà gừng).

Để món bánh sẽ trông ngon và mang đến cảm giác mới lạ cho người thưởng thức, các nghệ nhân làm bánh của Philippines còn sử dụng thêm các nguyên liệu như sắn bào, sầu riêng, sữa đặc, chuối và tạo ra nhiều hình dạng bắt mắt hơn.

Ảnh: Lutong Bahay Recipe

chọn
Hai thách thức lớn của Long Hậu
Đánh giá về 2024, Long Hậu cho rằng các chính sách pháp luật có nhiều thay đổi, là một trong những rủi ro ảnh hưởng đối với các nhà phát triển khu công nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp ngoài ngành bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang BĐS công nghiệp cũng làm gia tăng sự cạnh tranh trong lĩnh vực này.